2023 Xóa file rác và dọn dẹp máy tính Windows 10

Chào bạn đọc. Ngày hôm nay, mình xin góp chút kinh nghiệm cá nhân về với bài viết Xóa file rác và dọn dẹp máy tính Windows 10

Đa số nguồn đều đc cập nhật thông tin từ các nguồn website lớn khác nên chắc chắn có vài phần khó hiểu.

Mong mỗi cá nhân thông cảm, xin nhận góp ý & gạch đá bên dưới comment

Khuyến nghị:

Xin quý khách đọc nội dung này trong phòng riêng tư để có hiệu quả tối ưu nhất
Tránh xa tất cả những thiết bị gây xao nhoãng trong các công việc đọc bài
Bookmark lại bài viết vì mình sẽ cập nhật liên tiếp

Đúng là dung lượng ổ cứng sẽ giảm sau khi sử dụng một thời gian. Nguyên nhân là do các phần mềm hay dữ liệu bạn cài đặt trên máy tính không chỉ làm đầy bộ nhớ mà phần lớn là do các file rác tích tụ lâu ngày. Dung lượng đĩa ở mức cao, đặc biệt đối với các ổ SSD nhỏ hơn. Trong bài viết này Thuthuatphanmem.vn sẽ hướng dẫn các bạn một số cách dọn dẹp Recycle Bin trên Windows 10 nhanh chóng và hiệu quả. Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Sử dụng tính năng Disk Cleanup có sẵn trong Windows 10

Đầu tiên, bạn nhấn chuột phải và chọn ổ đĩa muốn cài đặt Windows (thường là ổ C). tính năngSau đó, trong một cửa sổ mới, chọn dọn dẹp đĩa. Sau đó, trong một cửa sổ mới, chọn Dọn dẹp tập tin hệ thống.

[ディスク クリーンアップ]sau đó[システム ファイルのクリーンアップ]Chọn

Nơi đây tập tin để xóa Kiểm tra tất cả các mục có khoảng trắng là các tệp rác cần được xóa. Tại đây bạn có thể thấy có những file lên đến hơn 5GB như hình bên dưới.

[削除するファイル]phần, hãy kiểm tra tất cả các mục có dung lượng.

bạn đẩy được rồi sau đó nhấn xóa tập tin Bắt đầu loại bỏ các tập tin rác. Sau khi gỡ bỏ nó, tôi đã giải phóng khoảng 6 GB cho ổ cứng của mình, một con số không nhiều.

2. Xóa các tệp cập nhật Windows 10

Windows 10 thường xuyên nhận được các bản cập nhật hoặc cập nhật vá lỗi từ Microsoft. Các bản cập nhật thường xuyên giúp máy tính Windows của bạn an toàn hơn và cập nhật các tính năng mới. Tuy nhiên, sau mỗi lần cập nhật, các tệp cập nhật đã tải xuống không biến mất và vẫn được lưu trữ trên máy tính của bạn. Nếu các tệp cập nhật này không bị xóa trong một thời gian dài, các tệp cập nhật này sẽ chiếm nhiều dung lượng ổ đĩa.

Để xóa các tệp cập nhật này, hãy mở thư mục theo đường dẫn sau:

C:\Windows\Phân phối phần mềm\Tải xuống

Tất cả các tệp cập nhật đã sử dụng có thể được tìm thấy trong thư mục Tải xuống. Chọn tất cả các tệp này và xóa chúng khỏi máy tính của bạn.

Xóa tệp cập nhật Windows 10

Nếu một thông báo xuất hiện trong quá trình xóa, tiếp tục.

3. Xóa file tạm, file download

Tuy nhiên, các tệp tạm thời bao gồm tệp rác và tệp đã tải xuống. Đối với các tệp đã tải xuống, bạn nên kiểm tra tệp nào là quan trọng và di chuyển chúng sang một vị trí khác. Đối với các tệp rác, chúng tôi khuyên bạn nên xóa tất cả. .

Để xóa các tệp tạm thời,[設定]đi đến[システム]Chọn

[設定とシステム]trong phần

vì vậy hãy chọn lưu ký và lựa chọn máy tính này

Chọn Bộ nhớ, sau đó chọn PC này

Tại đây bạn có thể thấy các tệp phân loại khác nhau. dữ liệu tạm thời Các tệp tạm thời và tệp đã tải xuống được lưu trữ ở đây.

Tệp tạm thời và tệp tải xuống được lưu trữ trong phần Tệp tạm thời.

[一時ファイル]Chọn các mục và chọn tất cả các mục để xóa trong một cửa sổ mới[ファイルの削除]Nhấp chuột. Vì vậy, sau bước này, tôi tiếp tục giải phóng thêm 1,5 GB bộ nhớ cho máy tính của mình.

Chọn tất cả các mục bạn muốn xóa,[ファイルの削除]Nhấp chuột.

4. Vui lòng tắt chức năng ngủ đông khi không sử dụng.

Về cơ bản, tính năng ngủ đông ghi tất cả dữ liệu trong RAM vào đĩa trước khi tắt. Với tính năng này, khi máy tính khởi động lại, toàn bộ dữ liệu sẽ được tải vào bộ nhớ, cho phép người dùng tiếp tục công việc còn dang dở trước khi tắt máy nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người dùng thường sử dụng tính năng Sleep thay vì Hibernate. Vì vậy, nếu bạn không sử dụng tính năng này, bạn có thể vô hiệu hóa nó để giải phóng 4-8 GB dung lượng ổ đĩa. Vì tắt tính năng này cũng sẽ xóa các tệp tạm thời được tạo bởi tính năng này.

Để tắt chức năng ngủ đông, nhấn Windows + R[ファイル名を指定して実行]Mở hộp thoại và nhập lệnh sau: tắt powercfg -h Nhấn Enter và bạn đã hoàn tất.

Tắt tính năng ngủ đông khi không sử dụng

5. Làm trống bộ nhớ cache

Bộ nhớ đệm được thiết kế để tăng tốc độ hoạt động của người dùng. Tuy nhiên, sau khi lưu trữ lâu dài, bộ nhớ đệm có thể tiết kiệm xử lý không cần thiết. Vì vậy, hãy xóa bộ nhớ này và cải thiện hiệu suất máy tính của bạn.

Để xóa bộ nhớ cache, hãy nhấn Windows + R[ファイル名を指定して実行]Mở hộp thoại, nhập lệnh Tìm nạp trước và nhấn Enter.

[実行]Mở hộp thoại, nhập lệnh Tìm nạp trước và nhấn Enter.

Một cửa sổ tìm nạp trước xuất hiện. Xóa tất cả các tệp trong đó để giải phóng dung lượng ổ đĩa.

Một cửa sổ tìm nạp trước xuất hiện.  Xóa tất cả các tập tin trong đó.

Thuthuatphanmem.vn đã hướng dẫn các bạn một số cách dọn sạch hoàn toàn file rác Windows 10 và cải thiện hiệu suất máy tính. Tôi hy vọng bạn tìm thấy bài viết này hữu ích. nhiều may mắn!

Nguồn tổng hợp

Rate this post

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *