2023 VRAM là gì? Cách tăng VRAM cho máy tính

Chào bạn đọc. Today, tôi xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về bằng bài viết VRAM là gì? Cách tăng VRAM cho máy tính

Đa phần nguồn đều được cập nhật thông tin từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên có thể vài phần khó hiểu.

Mong mọi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý and gạch đá dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này ở trong phòng riêng tư để có hiệu quả cao nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong công việc tập kết
Bookmark lại nội dung bài viết vì mình sẽ update thường xuyên

Bạn đã nghe người khác nói về VRAM chưa? Vậy bài viết dưới đây của ThuThuatPhanMem.vn sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn VRAM là gì và cách tăng VRAM cho máy tính.

VRAM là gì?  Cách tăng VRAM cho PC của bạn

1. VRAM là gì?

VRAM là viết tắt của video RAM và là một loại bộ nhớ đặc biệt chuyên dùng để xử lý hình ảnh và hoạt ảnh kết hợp với bộ xử lý GPU, GPU là chip xử lý hình ảnh trên card đồ họa của bạn. Nói một cách đơn giản, VRAM là bộ nhớ trong của card đồ họa GPU của bạn.

– Vậy tại sao chúng ta cần VRAM khi đã có RAM:

VRAM lưu trữ thông tin chẳng hạn như kết cấu, hiệu ứng trò chơi và hình ảnh mà GPU cần và GPU có thể nhanh chóng truy cập thông tin được lưu trữ trong VRAM. Sử dụng VRAM cho việc này nhanh hơn nhiều so với sử dụng RAM hệ thống. Điều này là do VRAM nằm trên card đồ họa ngay bên cạnh GPU và VRAM cũng được tạo ra cho mục đích tập trung này.

– Khả năng VRAM

Vram đa dạng về dung lượng từ 1Gb – 2Gb, 3Gb – 4Gb cho đến 8Gb – 16Gb, đa phần là những Vram tầm trung có dung lượng 1 – 2Gb chỉ có thể xử lý ảnh ở mức độ nhẹ và 2D.

Vram 8GB giúp bạn có được các tùy biến trên mức trung bình và trải nghiệm chơi game tuyệt vời, hay các phần mềm đồ họa, thiết kế 3D chuyên nghiệp mượt mà và ổn định.

Tuy nhiên, khi chạy phần mềm hoặc trò chơi chỉ yêu cầu tối đa 2GB Vram, việc nâng cấp lên 8GB RAM cũng giống như thẻ 2GB, mặc dù dung lượng Vram lớn hơn có thể không phải lúc nào cũng hợp lý. Do đó, bạn nên cân nhắc mua một card đồ họa phù hợp theo yêu cầu của trò chơi hoặc phần mềm bạn sử dụng.

– Để kiểm tra dung lượng VRAM:

Để xem dung lượng VRAM, nhấn Windows + R để mở hộp thoại RUN, nhập lệnh “dxdiag” và nhấn Enter. Lúc này sẽ xuất hiện cửa sổ mới, chuyển sang tab sự xuất bảnDung lượng VRAM có trong bài viết Xem lưu trữ.

Như bạn có thể thấy trong hình bên dưới, dung lượng VRAM là 2028MB, tức là khoảng 2GB.

Lượng VRAM có thể được tìm thấy trong phần Bộ nhớ hiển thị.

2. Cách tăng VRAM máy tính.

Nếu bạn có một card đồ họa tích hợp hiệu suất thấp, cách tốt nhất để tăng VRAM là mua một card đồ họa rời. Tuy nhiên, nếu hoàn cảnh của bạn không cho phép mua card đồ họa mới, bạn có thể tham khảo hai phương pháp sau để tăng bộ nhớ RAM.

– Cách 1: Set RAM Size trong BIOS

Phương pháp đầu tiên là điều chỉnh VRAM trong BIOS.

Đầu tiên, vào BIOS và tìm tùy chọn trong menu mở ra Các tính năng tiên tiến, Các tính năng chipset nâng cao hoặc tương tự.

Sau đó tìm mục trong menu này cài đặt đồ họa, cài đặt video Cũng thế Kích thước bộ nhớ chia sẻ VGA.

Đặt kích thước RAM trong BIOS

Các phần này cho phép bạn điều chỉnh lượng VRAM cho GPU của mình. Mặc định thường là 128 MB. Nếu bạn có đủ dung lượng, hãy thử tăng con số này lên 256 MB hoặc tối đa 512 MB. Tuy nhiên, không phải CPU hay BIOS nào cũng có tùy chọn này.

– Cách 2: Tăng VRAM ảo

Dưới đây là cách thay đổi lượng VRAM mà hệ thống của bạn báo cáo cho trò chơi hoặc ứng dụng của bạn bằng cách sửa đổi giá trị sổ đăng ký. Phương pháp này thực tế không làm tăng lượng VRAM của anh ta, nó chỉ tăng số lượng ảo để đánh lừa các trò chơi và ứng dụng yêu cầu dung lượng VRAM cao. Nếu bạn nhận được thông báo lỗi rằng trò chơi hoặc ứng dụng của bạn không hoạt động do VRAM thấp, điều này sẽ khắc phục lỗi. Phương pháp như sau.

bước 1: nhấn Windows + R[ファイル名を指定して実行]Mở hộp thoại, nhập lệnh regedit và nhấn Enter.

Nhấn Windows + R, sau đó nhập lệnh regedit.

bước 2: Khi cửa sổ chính chỉnh sửa sổ đăng ký hiện ra, bạn truy cập theo đường dẫn sau:

Máy tính\HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Intel

Nhấp chuột phải và chọn Intel Mới -> Khóa Tạo một khóa mới và đặt tên cho nó GMM.

Nhấp chuột phải vào mục Intel và chọn[新規 - キー]và đặt tên cho khóa GMM.

bước 3: Nhấp vào nút GMM và nhấp chuột phải vào vùng trống trong cửa sổ bên phải. Mới > Giá trị DWORD (32-bit).gọi là Dành riêngSegmentKích thước Chỉ định giá trị từ 0 đến 512. Đây là dung lượng ảo của VRAM. Đừng quên chọn bài viết Số thập phân. Cuối cùng,[OK]Bấm để khởi động lại máy.

Đặt tên cho nó làDedicatedSegmentSize và chỉ định giá trị từ 0 đến 512.

Trên đây ThuThuatPhanMem.vn đã giải thích VRAM là gì và cách tăng VRAM trên máy tính Windows của bạn. Phương pháp trên có thể không hiệu quả với bạn nhưng bạn cũng có thể thử nếu gặp vấn đề về phần mềm. nhiều may mắn!

Nguồn tổng hợp

Rate this post

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *