Google Classroom là gì? Top 11 điều phải biết về Google Classroom

Google Classroom là gì? Top 11 điều phải biết về Google Classroom

Học online là một hình thức học được ứng dụng rộng rãi trong mùa dịch 2021. Vậy bạn đã biết Google Classroom là gì chưa? Hãy cùng trucuyen.com tìm hiểu qua bài viết Google Classroom là gì? Top 11 điều phải biết về Google Classroom nhé! Bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng ứng dụng này thật hiệu quả dành cho cả giáo viên và học sinh.

Google Classroom là gì? Top 11 điều phải biết về Google Classroom
Google Classroom là gì? Top 11 điều phải biết về Google Classroom

1. Google Classroom là gì?

Google Classroom là một công cụ tích hợp Google Docs, Google Drive và Gmail như một lớp học trực tuyến giúp giáo viên đơn giản hóa công việc giảng dạy và cực kỳ hữu ích trong tình hình học tập và giảng dạy trực tuyến do dịch COVID. -19 như bây giờ. Để sử dụng công cụ này, các trường học phải đăng ký tài khoản Google Apps for Education để sử dụng Lớp học.

2. Các tính năng chính của Google Classroom

Một số tính năng tiêu biểu của công cụ này bao gồm:

 • Giúp giáo viên tổ chức và quản lý lớp học dễ dàng, thuận tiện; tài liệu, bài tập và điểm tất cả ở một nơi (trong Google Drive).
 • Ngoài phiên bản web, phiên bản Android và iOS cho phép người học truy cập lớp học nhanh hơn, luôn cập nhật tất cả thông tin lớp học khi di chuyển.
 • Tài khoản trường được cung cấp dung lượng lưu trữ không giới hạn, giảng viên có thể lưu trữ toàn bộ dữ liệu ngay trên Drive của lớp học và chia sẻ với học viên mà không phải lo lắng về dung lượng lưu trữ.
 • Giảng viên và sinh viên có thể theo dõi và cập nhật tình hình lớp học ở bất kỳ đâu (chỉ cần có laptop, máy tính bảng hoặc điện thoại có kết nối internet).
 • Thông báo tức thì và trao đổi diễn đàn được thực hiện dễ dàng.
Các tính năng chính của Google Classroom
Các tính năng chính của Google Classroom

3. Ưu và nhược điểm Google Classroom là gì?

3.1. Ưu điểm Google Classroom

Đầu tiên sẽ là Ưu điểm của Google Classroom.

 • Google Lớp học được cung cấp miễn phí thông qua bộ công cụ Google Apps for Education.
 • Quản lý và giám sát học sinh đơn giản. Với chương trình này, giáo viên hoàn toàn có thể quản lý được bài tập và thời gian nộp bài của học sinh, cũng như đưa ra nhận xét ngay dưới mỗi bài học. Khi có bài giảng mới hoặc khi sinh viên nộp bài, cả hai bên sẽ được thông báo.
 • Không gian lưu trữ không giới hạn: Giáo viên được phép lưu và chia sẻ tất cả dữ liệu và thông tin liên quan đến giảng dạy, chẳng hạn như video bài giảng và tài liệu ôn tập, trên Drive của lớp học. học sinh không bị giới hạn khả năng của mình
 • Tích hợp với các ứng dụng khác của Google là tự động.

3.2. Nhược điểm Google Classroom

 • Vì Google Lớp học chưa hỗ trợ Google Hangouts nên sự tương tác giữa giáo viên và học sinh bị giới hạn trong các tài liệu đã gửi.
 • Các vấn đề với chỉnh sửa. Khi các giáo sư tạo các tệp công việc và đưa chúng cho sinh viên, sinh viên sẽ trở thành chủ sở hữu của dữ liệu và có thể thực hiện các thay đổi đối với chúng.
 • Và cuối cùng, Google Lớp học không hỗ trợ truy cập nhiều miền: để thiết lập lớp học trong Google Lớp học, giáo viên phải đăng nhập vào Google Apps for Education thay vì tài khoản Gmail của riêng họ.

4. Tạo tài khoản Google Classroom

Sau khi tìm hiểu Google Lớp học, bước tiếp theo sẽ là tạo tài khoản Google Lớp học. Như bạn có thể nhận thấy, Google Classroom là một ứng dụng do chính Google phát triển, vì vậy chỉ với tài khoản Google, bạn có thể sử dụng tất cả các phần mềm ứng dụng được cung cấp trong Google Apps, bao gồm cả Google Classroom.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể đăng ký một tài khoản Google? Để làm điều đó, vui lòng làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập liên kết https://accounts.google.com/.

Bước 2: Sau khi truy cập vào đường dẫn, bạn hãy điền đầy đủ các thông tin cần thiết vào hình minh họa bên dưới. Nhấn nút Next để tiếp tục quá trình tạo tài khoản Gmail.

Bước 2
Bước 2

Bước 3: Tiếp theo là bước xác minh số điện thoại. Vui lòng nhập số điện thoại của bạn vào ô và nhấp vào Tiếp theo.

Bước 3
Bước 3

Bước 4: Sau khi nhập xong số điện thoại, hệ thống sẽ gửi cho bạn mã xác nhận. Nhập mã xác nhận vào ô trống và nhấp vào Xác minh.

Bước 4
Bước 4

Bước 5: Tiếp theo Gmail sẽ gửi cho bạn Thông báo về Quyền riêng tư và Điều khoản. Vui lòng đọc và nhấp vào nút Tôi đồng ý. Sau khi hoàn thành các bước, bạn đã tạo được tài khoản Gmail.

Bước 5
Bước 5

5. Hướng dẫn tạo lớp học online trong Google Classroom

5.1. Tạo lớp học mới

Truy cập vào website https://classroom.google.com.

Nhấp vào dấu + ở góc phải trên cùng bên cạnh tài khoản Google của bạn, sau đó chọn Tạo lớp học.

chọn Tạo lớp học
Chọn Tạo lớp học

Sau đó, bạn tiếp tục đặt tên cho lớp và đặt, điền vào các mô tả ngắn gọn khác và nhấn Tạo.

Đặt tên cho lớp học
Đặt tên cho lớp học

5.2. Chỉnh sửa, sao chép hoặc lưu trữ một lớp học

Đầu tiên, bạn bấm vào nút menu ở góc trên bên trái màn hình (3 đường kẻ ngang)> chọn Class.

Chọn Lớp học
Chọn Lớp học

Sau đó, danh sách các lớp sẽ xuất hiện. Bây giờ hãy nhấp vào ba dấu chấm ở góc trên bên phải của các lớp bạn muốn chỉnh sửa và chọn Chỉnh sửa, Sao chép hoặc Lưu trữ để thực hiện các thay đổi bạn cần.

Chỉnh sửa thông tin mà bạn cần
Chỉnh sửa thông tin mà bạn cần

5.3. Thêm Sinh Viên cho Lớp học

Chọn lớp học bạn muốn thêm sinh viên vào.

Nhìn mã lớp bên trái màn hình và đưa cho học sinh.

Sau đó, sinh viên sẽ truy cập https://classroom.google.com, nhấp vào dấu + ở bên phải màn hình và chọn Tham gia lớp học.
Học viên nhập mã lớp và được tham gia ngay vào lớp học.

Thêm Sinh Viên cho Lớp học
Thêm Sinh Viên cho Lớp học

6. Hướng dẫn tạo bài đăng chia sẻ với các thành viên trong lớp

Bước 1: Sau khi vào lớp tạo bài viết, tại phần Thông báo điều gì đó cho lớp mình, bạn nhập thông tin cần đăng bài vào ô trống.

Bước 1
Bước 1

Bước 2: Tại nút Thêm, bạn có thể thêm tệp đính kèm. Google Classroom hỗ trợ các loại tệp trên Google Drive, Liên kết, Tệp từ thiết bị của bạn và Youtube.

Bước 2
Bước 2

Bước 3: Bạn chọn đối tượng muốn chia sẻ bài viết.

Bước 3
Bước 3

Bước 4: Bạn chọn nút Đăng để hoàn tất.

Bước 4
Bước 4

7. Hướng dẫn giáo viên thêm bài tập và kiểm tra tiến độ làm bài

7.1. Tạo bài tập

Nhấp vào lớp học mà người hướng dẫn muốn thêm một bài tập. Chọn Bài tập trên lớp> bấm Tạo để tạo các bài tập bao gồm: Bài tập, Bài kiểm tra, Câu hỏi, Tài liệu, …

Tạo bài tập
Tạo bài tập

Sau khi cập nhật các tùy chọn, nội dung bài tập đã hoàn thành. Nhấp vào Giao để chuyển bài tập này cho học sinh của bạn.

Tạo bài tập
Tạo bài tập

7.2. Upload tài liệu

Nhấp vào lớp học mà giáo viên muốn thêm bài tập

 • Bây giờ hãy nhấp vào Bài tập trên lớp ở giữa trang.
 • Sau đó nhấp vào Thư mục Ổ đĩa lớp.
 • Giao diện Drive lớp sẽ hiện ra, giáo viên chỉ cần tải tài liệu lên và chọn các chế độ chia sẻ.
Upload tài liệu
Upload tài liệu

7.3. Kiểm tra tiến độ làm bài

Bước 1: Trên tab Bài tập trên lớp, chọn bài tập đã giao, và bạn có thể thấy số lượng bài tập đã nộp trong hộp Đã nộp và số học sinh được giao bài tập trong hộp Đã giao.

Bước 2: Khi click vào ô Đã nộp, bạn có thể xem các bài tập đã nộp và có thể chấm điểm trực tiếp.

8. Hướng dẫn giáo viên chấm điểm bài tập và trả bài cho học sinh, sinh viên

Sau khi sinh viên hoàn thành bài tập, giảng viên có thể thực hiện các bước tiếp theo để chấm điểm và trả bài cho sinh viên:

Bấm vào tên của học sinh (E) đã nộp tác phẩm mà bạn muốn đánh dấu.

Sau khi tài liệu được mở, hãy sử dụng các tính năng nhận xét trong Drive (B) để để lại phản hồi chi tiết về các phần cụ thể trong bài viết của học sinh. Tất cả các thay đổi sẽ được lưu tự động.

Khi bạn quay lại Lớp học, hãy nhấp vào bên phải tên của học sinh trong phần Không có Lớp và nhập điểm cho bài tập (C).

Đánh dấu vào ô bên cạnh tên của học sinh mà bạn vừa xếp loại, sau đó nhấp vào nút Quay lại màu xanh lục để lưu điểm và thông báo cho học sinh biết rằng bài làm của họ đã được xếp loại.

Thêm bất kỳ phản hồi nào, sau đó nhấp vào Trả lại nhiệm vụ (D).

Hướng dẫn giáo viên chấm điểm bài tập và trả bài cho học sinh, sinh viên
Hướng dẫn giáo viên chấm điểm bài tập và trả bài cho học sinh, sinh viên

9. Cách thêm học sinh vào lớp học trên Google classroom

Tại giao diện chính của lớp đã tạo ở trên, bạn chọn vào “mọi người trong menu”. Ở đây được chia thành 2 phần thầy và trò. Lớp học vừa được tạo không có sinh viên nào, bạn bắt đầu thêm người học việc vào lớp theo 2 cách:

9.1. Cách thêm sinh viên vào lớp học trên Google lớp học qua Email

Bước 1: Trên giao diện lớp học của Google, bạn bấm vào biểu tượng mặt người có hình dấu cộng. Trong hộp “mời sinh viên”, nhập địa chỉ email của sinh viên vào trường “nhập tên hoặc địa chỉ email”. Sau đó nhấp vào “mời” để gửi lời mời cho sinh viên. Khi nhập tên học sinh, các gợi ý sẽ hiện ra để bạn lựa chọn.

Bước 2: Học viên có địa chỉ email đã nhập ở trên sẽ nhận được đường dẫn trực tiếp đến lớp học mà bạn đã tạo. Sau khi nhấp vào liên kết mời và đồng ý, học viên đó sẽ chính thức trở thành thành viên của lớp.

9.2. Cách thêm sinh viên vào lớp học trên Google lớp học với mã lớp học

Nếu lớp học quá đông, bạn có thể không lấy được tất cả địa chỉ email của từng sinh viên để mời tham gia lớp học. Hãy chọn cách thứ hai này.

Bước 1: Bằng cách gửi mã lớp, bạn copy mã bên dưới và gửi qua các ứng dụng chat như: Facebook Messenger, Zalo, Skype …

Bước 2: Những sinh viên mà bạn đã mời sẽ truy cập vào liên kết của lớp học tại https://classroom.google.com/h. Sau đó, bấm chọn dấu cộng ở góc phải màn hình. Chọn “tham gia lớp học”.

Bước 3: Khi cửa sổ tham gia lớp học hiện ra, bạn chỉ cần nhập mã nhận được vào tin nhắn văn bản, bấm “Tham gia” là có thể vào Google lớp học thành công.

10. Cách đăng ký, tham gia lớp học trên Google classroom và nộp bài tập đối với học sinh, sinh viên

10.1. Cách đăng nhập vào lớp học Google classroom

Sinh viên truy cập https://classroom.google.com/h. Chọn “Đi tới lớp học”. Tiếp theo, đăng nhập bằng tài khoản Gmail cá nhân của bạn.

10.2. Tham gia lớp học Google classroom

Bạn có thể tham gia một lớp học trên Google Lớp học theo 2 cách:

Đăng ký lớp cho mình khi biết mã lớp: Bấm vào biểu tượng dấu cộng. Nhập mã lớp do giáo viên cung cấp. Sau đó, nhấn “tham gia” để vào lớp học.

Nhận email mời lớp học do giáo viên cung cấp: Giáo viên sẽ mời học sinh tham gia lớp học trên Google bằng cách gửi email cho học sinh.

Sau đó, học viên kiểm tra email của mình để tham gia lớp học. Đăng nhập và mở email “Thư mời tham gia lớp học”. Sau đó nhấp vào “tham gia”. Sau khi tham gia lớp học thành công, học viên có thể xem thông báo hoặc bài tập của giáo viên trong phần “Stream”.

11. Hướng dẫn sinh viên nộp bài tập trên Google Classroom

11.1 Nộp bài tập trên điện thoại

Bước 1: Chọn lớp mà bạn muốn gửi bài luận của mình.

Bước 2: Chọn Bài tập trên lớp bên dưới

Bước 3: Chọn bài tập mà bạn muốn nộp.

Bước 4: Chọn Tài liệu phát của bạn.

Bước 5: Chọn Thêm tệp đính kèm để thêm tải lên tệp bài tập đã hoàn thành của bạn.

Bước 6: Sau khi chọn xong hồ sơ, bạn bấm Gửi để gửi bài viết.

11.2. Nộp bài tập trên máy tính

Bước 1: Trong lớp học của bạn. bạn chọn tab Phân công Lớp học.

Bước 2: Khi xuất hiện cửa sổ mới, chọn Xem bài tập.

Bước 3: Chọn Thêm hoặc tạo để tải lên tệp bài tập đã hoàn thành của bạn.

Bước 4: Sau khi tệp đã được tải lên, nhấp vào Gửi.

Ở góc trên bên phải, khi trạng thái chuyển thành Đã gửi là thành công.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết khi sử dụng Google Classroom. Mong qua bài viết Google Classroom là gì? Top 11 điều phải biết về Google Classroom từ trucuyen.com, bạn có thêm những thông tin hữu ích để dạy và học. Nếu bạn thầy bài viết hữu ích, hãy để lại like và chia sẻ cho bạn bè nhé!

Rate this post

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *