2023 Các phiên bản của Windows 10 đang có trên thị trường và sự khác nhau giữa chúng

Kính thưa đọc giả. , tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về qua bài chia sẽ Các phiên bản của Windows 10 đang có trên thị trường và sự khác nhau giữa chúng

Đa số nguồn đều được cập nhật ý tưởng từ những nguồn website nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi người thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này ở trong phòng cá nhân để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ những dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ update liên tục

Windows 10 trên máy tính của chúng ta là một hệ điều hành rất phổ biến. Nhưng ít ai biết rằng Windows 10 có hàng chục phiên bản khác nhau dành cho người dùng. Bài viết này đề cập đến các phiên bản Windows 10 mới nhất và các thủ thuật phần mềm.

Các phiên bản Windows 10 hiện có trên thị trường và sự khác biệt

I.Scheme

Windows 10 hiện có 11 phiên bản khác nhau:

 1. Trang chủ Windows 10: Một phiên bản Windows được đơn giản hóa mà hầu hết mọi người đều sử dụng
 2. Windows 10 Pro: Phiên bản Windows 10 Home dựa trên Windows dành cho người dùng nâng cao và doanh nghiệp nhỏ
 3. Windows 10S: Phiên bản Windows được thu nhỏ để chạy trơn tru. Mục tiêu chính là cạnh tranh với Chromebook. 3. Không cài đặt được ứng dụng
 4. Windows 10 Enterprise: Được sử dụng cho các doanh nghiệp vừa và lớn. Người dùng không thể mua sắm trực tuyến hoặc mua khóa trực tiếp từ Microsoft Store
 5. Windows 10 Education: Đây là phiên bản tiết kiệm dành cho giáo dục (trường học, trung tâm). Phát triển giá cả phải chăng trên nền tảng Windows 10 Enterprise
 6. Windows 10 Pro Education: Được phát triển dựa trên Windows 10 Pro, được cài đặt sẵn các chương trình K-12 (giáo dục) dành cho trường học.
 7. Windows 10 Mobile: Dùng cho điện thoại di động, máy tính bảng
 8. Windows 10 Mobile Enterprise: Đối với điện thoại và máy tính bảng dành cho doanh nghiệp
 9. Windows 10 Internet of Things: Phiên bản thu nhỏ được sử dụng để kết nối các thiết bị yêu cầu internet. Được sử dụng trong ATM, POS, mã vạch, rô bốt, AI
 10. Nhóm Windows 10: Chỉ dành cho máy tính bảng Surface Hub
 11. Windows 10 Pro cho Máy trạm: Được phát triển dựa trên Windows 10 Pro, nhưng được lập trình để chịu được cường độ cao 24/7 và sử dụng liên tục.

II. Chi tiết về phiên bản Windows 10

1. Trang chủ Windows 10

cửa sổ 10 nhà

Windows 10 Home là phiên bản dễ dàng nhất mà bạn từng gặp trong đời. Hầu hết các máy tính xách tay đến từ nhà máy đều được cài đặt sẵn Windows 10 Home cho người dùng. Windows 10 Home về cơ bản được đóng gói với tất cả các tính năng mà người dùng thông thường mong đợi và không thường yêu cầu. Phiên bản này cho phép bạn cài đặt phần mềm của bên thứ ba một cách tự do.

2.Windows 10 Pro

windows 10 chuyên nghiệp

Windows 10 Pro là phiên bản cải tiến với một số tính năng hiện đại. Ví dụ: SandBox, TestMode,… Đây là một trong những tính năng chuyên sâu hơn nên chỉ xuất hiện trên Windows 10 Pro. Windows 10 Pro hỗ trợ người dùng bảo vệ dữ liệu bằng cách sử dụng mã hóa BitLocker của mình và có thể thay đổi thông tin trong Group Policy. Do đó, Windows 10 Pro được sử dụng rộng rãi trong các doanh nghiệp, giúp CNTT dễ dàng can thiệp và hành động.

3. Windows 10 có thể

Windows 10 làm được điều đó

Nếu bạn đã sử dụng nó với Chromebook, bạn biết Chromebook tối thiểu như thế nào. Windows 10 S cũng vậy, nhưng lược bỏ hầu hết các tính năng để sử dụng mượt mà và nhanh nhạy trong khi sử dụng. Tuy nhiên, đây là một nhược điểm lớn vì ứng dụng này chỉ có sẵn trong Windows Store. Ngoài ra, chỉ có trình duyệt Edge với công cụ tìm kiếm Bing.

4. Windows 10 Enterprise

Windows 10 Enterprise là một phiên bản Windows tương đối mạnh mẽ và đầy đủ tính năng dành cho các doanh nghiệp lớn. Mua phiên bản Windows này không phải dành cho tất cả mọi người và cần nhiều thông tin. Nếu bạn là một doanh nghiệp lớn và thực sự cần nó, bạn nên mua Windows 10 Enterprise. Bởi lẽ, những tính năng của Windows 10 Enterprise là thứ mà người dùng bình thường “không bao giờ đụng đến”.

5. Đào tạo Windows 10

Windows 10 giáo dục

Windows 10 Education là phiên bản dành cho giáo dục và đào tạo. Thay vì tích hợp nhiều tính năng như Windows 10 PRO, Windows 10 Education chủ yếu tích hợp các tính năng giáo dục. Windows 10 Education không đắt và nhiều tính năng, đồng thời có thể chặn các chương trình và nội dung trò chơi khi cần thiết.

6. Windows 10 Pro Education

Windows 10 Pro Education là phiên bản đào tạo nâng cao của Windows. Windows 10 Pro Education đi kèm với phần mềm giáo dục K-12 (American Curriculum). Các phiên bản Windows 10 này không được quan tâm nhiều ở Việt Nam vì họ không hỗ trợ nó.

7.Windows 10 di động

Windows 10 di động

Windows 10 Mobile là phiên bản được thiết kế đặc biệt cho điện thoại và máy tính bảng. Trên thị trường hệ điều hành cho điện thoại và máy tính bảng, Windows có lẽ không mấy thành công nếu hai gã khổng lồ là IOS và Android của ông phát triển mạnh. Windows 10 Mobile đang trên đà phát triển.

8. Windows 10 Mobile Enterprise

Windows 10 Mobile Enterprise vẫn là phiên bản dành cho điện thoại và máy tính bảng, nhưng dành cho doanh nghiệp với một số tính năng được tích hợp sẵn. Nhưng ngay cả phiên bản này cũng cực hiếm trên thị trường và ở Việt Nam cũng không ai biết đến.

9. Windows 10 IoT

Windows 10 IoT

Windows 10 IoT là một phiên bản rất quen thuộc đối với các lập trình viên và người sáng tạo. Nó phổ biến hơn trên các thiết bị Raspberry Pi, ATM và POS. Windows 10 IoT cho công chúng không thể hoạt động với nó.

10. Nhóm Windows 10

Nhóm Windows 10

Windows 10 Team là một sản phẩm rất đặc biệt khi được sử dụng riêng với Surface HUB. Surface HUB là một thiết bị thông minh dành cho doanh nghiệp cho phép tất cả những người tham gia cuộc họp nhanh chóng chia sẻ và tương tác với các ý tưởng.

Tương tự như Windows 10 S, Windows 10 Team được sắp xếp hợp lý để người dùng không thể cài đặt ứng dụng của bên thứ ba.

11. Windows 10 Pro cho máy trạm

Windows 10 Pro for Workstations là phiên bản dành cho PC yêu cầu độ bền và hiệu suất cao (HPC). Windows 10 Pro for Workstations chủ yếu được sử dụng cho các máy trạm dữ liệu của Google, Facebook và Twitter. Windows 10 Pro for Workstations cũng đã phổ biến ở Việt Nam khi được cài đặt tại các công ty và máy chủ mạng.

Bài viết này đã giới thiệu các phiên bản Windows 10 với các thủ thuật phần mềm.

Nguồn tổng hợp

Rate this post

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *