2023 Sự khác biệt giữa Windows 10 và Windows 11

Chào bạn đọc. , tôi mạn phép đưa ra cái nhìn chủ quan về qua bài chia sẽ Sự khác biệt giữa Windows 10 và Windows 11

Đa phần nguồn đều đc lấy thông tin từ những nguồn website đầu ngành khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá dưới phản hồi

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc bài viết này ở nơi không có tiếng ồn cá nhân để có hiệu quả nhất
Tránh xa toàn bộ các thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc tập kết
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật thường xuyên

Windows 11 được gọi là “đột phá” khi có quá nhiều điểm khác biệt so với người tiền nhiệm Windows 10. Tuy nhiên, một số ý kiến ​​cho rằng việc tùy biến Windows 10 quá nhiều khiến Windows 11 giống như một “đứa con lai” và mất đi bản chất thực sự của nó. tính cách.

Sự khác biệt giữa Windows 10 và Windows 11

1. Sự khác biệt về giao diện

Sự khác biệt về giao diện

Giao diện hệ điều hành luôn được đặt lên hàng đầu và Windows 11 cũng không có gì khác biệt. Có lẽ Microsoft đã học hỏi được nhiều điều từ các hệ điều hành khác nhau trong dự án này và đưa ra thị trường một giao diện hoàn toàn mới tương tự như đối thủ MacOS của mình. Trong đó Windows 10 chủ yếu sử dụng hình vuông để hiển thị cửa sổ, ứng dụng,… thì Windows 11 lại sử dụng các góc bo tròn để tạo sự mềm mại. Và trong khi màu sắc của Windows 10 không hào nhoáng bằng, Windows 11 đã tạo ra một bộ màu sắc khác cho giao diện người dùng để mang đến cho người dùng một giao diện người dùng tùy chỉnh phù hợp nhất với họ.

Một sự khác biệt lớn là thanh tác vụ. Thanh tác vụ từng nghiêng về bên trái trên Windows 10, nhưng bây giờ nó được căn giữa giống như trên macOS. Thiết kế thanh tác vụ ở giữa màn hình vừa là điểm nhấn vừa gây tranh cãi. Đặc biệt, có một nhóm cộng đồng lớn đã gửi đơn lên Microsoft yêu cầu họ giữ thanh tác vụ ở bên trái màn hình trong Windows 11 giống như trong Windows 10.

2. Sự khác biệt trong hiệu suất trò chơi

Hiệu suất trò chơi khác biệt

Nhiều người cho rằng hiệu suất không phụ thuộc vào hệ điều hành, nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Một phiên bản hệ điều hành của anh ấy gần giống với Windows 11 về hiệu suất. Thật bất ngờ khi Microsoft tuyên bố rằng “Windows 11 sẽ là hệ điều hành chơi game tốt nhất của Microsoft”. Vì vậy nhóm khách hàng mục tiêu của Windows 11 là các game thủ, dân chơi và chơi.

Ngoài hiệu suất chơi game, Microsoft đã đưa vào Windows 11 nhiều tính năng sẽ cải thiện trải nghiệm của bạn. Cụ thể, những gì mới trong Windows 11 là:

  • HDR tự động: Tự động thay đổi đồ họa SDR (dải động tiêu chuẩn) của trò chơi trên thanh HDR để cải thiện chất lượng hình ảnh, ánh sáng và độ sâu.
  • Lưu trực tiếp: Công nghệ này sử dụng các API để truy cập trực tiếp vào dữ liệu trò chơi trên SSD thông qua RAM và phân phối trực tiếp đến GPU. Tính năng này tận dụng tối đa tốc độ cao của SSD, tăng tốc độ tải trò chơi, bắt đầu trò chơi, tải bản đồ và hơn thế nữa.
  • Xbox Game Pass x XCloud: Cho thuê trò chơi trực tuyến trong các cửa hàng và dịch vụ trò chơi đám mây (không yêu cầu thiết lập nặng) cũng sẽ trở thành các sản phẩm Windows 11 chính thống.

Tất cả các công nghệ mới này đều yêu cầu phần cứng GPU hỗ trợ ổ SSD NVMe DirectX 12 và PCIe 3.0 với công nghệ Lưu trữ Trực tiếp.

3. Đặc điểm khác biệt

Sự khác biệt về đặc điểm

Tính năng này là một trong những tính năng quan trọng nhất của bất kỳ hệ điều hành nào và Windows 11 đang tìm cách cải thiện nó. Nhiều người nghĩ rằng Windows 11 chỉ là một chiếc áo mới cho Windows 10, vì việc thay đổi giao diện là hoàn toàn sai lầm. Đại diện của Microsoft cho biết, họ đang tập trung cải tiến các tính năng từ cơ bản đến nâng cao để người dùng có trải nghiệm tốt hơn.

Một trong những tính năng đầu tiên được đề cập là đa nhiệm. Microsoft đang tích cực thay đổi giao diện đa nhiệm để người dùng làm việc nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Tuy nhiên, những thay đổi về tính năng khác sẽ phải đợi đến khi trải nghiệm đầy đủ phiên bản chính thức của Windows 11.

4. Sự khác biệt về tiện ích

sự khác biệt về tiện ích

Hệ thống tiện ích của Microsoft được sử dụng nhiều, đặc biệt là Microsoft Teams, đang được phát hành nhanh chóng. Windows 11 được cài đặt sẵn nhiều tiện ích do Microsoft phát triển. Trên thực tế, điều này không ảnh hưởng nhiều. Rất ít người ở Việt Nam sử dụng tất cả các tiện ích của Microsoft. Ngay cả trợ lý ảo Cortana cũng bị lãng quên tại Việt Nam. Nếu Microsoft cài sẵn Office Word, PowerPoint, Excel,… cho người dùng thì sẽ tốt hơn rất nhiều cho tiếng Việt.

5. Không được hỗ trợ trên máy tính Mac

Không được hỗ trợ trên máy tính Mac

Tại thời điểm này, máy tính Mac chính thức nói lời tạm biệt với Windows 11. Microsoft cho biết máy tính Mac sẽ không “chính thức” hỗ trợ Windows 11. Do đó, người dùng các sản phẩm của Apple nên tiếp tục sử dụng các phiên bản Windows 10 mà không cần thử Windows 11. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng rằng trong tương lai, người dùng Mac sẽ được cung cấp một cách khác để cài đặt Windows 11 cùng với macOS truyền thống của Apple.

Trong bài viết này, Thủ thuật Phần mềm đã chia sẻ rất nhiều thông tin về hệ điều hành Windows 11 và Windows 10.

Nguồn tổng hợp

Rate this post

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *