2023 Các nguyên nhân khiến ổ C bị đầy bất thường và cách khắc phục

Kính thưa đọc giả. Bữa nay, mình xin chia sẽ về chủ đề bằng bài viết Các nguyên nhân khiến ổ C bị đầy bất thường và cách khắc phục

Phần lớn nguồn đều được update thông tin từ các nguồn trang web đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở trong phòng kín đáo để đạt hiệu quả nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong việc đọc bài
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Nếu bạn sử dụng lâu ngày thì ổ C (ổ cài đặt hệ điều hành) sẽ ngày càng đầy lên là điều khó tránh khỏi. Có nhiều nguyên nhân có thể cho việc này. Có lẽ bạn đã cài đặt quá nhiều phần mềm, dẫn đến nhiều tệp rác hơn, v.v. Tất cả những nguyên nhân trên có thể làm cho máy tính của bạn chạy chậm hơn trước. Vậy thì hãy đọc bài viết dưới đây của ThuThuatPhanMem.vn về cách khắc phục các trường hợp trên.

Nguyên nhân khiến ổ C đầy bất thường và cách khắc phục

1. Cài đặt quá nhiều phần mềm không sử dụng

Điều đầu tiên bạn nên làm khi muốn giảm dung lượng ổ C là kiểm tra xem bạn đã cài đặt phần mềm nào trên máy tính không sử dụng của mình. Phần mềm này chiếm nhiều dung lượng trên máy tính của bạn, vì vậy bạn nên gỡ bỏ nó và tăng tốc.

Để gỡ bỏ phần mềm, vào Control Panel và chọn mục. gỡ cài đặt chương trình Sau đó click chuột phải vào ứng dụng muốn gỡ và chọn Gỡ cài đặt.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm hỗ trợ gỡ cài đặt ứng dụng. Ví dụ như B.:Iobit Uninstall, Your Uninstall, Ccleaner..v. gỡ cài đặt hoàn toàn ứng dụng.

Cài đặt quá nhiều phần mềm không sử dụng

2. Cốc đã đầy

Khi bạn xóa các tệp, chúng không bị mất vĩnh viễn mà được lưu trữ trong Thùng rác, giúp bạn khôi phục các tệp đã xóa nếu bạn vô tình xóa dữ liệu quan trọng. Tuy nhiên, nếu bạn để trống Recycle Bin quá lâu, nó sẽ chiếm rất nhiều dung lượng trên ổ C của bạn.

Để dọn sạch Thùng rác, nhấp chuột phải vào biểu tượng Thùng rác và chọn thùng rác rỗng chấm dứt.

cốc đã đầy

3. Quá nhiều file tạm, file rác trên ổ CRY

Trong quá trình làm việc, Windows tạo ra rất nhiều tệp tạm thời và tệp rác. Các tệp này được lưu trữ trên ổ C và không chịu biến mất. Theo thời gian, các tệp này ngày càng nhiều lên, làm đầy ổ C của bạn và làm chậm hiệu suất máy tính của bạn. Vì vậy, bạn nên dọn dẹp các tập tin rác trên ổ C thường xuyên.

Để dọn dẹp file rác trong C, bạn hãy sử dụng công cụ Disk Cleanup có sẵn của Windows, do đó bạn không cần cài đặt bất kỳ phần mềm dọn dẹp nào khác trên máy tính. Dưới đây là các bước:

bước 1: Nhấp chuột phải và chọn ổ C. tính năng

Nhấp chuột phải vào ổ C và[プロパティ]Chọn.

bước 2: Chọn trong cửa sổ thuộc tính. dọn dẹp đĩa

Trong cửa sổ thuộc tính,[ディスク クリーンアップ]Chọn.

bước 3: tiếp tục chọn Dọn dẹp tập tin hệ thống

Chọn Dọn dẹp tệp hệ thống

Bước 4: Chọn tất cả các mục trong cửa sổ này. Đây là những file rác nên xóa đi. Như hình bên dưới các bạn thấy có file vượt quá 3GB nên nhấn OK

Vui lòng kiểm tra tất cả các điểm

Một thông báo sẽ xuất hiện, nhấn xóa tập tin Sau đó đợi Windows xóa tất cả các tệp rác. Nếu có nhiều tệp rác trên máy tính của bạn, sẽ mất nhiều thời gian để xóa chúng. xin vui lòng chờ một chút!

Một thông báo sẽ xuất hiện, nhấn xóa tệp

4. Xóa file cập nhật trong Windows 10

Như bạn đã biết, Microsoft thường xuyên phát hành các bản cập nhật Windows 10 để vá lỗi hoặc cập nhật. Tất nhiên, trong khi cập nhật, Windows sẽ tải và cài đặt các tệp cập nhật vào máy tính của bạn, nhưng sau khi cài đặt bản cập nhật, các tệp cập nhật này vẫn được lưu trữ trong ổ C mà không bị xóa và các tệp chiếm rất nhiều và đĩa Xóa các tệp cập nhật dư thừa này là họ hết dung lượng.

Để xóa các tệp cập nhật, hãy chuyển đến thư mục theo đường dẫn sau:

C:\Windows\Phân phối phần mềm\Tải xuống

Thư mục này chứa tất cả các tệp Windows được cập nhật. Ctrl+A Nhấp chuột phải để chọn tất cả tắt nguồn loại bỏ tất cả chúng.

Xóa các tệp cập nhật trong Windows 10

5. Chức năng khôi phục hệ thống Windows

System Restore là một tính năng rất hữu ích của Windows giúp bạn khôi phục máy tính về trạng thái hoạt động ổn định nhất khi máy gặp lỗi hoặc bị nhiễm virus. Tính năng này tự động sao lưu cấu hình, cài đặt và dữ liệu của bạn. Tất nhiên, nó sẽ chiếm rất nhiều dung lượng trên ổ C của bạn.

Tính năng này rất hữu ích nhưng ít người sử dụng hoặc biết về nó. Do đó, nếu bạn không sử dụng tính năng này, chúng tôi khuyên bạn nên tắt tính năng này. Bằng cách đó, bạn có thể giải phóng khá nhiều dung lượng trên ổ C của mình.

bước 1: Kích chuột phải vào biểu tượng This PC (My Computer) và chọn[マイ コンピュータ]Chọn. tính năng

Kích chuột phải vào biểu tượng This PC (My Computer) và chọn[プロパティ]Chọn.

Bước 2: chọn bảo vệ hệ thống

Chọn bảo vệ hệ thống

bước 3: trong cửa sổ mới, nhìn vào ổ C nếu tình trạng ngoài tức là chức năng khôi phục hệ thống Nó đã tắt và không cần phải tắt nữa. Khi bạn ở trạng thái trên Nhấn để chọn ổ C và nhấn . Cấu hình, thiết lập…

Nhấp vào ổ C (nếu đang hoạt động),[構成...]Nhấp chuột.

bước 4: chọn Vô hiệu hóa bảo vệ hệ thống Sau đó tắt tính năng này bằng cách nhấn tắt nguồn Cuối cùng, để giải phóng dung lượng trên ổ C, Ứng dụng Nhấn được rồi chấm dứt.

[システム保護を無効にする]và chọn[削除]nhấn

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng đầy ổ C mà ThuThuatPhanMem.vn giới thiệu để tăng dung lượng ổ C. nhiều may mắn!

Nguồn tổng hợp

Rate this post

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *