Google API là gì? Tổng quan về Google Map API 2021

Google API là gì? Tổng quan về Google Map API 2021

Bạn biết gì về Google API? Bạn muốn tìm hiểu về dịch vụ này của Google? Hãy để Trucuyen.com gửi đến bạn bài viết Google API là gì? Tổng quan về Google Map API 2021 dưới đây. Cùng theo dõi để biết thêm chi tiết nhé!

Google API là gì? Tổng quan về Google Map API 2021
Google API là gì? Tổng quan về Google Map API 2021

A. API là gì?

API (Giao diện Lập trình Ứng dụng) là một giao diện lập trình sử dụng một phương pháp để kết nối với các phần mềm và thư viện khác. API nằm trong hệ điều hành Windows và thậm chí Twitter cũng có web này. Tuy nhiên, trong mỗi nền tảng, API được sử dụng với nhiều ứng dụng khác nhau. API có thể hiểu giống như bàn phím, là bản đồ để kết nối người dùng với máy tính. Đây là phần mềm giao tiếp giữa hệ điều hành và chương trình.

API là gì?
API là gì?

Mỗi API cho hệ điều hành Linux và Windows là hoàn toàn khác nhau. API là nơi cung cấp quyền truy cập vào một tập hợp các hàm thường được sử dụng. Nói một cách đơn giản, API giống như một công cụ để tạo ra phần mềm. API là công nghệ mới nhất của Microsoft để xây dựng các thành phần phân tán. API bao gồm: controller, routing, action response, loc container, filter, unit test, model binder, injection,… Ngoài ra, nó còn hỗ trợ các phương thức như: Post / Get / Delete / Put data.

Ứng dụng của API

Vậy API được ứng dụng vào đâu, chúng ta hãy cùng giải đáp ngay sau đây:

 • API web

Còn được gọi là hệ thống API được sử dụng trong trang web. Các trang web sử dụng các API cho phép bạn cập nhật, kết nối hoặc lấy dữ liệu dễ dàng hơn. Ví dụ, khi bạn tạo một chức năng đăng nhập thông qua Google, Twitter, Facebook, bạn đang gọi API Google. Bên cạnh đó, các ứng dụng trên điện thoại đều lấy dữ liệu thông qua API.

 • API trên hệ điều hành

Windows và Linux sử dụng các API để cung cấp dữ liệu, chỉ định các chức năng và sử dụng chúng như các phương pháp để kết nối. API giúp tạo phần mềm liên kết trực tiếp với hệ điều hành.

 • API của thư viện phần mềm hoặc khuôn khổ

API sẽ quy định, mô tả các hành động mà thư viện dữ liệu cung cấp. Mỗi API có các điều khiển khác nhau và chúng giúp cho một chương trình ngôn ngữ có thể sử dụng các thư viện được xây dựng trong một chương trình ngôn ngữ khác. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu thư viện tạo tệp PDF nhưng viết chúng bằng C ++.

Tính năng nổi bật của API

API sẽ hỗ trợ bạn khi xây dựng các HTTP đơn giản và nhanh chóng hơn. Nhờ mã nguồn mở mà bạn có thể dùng bất kỳ client nào để có thể hỗ trợ JSON, XML. Đặc biệt, API còn hỗ trợ đầy đủ các thành phần HTTP như: URI, caching, content forma, versioning, request/response headers content forma.

Ưu điểm của API

API có cấu hình đơn giản và khả năng hỗ trợ cao, có thể hỗ trợ đầy đủ cho RESTful và MVC như: routing, action result, model binder, filter, controller, IoC container, unit test, dependency injectionvới mã nguồn mở.

Tương tác giữa Ứng dụng máy chủ và Máy chủ Google

Để có thể sử dụng các dịch vụ API do Google cung cấp, bạn cần tạo một tài khoản mới (dịch vụ dự án) tại https://console.developers.google.com.

Các đối tượng truy cập API của Google được xác thực thông qua OAuth, dưới dạng ứng dụng web thay vì người dùng bởi Tài khoản dịch vụ. Điều này có nghĩa là Google sẽ chuyển chứng chỉ tài khoản dịch vụ để xác thực ứng dụng.

Tương tác giữa Ứng dụng máy chủ và Máy chủ Google
Tương tác giữa Ứng dụng máy chủ và Máy chủ Google

Để có thể đưa ra yêu cầu và truy cập API, bạn cần có mã thông báo truy cập, để có được mã thông báo truy cập, bạn cần sử dụng Tài khoản dịch vụ đã được chứng nhận trước đó. Yêu cầu loại POST bao gồm các thông số: loại cấp và Mã thông báo web JSON (JWT) được ký bằng khóa.

Tham số đầu tiên là jet-bearer (không cần làm mới mã thông báo mà chỉ cần mã thông báo truy cập), tham số thứ hai là JWT bao gồm thông tin để xác thực Tài khoản trong một chuỗi mã hóa được định dạng trước bao gồm tiêu đề, bộ yêu cầu và Chữ ký. . Bên trong:

– Phần tiêu đề sẽ xác định thuật toán đăng nhập, được sử dụng để đăng nhập vào JWT.

– Phần Bộ xác nhận quyền sở hữu sẽ chứa email của tài khoản, phạm vi và thời gian hết hạn của dịch vụ, v.v.

– Chữ ký của chức danh và bộ yêu cầu.

Sau khi gửi yêu cầu đến máy chủ, bạn sẽ nhận được mã thông báo truy cập với thời gian ít nhất là 1 giờ. Thông qua mã thông báo truy cập này, bạn có thể truy cập và sử dụng các dịch vụ API của Google.

Toàn bộ quá trình trên đều yêu cầu ứng dụng tạo ra các ký hiệu mật mã theo JWT, quá trình này rất dễ xảy ra sai sót nghiêm trọng và ảnh hưởng đến tính bảo mật và an toàn của ứng dụng.

B. Tổng quan về Google Map API

Google Map API là gì?

Ứng dụng Google Map là dịch vụ bản đồ trực tuyến miễn phí trên nền web và ứng dụng do Google phát hành và quản lý, ứng dụng hỗ trợ nhiều dịch vụ và tính năng cho người dùng nhưng phổ biến nhất là dẫn đường, chỉ đường, tìm vị trí; hiển thị lộ trình tối ưu cho từng phương tiện tham gia giao thông, ngoài ra, hướng dẫn cách bắt và đổi tuyến xe buýt cho người tham gia giao thông công cộng (xe buýt), hiển thị vị trí xung quanh vị trí của người dùng hoặc vị trí xác định như ATM, cây xăng, bệnh viện, Vân vân.

Google Map API là gì?
Google Map API là gì?

Vậy Google Map API là gì? Hiểu một cách đơn giản, đây là phương pháp cho phép một trang web B sử dụng một dịch vụ hoặc hiển thị nội dung của một trang web khác, ở đây là trang web A – Google Map (thông qua API của Map), một dịch vụ bản đồ. của trang web A (Bản đồ) sẽ được nhúng vào trang web B (trang web cá nhân), tại trang web B có thể sử dụng các dịch vụ mà Google Map cung cấp thông qua Google Map API như: di chuyển, thu phóng, đánh dấu trên bản đồ,…

Hiện tại, các ứng dụng xây dựng trên nền tảng Google Maps như Grab thường sử dụng API Google Map để nhúng bản đồ vào các trang web hoặc ứng dụng thông qua ngôn ngữ Javascripts nên việc sử dụng API từ Google cũng khá dễ dàng. dễ. Đồng thời, Map API cũng được nâng cấp lên phiên bản mới, hỗ trợ không chỉ máy tính, website truyền thống mà còn cả thiết bị di động, giúp ứng dụng hoạt động nhanh và hiệu quả hơn.

Lưu ý: Dịch vụ API của Google được sử dụng miễn phí để xây dựng các ứng dụng nhỏ, yêu cầu thấp, nhưng đối với các ứng dụng lớn và phục vụ mục đích kinh doanh, bạn sẽ phải trả phí để sử dụng tất cả. Các tính năng của API Google Map.

Một số ứng dụng của Google Map API

– Khi sử dụng API Bản đồ, bạn có thể đánh dấu bất kỳ địa điểm nào trên bản đồ, cùng với thông tin về địa điểm đó, bao gồm công viên giải trí, máy ATM, trường học, v.v.

– Tính năng chỉ đường đến địa điểm cần tìm (lộ trình tối ưu nhất cho xe và nhiều tùy chọn khác), địa điểm có thể được cung cấp như trên hoặc thông qua dịch vụ mà Google Map cung cấp.

– Giúp khoanh vùng các khu vực như khu kinh tế, khu sản xuất, khu đô thị hay khu vực ô nhiễm, v.v.

– Có thể theo dõi tình hình giao thông, lưu lượng xe tại các khu vực,… và có những giải pháp xử lý hợp lý.

API Google Maps thay đổi cách tính phí

Hiện tại Google đã thay đổi cách tính phí dịch vụ API của bản đồ, khi tạo Tài khoản mới, người dùng sẽ được sử dụng miễn phí các dịch vụ API từ Google với giới hạn 200 $ / tháng, bao gồm tất cả các dịch vụ. các dịch vụ do Google Map API cung cấp. Tức là bạn có thể phát triển các ứng dụng nhỏ với số lượng yêu cầu thấp, chi phí cho tổng số lượng yêu cầu trong tháng dưới $ 200 theo bảng giá mà Google đưa ra thì tháng đó sẽ miễn phí, ngược lại nếu số lượng yêu cầu vượt quá 200. $ thì cần phải trả toàn bộ chi phí.

API Google Maps thay đổi cách tính phí
API Google Maps thay đổi cách tính phí

Ví dụ: Số lượng đơn đăng ký trong tháng chỉ đạt mức phí $ 190, bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn và không phải trả số tiền đó. Nếu phí vượt quá giới hạn miễn phí, $ 210 / tháng, bạn sẽ phải trả toàn bộ $ 210.

Một số dịch vụ Bản đồ tĩnh và Bản đồ động cho phiên bản di động đang được Google cung cấp miễn phí nhằm khuyến khích các nhà phát triển xây dựng ứng dụng trên nền tảng Bản đồ của Google.

API Google Map bị chặn ở Việt Nam

Theo một số thông báo từ Google, Việt Nam nằm trong danh sách các vùng lãnh thổ bị cấm sử dụng Map API từ họ. Do đó, để sử dụng các dịch vụ do Maps API cung cấp, người dùng cần sử dụng Tài khoản thanh toán mới, tài khoản ngân hàng này cần nằm ngoài danh sách các quốc gia bị chặn mới có thể sử dụng được.

Danh sách các quốc gia bị cấm.

API Google Map bị chặn ở Việt Nam
API Google Map bị chặn ở Việt Nam

Việt Nam nằm trong danh sách các quốc gia bị cấm.

Những chia sẻ từ Mona hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về dịch vụ Google Map API mà Google đang cung cấp.

Hướng dẫn tạo API Google Map

Nếu bạn đã nắm vững khái niệm API Google là gì và cách thức hoạt động của nó. Bạn cũng có thể dễ dàng tạo Google Map Api bằng một số bước cơ bản:

Hướng dẫn tạo API Google Map
Hướng dẫn tạo API Google Map
 • Bước 1: Vào Google API Console -> chọn Chọn dự án (mỗi dự án sẽ có nhiều thư viện API)
 • Bước 2: Thêm dự án mới bằng cách nhấp vào Dự án mới.
 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin vào các trường tên dự án và vị trí -> chọn Tạo.
 • Bước 4: Vào dự án vừa tạo, chọn APIs & Services -> sau đó chọn Credentials.
 • Bước 5: Chọn Create Credentials -> copy Your API Key -> chọn Restrict Key.
 • Bước 6: Điền đầy đủ các thông tin cần thiết -> chọn Lưu.
 • Bước 7: Truy cập dự án vừa tạo -> chọn API & Dịch vụ -> Vào Thư viện -> Nhập thư viện -> Chọn Bật.
 • Bước 8: Chọn Dashboard để kiểm tra thư viện đã được cài đặt thành công hay chưa.

Qua 8 bước cơ bản là chúng ta đã hoàn thành quá trình tạo Google Map Api.

Trên đây là bài viết chia sẻ về Google API là gì? Tổng quan về Google Map API 2021 mà Trucuyen.com đã tổng hợp được. Mong rằng bài viết có thể giúp bạn có nhiều thông tin hơn về dịch vụ này của Google. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại ở những bài viết sau!

 

Rate this post

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *