Google Assistant là gì? 8 điều thú vị về Google Assistant

Google Assistant là gì? 8 điều thú vị về Google Assistant

Bạn tò mò không biết rằng trên điện thoại Android có một trợ lý ảo như Siri không? Câu trả lời là có – Google Assistant. Vậy hãy cùng trucuyen.com tìm hiểu qua bài viết Google Assistant là gì? 8 điều thú vị về Google Assistant dưới đây nhé!

Google Assistant là gì? 8 điều thú vị về Google Assistant
Google Assistant là gì? 8 điều thú vị về Google Assistant

1. Google Assistant là gì?

Như tên của nó, Google Assistant là một trợ lý ảo của Google tương tự như Siri của Apple hoặc Bixby của Samsung hoặc Cortana của Microsoft trên Windows. Trợ lý ảo Google Assistant rất thông minh, ngoài chức năng trò chuyện, Google Assistant còn có thể giúp bạn tìm kiếm và giải trí cực kỳ dễ dàng. Bạn chỉ cần nhập một từ khóa, ngay lập tức trợ lý ảo sẽ tìm và hiển thị kết quả cho bạn.

Google Assistant cũng hỗ trợ nhiều tính năng thông minh như tìm kiếm thông tin, thực hiện các yêu cầu bạn đưa ra như mở danh bạ, gọi tên trong danh bạ, đọc tin nhắn, chơi nhạc, … bằng chính giọng nói của mình. của tôi.

Trước đây, Google Assistant chỉ hỗ trợ tiếng Anh, hoặc một số ngôn ngữ của các quốc gia khác, nhưng sau khi công bố chính thức ra mắt tại Việt Nam, trợ lý này đã hiểu được “tiếng mẹ đẻ” của nước mình.

Google Assistant là gì?
Google Assistant là gì?

2. Cách thức hoạt động của Trợ lý ảo Google Assistant

Có nhiều cách để tương tác trực tiếp với Google Assistant như ra lệnh bằng giọng nói hoặc nhập văn bản được yêu cầu. Ngoài ra, bạn có thể kích hoạt thay thế vị trí của tính năng tìm kiếm nhanh trên Google từ màn hình chính bằng cách vuốt từ dưới lên trên Android 5.0 hoặc nhấn và giữ nút home trên Android 6.0. Đó là điểm khởi đầu cho Trợ lý, sau đó bạn có thể nhập hoặc đặt câu hỏi. Trợ lý ảo sẽ theo dõi cuộc trò chuyện, xác định ngữ cảnh và phản hồi bằng thông tin chính xác.

3. Google Assistant có hỗ trợ tiếng Việt không?

Nhiều người thắc mắc Google Assistant có tiếng Việt không? Hiện Google Assistant chưa hỗ trợ tiếng Việt trên giao diện tương tác. Tuy nhiên, người dùng hoàn toàn có thể tìm kiếm mọi thông tin bằng tiếng Việt.

Nhưng lưu ý, Google Assistant không thể nhận diện chính xác nội dung cần tìm kiếm qua giọng nói nếu người dùng chưa thêm ngôn ngữ nhập liệu tiếng Việt trong phần cài đặt. Do đó, để tương tác nhanh và chính xác hơn, người dùng nên sử dụng ký tự văn bản khi tương tác với Assistant nếu muốn tìm kiếm bằng tiếng Việt.

4. Những thiết bị nào hỗ trợ Google Assistant?

Trong lịch sử, Trợ lý Google lần đầu tiên được công bố tại Google I / O vào tháng 5 năm 2016, Trợ lý đã được Google cung cấp trên Pixel và Pixel XL, cũng như Google Home và sau đó là Android Wear 2.0 trước khi bắt đầu. Hỗ trợ triển khai cho nhiều thiết bị Android 7.0 Nougat và 6.0 Marshmallow từ tháng 2 năm 2017.

Kể từ đó, một loạt điện thoại thông minh đã được tích hợp Trợ lý, bao gồm Galaxy S8 / S8 +, LG G6, HTC U11 và OnePlus 5, trong khi một số sẽ được cập nhật trong tương lai, bao gồm Galaxy S7 / S7 edge, OnePlus 3T, HTC 10, HTC U Ultra, LG G5, LG V20, Sony Xperia XZ / XZ Premium và Huawei P9.

Vào tháng 5/2017, Google đã xác định rằng Assistant sẽ được tích hợp vào Google Home, mở ra hướng đưa trợ lý ảo Assistant này hoạt động với các sản phẩm nhà thông minh khác, bao gồm tủ lạnh, máy rửa bát, máy giặt và máy nước nóng.

Điều này có nghĩa là người dùng có thể sử dụng lệnh thoại để thực hiện những việc như bật lò hoặc kiểm tra đồ giặt. Chưa dừng lại ở đó, đối với lĩnh vực xe hơi, Google xác nhận rằng Assistant cũng sẽ có mặt trên một số mẫu xe cao cấp của Audi hay Volvo.

Những thiết bị nào hỗ trợ Google Assistant?
Những thiết bị hỗ trợ Google Assistant

4.1. Trợ lý Google là gì và nó có hỗ trợ iPhone không?

Câu trả lời là có! Hiện tại, người dùng iPhone có thể cài đặt ứng dụng Trợ lý Google từ App Store như mọi ứng dụng thông thường khác. Tuy nhiên, do sự khác biệt về hệ điều hành và API, chức năng của Google Assistant sẽ bị hạn chế hơn so với Google Assistant trên Android. Ví dụ: Trợ lý Google trên iOS có thể giúp bạn gửi iMessages, phát nhạc nhưng không thể đặt báo thức.

5. Google Assistant đem lại những tiện ích gì?

5.1. Hỗ trợ tìm kiếm thông tin bằng giọng nói

Trợ lý Google cho phép người dùng tìm kiếm tất cả thông tin bằng lời nói. Bạn có thể tìm kiếm bất kỳ thông tin nào về nhà hàng, trạm xăng, nhà thuốc, thư viện, v.v.

Trợ lý Google sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ bạn đang tìm kiếm chỉ sau vài giây. Công cụ này hỗ trợ trực tiếp cho bạn khi bạn không rảnh tay. Bạn sẽ không cần sử dụng nhiều thao tác mà vẫn có thể tìm thấy thứ mình cần.

Google Assistant còn có thể làm nhiều nhiệm vụ khác
Google Assistant còn có thể làm nhiều nhiệm vụ khác

Bạn muốn nghe tin tức mới nhất nhưng không thể bỏ lỡ những gì bạn đang làm? Đừng lo Google Assistant sẽ thay bạn làm điều đó chỉ với câu lệnh: “OK Google, read me the news … ”, cùng vô số tiện ích khác như: phát nhạc theo yêu cầu, đặt lời nhắc quan trọng, tra cứu e-mail,…

Đặt chuông báo thức với Google Assistant
Đặt chuông báo thức với Google Assistant

5.2. Thực hiện các yêu cầu với câu lệnh OK Google

Các yêu cầu như mở danh bạ, gọi điện, kiểm tra tin nhắn, đọc tin nhắn đều sẽ do trợ lý ảo Google thực hiện. Tất cả các thao tác chỉ diễn ra trong vài giây. Thời gian bạn thực hiện yêu cầu bằng giọng nói nhanh hơn nhiều với cử chỉ tay thông thường. Chỉ với câu lệnh OK Google, tất cả các lệnh của bạn đều được thực thi.

5.3. Định vị vị trí hiện tại

Nếu Google Now cho phép bạn thực hiện lệnh thoại, tìm kiếm, điều khiển thiết bị, gửi tin nhắn và kiểm tra cuộc hẹn bằng giọng nói trên thiết bị Android của bạn thì giờ đây, Trợ lý kết hợp tất cả. kết hợp với công nghệ AI để làm cho tương tác trò chuyện của bạn tốt hơn.

Google Assistant có thể chỉ đường khi bạn bị lạc
Google Assistant có thể chỉ đường khi bạn bị lạc

Với Trợ lý Google, bạn có thể dễ dàng xác định vị trí của mình khi lạc vào một thành phố xa lạ hoặc đơn giản là tìm kiếm địa điểm ăn uống gần bạn khi đi du lịch chỉ bằng một câu nói. Những câu lệnh đơn giản như: “OK Google, tôi đang ở đâu?”, “Ok Google, nhà hàng (địa điểm vui chơi) nào gần vị trí của tôi nhất?”.

5.4. Phiên dịch viên linh hoạt

Trợ lý Google thậm chí có thể trở thành người phiên dịch hỗ trợ cho chuyến du lịch nước ngoài của bạn.

6. Cách sử dụng cơ bản của Google Assistant

6.1. Đối với Android

Để sử dụng Trợ lý Google (bao gồm cả tiếng Việt), thiết bị của bạn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

  • Phiên bản Android 5.0 trở lên với ít nhất 1GB dung lượng trống
  • Phiên bản Android 6.0 trở lên với ít nhất 1,5GB dung lượng trống
  • Ứng dụng Google phải là phiên bản 6.13 trở lên
  • Các dịch vụ của Google Play đã được cài đặt
  • Màn hình có độ phân giải 720p trở lên

6.2. Đối với iOS

Bạn cần tải xuống một ứng dụng để có thể sử dụng Trợ lý Google trên iPhone của mình (thiết bị của bạn phải là iOS 11 trở lên).

Có nhiều cách để khởi chạy, tương tác trực tiếp với Google Assistant như ra lệnh bằng giọng nói hoặc nhập văn bản cần thiết. Sau khi kích hoạt thành công trợ lý ảo Google Assistant, bạn có thể khởi động nó theo 2 cách:

Cách 1: Vào Google, sau đó chọn Cập nhật.

Cách 1
Cách 1

Cách 2: Nhấn và giữ nút Home, trợ lý ảo Google Assistant sẽ xuất hiện ngay lập tức và sẵn sàng tiếp nhận yêu cầu của bạn.

Cách 2
Cách 2

Cách 3: Đây là cách thông dụng và tiện lợi nhất, nhanh nhất, bạn gọi Hey Google hoặc OK Google, trợ lý ảo sẽ hiện ra ngay lập tức.

Cách 3
Cách 3

Để có thể sử dụng theo cách này, bạn cần thiết lập Trợ lý Google để nhận dạng giọng nói của mình. Tiến hành chọn Updates> Start (BẮT ĐẦU)> Continue (TIẾP TỤC)> Agree (TÔI ĐỒNG Ý). Tại đây, hãy nói OK Google và Hey Google theo hướng dẫn để Trợ lý Google nhận dạng giọng nói của bạn. Sau khi hoàn tất, bạn đã có thể sử dụng trợ lý ảo Google Assistant bằng cách “gọi”.

Mới đây, Google đã chính thức cập nhật ngôn ngữ tiếng Việt vào danh sách các ngôn ngữ được Google Assistant hỗ trợ. Để kích hoạt, hãy chuyển đến ứng dụng Google> Khác> Cài đặt> Trợ lý Google. Trong menu Trợ lý Google, chọn Trợ lý> chọn Ngôn ngữ và chọn Tiếng Việt.

Sau khi hoàn tất, bạn có thể ra lệnh bằng tiếng Việt cho trợ lý ảo Google Assistant thông thường như yêu cầu mở trình duyệt, gọi điện, nhắn tin hay chơi nhạc … hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Không chỉ dừng lại ở việc thêm tiếng Việt vào Google Assistant, trợ lý ảo này còn biết… ca dao, tục ngữ, thậm chí là thơ và đối đáp một cách rất “đáng yêu”.

Trò chuyện với Google Assistant
Trò chuyện với Google Assistant

Một đại diện của Google từng nói: “Bạn càng sử dụng Google Assistant, nó càng thông minh hơn”. Điều đó có nghĩa là Trợ lý Google có thể học hỏi từ thói quen và sở thích của bạn để trở nên tốt hơn mỗi ngày. Vì vậy, bạn có thể hỏi, sử dụng hoặc thậm chí là “tâm sự” để trợ lý ảo của Google trở nên hữu ích, hoặc trở thành “nhà tư vấn” cho chính bạn!

6.3. Cách tắt Google Assistant

Bạn có thể tắt Trợ lý Google nếu bạn không bao giờ sử dụng nó.

Mở ứng dụng Google, sau đó nhấn nút Menu (ba thanh ngang). Chọn Cài đặt, sau đó tìm tiêu đề Trợ lý Google. Nhấp vào Cài đặt dưới tiêu đề này. Trên trang kết quả, hãy nhấn vào tên thiết bị trong Thiết bị. Tắt thanh trượt Trợ lý Google để tắt tính năng này.

Sau khi thực hiện xong việc này, bạn sẽ thấy lời nhắc bật lại Trợ lý Google nếu bạn giữ nút Màn hình chính. Bạn cũng có thể làm theo các bước sau để bật lại tính năng. Nếu bạn nhấn vào Cài đặt trong Trợ lý Google, điện thoại của bạn sẽ hỏi bạn có muốn sử dụng lại tính năng này hay không.

7. Cách thiết lập Google Assistant sao cho hiệu quả

Trợ lý Google không yêu cầu bất kỳ thiết lập thực sự nào để bắt đầu hoạt động. Nhưng bạn có thể điều chỉnh một số tùy chọn để làm cho nó hoạt động theo cách bạn muốn.

Mở ứng dụng Google, sau đó nhấn nút Menu (ba thanh ngang). Chọn Cài đặt, sau đó nhấn lại vào Cài đặt trong tiêu đề Trợ lý Google. Từ đây, bạn có thể sửa đổi một số cài đặt. Dưới đây là một số điều quan trọng:

  • Thông tin cá nhân: Thêm địa chỉ nhà riêng và cơ quan để nhận thông báo giao thông. Bạn cũng có thể sử dụng cài đặt Biệt hiệu để thay đổi tên mà Trợ lý gọi bạn hoặc thay đổi cách phát âm tên của bạn.
  • Voice Match: Cho Trợ lý biết giọng nói của bạn để Trợ lý phản hồi đáng tin cậy hơn.
  • Âm nhạc: Chọn trình phát nhạc yêu thích của bạn.
  • Routines: Cho phép bạn thiết lập các nhóm lệnh để chạy cùng một lúc.
  • Phím tắt: Tạo các lệnh tùy chỉnh cho các tác vụ khác nhau.

 

8. So sánh Google Assistant và các trợ lý ảo khác

Tiêu chí Google Assistant Apple Siri Amazon Alexa Bixby
Hỗ trợ tiếng Việt Có hỗ trợ Không có hỗ trợ Không có hỗ trợ Không có hỗ trợ
Thiết bị di động hỗ trợ Android, iOS iOS/ Android, iOS Chỉ điện thoại Samsung
Điều khiển nhà thông minh Có hỗ trợ (Google Home) Có hỗ trợ (Apple HomeKit) Có hỗ trợ (Alexa Smart Home) Có hỗ trợ (Samsung SmartThings)
Khởi chạy ứng dụng Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ
Liên kết với Lịch Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ
Dự báo thời tiết Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ
Đặt báo thức Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ
Gửi tin nhắn, email và thực hiện cuộc gọi Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ
Nhận biết âm nhạc Có hỗ trợ (Google Search) Có hỗ trợ (Shazam) Có hỗ trợ (Song Finder) Có hỗ trợ (chưa rõ)
Tìm kiếm thông tin Có hỗ trợ (Google Search) Có hỗ trợ (Google Search) Có hỗ trợ (Google Search) Có hỗ trợ (Google Search)
Yêu cầu dịch thuật Có, hỗ trợ cả tiếng Việt Có, nhưng chưa hỗ trợ tiếng Việt Có, nhưng chưa hỗ trợ tiếng Việt Có, nhưng chưa hỗ trợ tiếng Việt
Tìm địa điểm Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ Có hỗ trợ

Trên đây là toàn bộ những thông tin bổ ích về trợ lý ảo Google Assistant từ trucuyen.com. Nếu bạn thấy bài viết Google Assistant là gì? 8 điều thú vị về Google Assistant hữu ích, hãy like và chia sẻ trên mạng xã hội để bạn bè cùng biết nhé!

Rate this post

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *