2023 OS (Operating System) là gì? Tổng quan về hệ điều hành (OS)

Hi quý vị. Bữa nay, mình mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về bằng bài chia sẽ OS (Operating System) là gì? Tổng quan về hệ điều hành (OS)

Phần lớn nguồn đều được update ý tưởng từ các nguồn website đầu ngành khác nên sẽ có vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới bình luận

Khuyến nghị:

Quý độc giả vui lòng đọc nội dung này trong phòng kín để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa toàn bộ các dòng thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tục

Máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh và thậm chí cả TV hiện đại đều có hệ điều hành (OS). Tuy nhiên, ngay cả khi bạn sử dụng nó hàng ngày, có thể có nhiều người không biết hệ điều hành là gì. Các bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan và giúp bạn làm quen với hệ điều hành.

Hệ thống vận hành là gì?

hệ điều hành

hệ điều hành (hệ điều hành, Viết tắt là OS) là phần mềm chính quản lý tất cả phần cứng và phần mềm khác trên máy tính của bạn. Nó tương tác với phần cứng máy tính và cung cấp các dịch vụ mà các ứng dụng có thể sử dụng.

Các ứng dụng phần mềm có thể giao tiếp trực tiếp với phần cứng, nhưng hầu hết các ứng dụng được viết cho hệ điều hành, có thể tận dụng các thư viện được chia sẻ và không cần phải lo lắng về các chi tiết phần cứng.

Hệ điều hành dùng để làm gì?

Hệ điều hành dùng để làm gì?

Hệ điều hành là phần mềm cốt lõi trên thiết bị của bạn kết nối mọi thứ với nhau. Hệ điều hành giao tiếp với phần cứng của thiết bị. Chúng tôi xử lý mọi thứ từ bàn phím và chuột đến ổ cứng và màn hình. Hệ điều hành sử dụng trình điều khiển thiết bị do nhà sản xuất phần cứng viết để giao tiếp với phần cứng của nó.

Một hệ điều hành cũng bao gồm rất nhiều phần mềm, chẳng hạn như dịch vụ hệ thống, thư viện và giao diện lập trình ứng dụng chung (API) mà các nhà phát triển có thể sử dụng để tạo các chương trình chạy trên hệ điều hành.

Hệ điều hành là cầu nối giữa các ứng dụng đang chạy và phần cứng, sử dụng trình điều khiển phần cứng làm giao diện giữa hai hệ điều hành. Ví dụ, khi một ứng dụng in nội dung nào đó, nó sẽ giao nhiệm vụ đó cho hệ điều hành. Hệ điều hành gửi lệnh đến máy in và máy in sử dụng trình điều khiển máy in để gửi các tín hiệu chính xác. Ứng dụng in không cần biết bạn có loại máy in nào hoặc máy in hoạt động như thế nào. Hệ điều hành xử lý các chi tiết này cho bạn.

Ngoài ra, hệ điều hành xử lý đa nhiệm bằng cách phân bổ tài nguyên phần cứng cho nhiều chương trình đang chạy. Hệ điều hành kiểm soát các tiến trình đang chạy, gán chúng cho các CPU khác nhau (nếu máy tính của bạn có nhiều CPU hoặc lõi) và cho phép nhiều tiến trình chạy song song. Nó cũng quản lý bộ nhớ hệ thống bên trong và phân bổ bộ nhớ cho các ứng dụng đang chạy.

Hầu hết các ứng dụng phần mềm được viết cho hệ điều hành và để hệ điều hành thực hiện công việc nặng nhọc. Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng Minecraft, hệ điều hành của bạn đang sử dụng nó. Minecraft không cần biết chính xác cách hoạt động của các thành phần phần cứng khác nhau. Minecraft sử dụng nhiều tính năng của hệ điều hành, chuyển chúng thành các lệnh phần cứng cấp thấp. Điều này tiết kiệm cho các nhà phát triển Minecraft (và các chương trình khác chạy trên hệ điều hành) rất nhiều rắc rối.

Các thành phần chính của hệ điều hành

Một hệ điều hành bao gồm nhiều thành phần và tính năng. Các tính năng được định nghĩa là một phần của hệ điều hành khác nhau tùy theo hệ điều hành. Tuy nhiên, ba thành phần dễ xác định hơn là:

– Kernel: Cung cấp khả năng kiểm soát cơ bản đối với tất cả các thiết bị phần cứng trên máy tính của bạn. Các tác vụ cốt lõi bao gồm đọc và ghi dữ liệu trong bộ nhớ, xử lý các lệnh thực thi, xác định cách các thiết bị như màn hình, bàn phím và chuột gửi và nhận dữ liệu cũng như xác định cách diễn giải dữ liệu nhận được từ mạng. bao gồm.

– Giao diện người dùng: Thành phần này cho phép người dùng tương tác thông qua cả biểu tượng đồ họa và dòng lệnh.

– Giao diện lập trình ứng dụng (API): Thành phần này cho phép các nhà phát triển ứng dụng viết mã mô-đun.

Hệ điều hành không chỉ dành cho PC

Hệ điều hành không chỉ dành cho PC

Khi chúng ta nói về từ “máy tính” trong khái niệm hệ điều hành ở trên, chúng ta không chỉ nói về máy tính để bàn và máy tính xách tay truyền thống. Điện thoại thông minh là máy tính, cũng như máy tính bảng, TV thông minh, bảng điều khiển trò chơi, đồng hồ thông minh và bộ định tuyến không dây. Amazon Echo hay Google Home cũng là những thiết bị điện toán hệ điều hành.

Hệ điều hành máy tính để bàn phổ biến là Windows, macOS, Chrome OS và Linux. Hệ điều hành điện thoại thông minh hàng đầu hiện nay là iOS và Android.

B. Các thiết bị khác, chẳng hạn như bộ định tuyến không dây, có thể chạy “hệ điều hành nhúng”. Đây là những hệ điều hành chuyên biệt có ít tính năng hơn hệ điều hành thông thường, được thiết kế đặc biệt cho các tác vụ đơn giản như chạy bộ định tuyến Wi-Fi, điều hướng GPS và chạy máy tính.

Qua bài viết trên các bạn đã biết hệ điều hành là gì và có một số kiến ​​thức cơ bản về hệ điều hành rồi phải không? Hiểu hệ điều hành có thể giúp bạn khai thác tối đa thiết bị của mình. Tôi hy vọng những thông tin trên là hữu ích cho bạn.

Nguồn tổng hợp

Rate this post

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *