Google Doodle là gì? Khám phá điều thú vị của Google Doodle 2021

Google Doodle là gì? Khám phá điều thú vị của Google Doodle 2021

Bạn đã bao giờ sử dụng Google Doodle? Bạn biết gì về công cụ này? Hãy để Trucuyen.com giới thiệu đến bạn bài viết Google Doodle là gì? Khám phá điều thú vị của Google Doodle 2021 dưới đây. Cùng theo dõi để biết thêm chi tiết nhé!

Google Doodle là gì? Khám phá điều thú vị của Google Doodle 2021
Google Doodle là gì? Khám phá điều thú vị của Google Doodle 2021

I. Google Doodle là gì?

Google Doodle là gì? Khám phá điều thú vị của Google Doodle
Google Doodle là gì? Khám phá điều thú vị của Google Doodle

1. Các khái niệm

Google Doodles là các hình ảnh khác nhau của biểu trưng Google với các biểu tượng, một sự thay thế tạm thời cho biểu tượng trên trang chủ Google để kỷ niệm các ngày lễ, sự kiện, thành tích và mọi người. Thay vì phải để logo truyền thống, trông rất “nhàm chán”, giờ đây Google Doodle ra đời để biến tấu thành những hình ảnh sống động với những ý nghĩa nhất định. Điều này nhằm giúp người dùng thú vị hơn khi tìm kiếm thông tin trên “gã khổng lồ” Google.

Google Doodle
Google Doodle

2. Nơi lưu trữ Google Doodle

Google Doodle đặc biệt có trang lưu trữ riêng, nơi bạn có thể tìm kiếm mọi Doodle đã từng xuất hiện. Ví dụ: Hình tượng trưng độc đáo về các ngày lễ, ngày kỷ niệm doanh nghiệp hoặc các sự kiện đặc biệt đều được Google lưu trữ tại đây.

https://www.google.com/doodles

Doodle Website
Doodle Website

 

3. Tác giả của nhiều hình tượng trưng nổi bật trên Google

Khi nhắc đến Google Doodle, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến cái tên Dennis Hwang – tác giả của rất nhiều Google Doodle. Dennis Hwang hiện là quản trị viên web của Google và việc triển khai Google Doodles được giao cho một nhóm các họa sĩ minh họa tài năng, được gọi là “Người vẽ hình”.

Dennis Hwang
Dennis Hwang

Các họa sĩ minh họa, kỹ sư và nghệ sĩ thiết kế Google Doodles được gọi là “Doodler”. Các nghệ sĩ Doodle này bao gồm các nghệ sĩ như Ekua Holmes, Jennifer Hom, Sophia Foster-Dimino, Ranganath Krishnamani, Dennis Hwang và Eric Carle, v.v.

Google Doodle do Ekua Holmes sáng tác
Google Doodle do Ekua Holmes sáng tác

Bất kỳ ai cũng có thể là “Người vẽ hình tượng trưng” vì nhóm Google sẽ gửi email tới địa chỉ Đề xuấ[email protected] để nghe ý tưởng của bạn cho Hình tượng trưng Google tiếp theo. Tất nhiên, họ sẽ không thể trả lời tất cả mọi người vì hàng nghìn email được gửi đi mỗi ngày.

II. Lịch sử bắt đầu

Năm 1998, trước khi công ty Google ra đời, hai nhà đồng sáng lập Larry và Sergey đã đưa ra ý tưởng về những bức Doodles đầu tiên. Đó là logo kỷ niệm lễ hội Burning Man. Kể từ đó, hơn 1000 hình tượng trưng của Google đẹp và thú vị đã xuất hiện trên trang chủ của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới.

Lễ hội Burning Man 1998
Lễ hội Burning Man 1998

Những hình tượng trưng sau đó của Google được thiết kế bởi một nhà thầu bên ngoài, cho đến khi Page và Brin yêu cầu thực tập sinh Dennis Hwang thiết kế một biểu tượng cho Ngày Bastille năm 2000. Kể từ đó, Hình tượng trưng đã được tổ chức và xuất bản bởi một nhóm nhân viên của Google có biệt danh “Người vẽ hình” .

Ban đầu, các Hình tượng trưng không hoạt hình hoặc không liên kết. Mãi cho đến năm 2010, Doodle được tăng cường cả về tần suất và độ phức tạp, và Doodle động đầu tiên được tải lên để vinh danh Isaac Newton.

Kỷ niệm 367 năm ngày sinh của Ngài Isaac Newton
Kỷ niệm 367 năm ngày sinh của Ngài Isaac Newton

Doodle đầu tiên mà người dùng có thể tương tác được xuất hiện ngay sau đó để ăn mừng PacMan và các liên kết cũng bắt đầu được thêm vào các Doodle, thông thường là liên kết đến trang kết quả tìm kiếm cho chủ đề của Doodle.

Kỷ niệm 30 năm trò chơi PAC-MAN
Kỷ niệm 30 năm trò chơi PAC-MAN

III. Ý nghĩa của Google Doodle

1. Kỷ niệm các sự kiện đặc biệt

  • 66 năm sự cố Roswell: 8 tháng 7 năm 2013
    Kỷ niệm 66 năm tai nạn Roswell
    Kỷ niệm 66 năm tai nạn Roswell

Bức vẽ nguệch ngoạc đánh dấu Kỷ niệm 66 năm Sự cố Roswell kể về câu chuyện của một người ngoài hành tinh, mặc dù rất giỏi du hành vũ trụ giữa các vì sao, nhưng lại tỏ ra kém thành thạo trong việc đổ bộ Trái đất một cách suôn sẻ. Nhóm nghiên cứu lấy cảm hứng từ các trò chơi phiêu lưu trỏ và nhấp cổ điển và muốn mời người dùng giúp một người ngoài hành tinh sửa chữa tàu vũ trụ của họ bằng cách khám phá cảnh quan New Mexico những năm 1940, một cách tương tác. với động vật trang trại và giải quyết các câu đố.

Khi thiết kế trò chơi, nhóm Google đã cố gắng nghĩ mọi thứ theo quan điểm của người ngoài hành tinh như nói chuyện với một con bò hoặc một con gà giống như gặp con người lần đầu tiên, móng ngựa và vỏ sò. Tải thực phẩm có thể được coi là hiện vật đầy cám dỗ,….

  • Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Bác sĩ: 23 tháng 11 năm 2013

Hình tượng trưng của Doctor Who bắt đầu ra đời theo yêu cầu của một người hâm mộ yêu thích ý tưởng khoa học viễn tưởng, công nghệ và niềm vui kết hợp với nhau tại Google. Google đã thiết kế nhiệm vụ giải cứu các chữ cái trong Google đã bị người Dalek lấy trộm và mang trở lại cỗ máy Tardis. Đây được xem là một trong những thiết kế ấn tượng và công phu nhất mà đội ngũ nhân viên của Goodle đã từng thực hiện.

Kỷ niệm 50 năm series phim Doctor Who
Kỷ niệm 50 năm series phim Doctor Who
  • 30 năm trò chơi PacMan: 21 tháng 5 năm 2010
    30 năm trò chơi PacMan
    30 năm trò chơi PacMan

Doodler của Google, Ryan Germick và đội ngũ Google đã đảm bảo bao gồm logic, đồ họa và âm thanh trong trò chơi gốc của PACMAN, mang lại cá tính riêng của những con ma và thậm chí tạo lại các lỗi gốc từ kiệt tác của năm 1980 này. Chúng tôi cũng thêm một quả trứng phục sinh nhỏ: nếu bạn ném vào một đồng xu khác, cô PACMAN sẽ tham gia nhóm và bạn có thể chơi cùng với người khác. 

  • Olympic London 2012: Tháng 8 năm 2012

Olympic là một sự kiện đặc biệt mà Google luôn luôn dành những Doodle đặc biệt cho ngày này. Olympic 2012 là sự kiện đầu tiên được ông lớn Internet thiết kế các Doodle động giúp người dùng có thể tương tác. 4 Doodle tương ứng với các trò chơi trong Olympic là bóng đá, bóng rổ, chạy vượt rào và đua ca nô. Doodle bóng đá nhận được nhiều sự tương tác nhất khi người chơi sẽ được hóa thân thành một anh chàng thủ môn và có nhiệm vụ ngăn bóng vào lưới.

Olympic London năm 2012
Olympic London năm 2012
  • 100 năm trò chơi ô chữ xuất hiện: 21 tháng 12 năm 2013
    Kỷ niệm 100 năm ra đời trò chơi Giải ô chữ
    Kỷ niệm 100 năm ra đời trò chơi Giải ô chữ

Nhóm Google bày tỏ sự may mắn và hân hạnh được cộng tác trên doodle ô chữ của họ với Merl Reagle, một trong những người tạo ô chữ tốt nhất và nổi tiếng nhất đang làm việc hiện nay. Merl đã làm việc với kỹ sư đam mê ô chữ của Google, Tom Tabanao, để tạo ra lưới câu đố của chúng tôi và viết ra tất cả các manh mối. Trò chơi cụ thể như sau: Bảng ô chữ này bao gồm 78 câu đố và theo đánh giá của nhiều người chơi thì nó có mức độ giải đố khá cao và rắc rối.

  • 15 năm thành lập Google: 27 tháng 9 năm 2013

Khó ai có thể nhớ được ngày sinh nhật của Google, nhưng với Doodle sinh nhật đặc biệt của mình, Google đã tổ chức một bữa tiệc sinh nhật với sự tham gia của hàng nghìn khách mời từ khắp nơi trên thế giới. Hàng trăm triệu trò chơi Piñata sinh nhật lần thứ 15 của Google đã được chơi hoặc hàng tỷ viên kẹo giành được. Trong Doodle này, sẽ có một chú Piñata được làm bằng giấy cứng với nhiều hình dạng khác nhau và chứa đầy kẹo bên trong, sau đó người chơi sẽ cố gắng điều khiển chữ “g” đập vào chiếc bánh và lấy được kẹo.

15 năm Google
15 năm Google

2. Tôn vinh các ngày lễ lớn

  • Lễ Thất tịch: Ngày 13 tháng 8 năm 2013

Đối với hầu hết các nước phương Tây, ngày lễ vẫn còn rất xa lạ và vào ngày 13 tháng 8 năm 2013, Google đã cập nhật Doodle Lễ hội Qixi ở một vài quốc gia. Trong trò chơi này, người chơi sẽ phải xếp những chú chim vào đúng vị trí để xây cầu cho Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau. Mặc dù yêu cầu của trò chơi có vẻ rất dễ dàng nhưng nó cũng khá thách thức với người chơi bởi việc canh thời gian và những chú chim sẽ bay lượn trên màn hình chứ không đứng yên một chỗ.

Lễ Thất tịch
Lễ Thất tịch
  • Lễ tình nhân và sinh nhật lần thứ 154 của George Ferris: 14 tháng 2 năm 2013

Lãng mạn và công viên giải trí thường đi đôi với nhau. Ở nhiều nơi, lễ hội, hội chợ hoặc rạp xiếc là những điểm đến phổ biến cho một cuộc hẹn hò ly kỳ và hành động. Thật trùng hợp, George WG Ferris Jr., tác giả của Vòng đu quay được sinh ra vào ngày Lễ tình nhân năm 1859. Năm 2013 dường như là một cơ hội vàng để kết hợp kỷ niệm tình yêu của chúng tôi với sinh nhật. của người kỹ sư có phát minh cơ khí đã làm say đắm biết bao trái tim.

Valentine và 154 năm ngày sinh của George Ferris
Valentine và 154 năm ngày sinh của George Ferris

Người chơi có thể nhấn nút bắt đầu sau đó vòng quay sẽ bắt đầu hoạt động. Khi bánh xe dừng lại, hai con giáp bất kỳ sẽ gặp nhau và họ sẽ hẹn ngay nhau để phù hợp với không khí của ngày lễ tình nhân. Điểm thú vị ở đây là các cuộc hẹn của các con vật được mô phỏng theo hình ảnh dưới dạng truyện tranh rất thú vị và hài hước.

3. Tưởng niệm các doanh nhân, nghệ sĩ nổi tiếng

  • 96 năm ngày sinh của Les Paul: 9 tháng 6 năm 2011

Les Paul được biết đến là người đi tiên phong trong việc phát triển guitar điện thân rắn. Thương hiệu đàn guitar Les Paul vẫn là một trong những cái tên yêu thích của nhiều người yêu nhạc nhờ chất lượng cao và âm thanh tốt trong suốt nhiều năm qua. Vào năm 2011, Google đã thiết kế logo của mình thành một cây đàn guitar để người dùng thể hiện tài năng âm nhạc của họ.

96 năm ngày sinh của Les Paul
96 năm ngày sinh của Les Paul
  • Sinh nhật lần thứ 100 của Alan Turing: 23 tháng 6 năm 2012

Alan Turing là một nhà toán học, mật mã học và nhà logic học người Anh. Trong Thế chiến thứ hai, Turing là một trong những người đóng vai trò quan trọng nhất tại Bletchley Park và đã giúp giải mã thành công các thông điệp được mã hóa của Đức. Không chỉ vậy, Turing còn được coi là cha đẻ của ngành khoa học máy tính và là người đặt những viên gạch đầu tiên cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Alan Turing
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Alan Turing

Google muốn ghi nhớ những đóng góp to lớn của Alan Turing, vì vậy ông đã cập nhật trang chủ của mình bằng một Doodle mô phỏng máy Turing nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông. Về lý thuyết, máy này nên thực hiện các thuật toán máy tính cấp thấp. Thông qua hình ảnh của cỗ máy Turing, trò chơi mà Google tạo ra nhằm giới thiệu đến người chơi những khái niệm đầu tiên về lập trình cơ bản và ngôn ngữ nhị phân.

IV. Cuộc thi Google Doodle đầu tiên

Google tổ chức các cuộc thi để sinh viên tạo Hình tượng trưng trên Google của riêng họ, được gọi là “Doodle 4 Google”.

Hình tượng trưng chiến thắng sẽ được đăng lên trang web Doodle 4 Google, nơi bất kỳ ai cũng có thể bỏ phiếu cho người chiến thắng, người chiến thắng sẽ được tham quan Googleplex và trang web Google sẽ đăng hình tượng trưng chiến thắng trong 24 giờ. ngôn ngữ.

Cuộc thi bắt nguồn từ Vương quốc Anh, và đã mở rộng sang Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Cuộc thi cũng được tổ chức tại Ireland vào năm 2008. Google đã công bố cuộc thi Doodle 4 Google dành cho Ấn Độ vào năm 2009 và Doodle chiến thắng đã được đăng lên trang chủ Google India vào ngày 14 tháng 11. Một cuộc thi tương tự được tổ chức tại Singapore với chủ đề “Singapore của chúng ta” đã được phát động vào tháng 1 năm 2010 và bài đoạt giải đã được chọn từ hơn 30.000 bài dự thi khác. Tác phẩm đoạt giải này sẽ được giới thiệu vào Ngày Quốc khánh Singapore trên trang chủ của Google Singapore. Cuộc thi cũng được tổ chức lần nữa vào năm 2015 tại Singapore với chủ đề “Singapore: 50 năm tới”.

V. Các sự kiện quan trọng của Việt Nam được Google Doodle thể hiện

1. Tết Nguyên Đán – Ngày 25 tháng 01 năm 2020

Ở Việt Nam, mỗi năm âm lịch được đại diện bởi một trong mười hai con giáp trong vòng quay của lịch hoàng đạo Việt Nam – và năm 2020 là năm Canh Tý. Google Doodle kỷ niệm một trong những ngày lễ quốc gia quan trọng nhất ở Việt Nam, Tết Nguyên đán (gọi tắt là Tết) ⁠, hay Tết ta của đất nước này. Nó mô tả câu chuyện về cuộc đua lớn giành vị trí đầu của loài chuột trong lịch.

Tết Nguyên Đán
Tết Nguyên Đán

Theo truyền thuyết cổ xưa, một vị hoàng đế đã thách thức các loài động vật khác nhau chạy đua trên khắp vùng đất để xác định thứ tự của chúng trong Hoàng đạo. Do to lớn, con chuột biết nó không thể tự mình qua sông nên đã cưỡi trên lưng trâu nước. Nhưng, ngay trước khi đến bờ đối diện bên kia một con sông, con chuột sau đó đã nhảy khéo léo – giành vị trí đầu tiên trong cuộc đua và theo đó là lịch hoàng đạo.

Tết Nguyên Đán được xem là cơ hội cho những khởi đầu mới, những ngày đầu năm mới là khoảng thời gian tuyệt vời để sum vầy bên những người thân yêu cùng nhau đón chờ năm mới sắp đến, có thể là vừa thưởng thức hoa mới vừa chia sẻ những chiếc bánh chưng, bánh tét truyền thống.

2. Ngày quốc khánh Việt Nam – ngày 2 tháng 9 năm 2018

Mọc lên khỏi mặt nước để mở vào lúc bình minh, bông hoa sen thơm được thấy trong hình vẽ nguệch ngoạc ngày nay là quốc hoa của Việt Nam. Hoa sen là biểu tượng của niềm hy vọng, loài hoa trắng hồng còn gắn liền với sự thuần khiết đã len lỏi vào văn hóa, y học, kiến ​​trúc và ẩm thực của người Việt. Điệu múa Lotus truyền thống có từ những năm 1600, khi nó được biểu diễn trong các cung điện hoàng gia để kỷ niệm ngày lễ Phật đản. Các cổng vòm trên Phố đi bộ Nguyễn Huệ của Thành phố Hồ Chí Minh là những bông sen neon khổng lồ và nhiều món ăn Việt Nam bao gồm củ sen thái lát.

Ngày quốc khánh Việt Nam 2018
Ngày quốc khánh Việt Nam 2018

Tại các thành phố và thị trấn trên khắp Việt Nam, bạn bè và gia đình tụ tập để ăn mừng Ngày Quốc khánh. Các bữa tiệc và lễ hội diễn ra trên khắp đất nước Đông Nam Á ngày nay, với các lễ kỷ niệm lớn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Thời tiết mùa hè ấm áp mang đến một khung cảnh lý tưởng để mọi người tận hưởng sự phong phú về văn hóa và thiên nhiên của Việt Nam – từ ẩm thực đến hoa lá.

3. Bánh mì Việt Nam – 24/03/2020

Doodle tôn vinh món bánh mì đường phố Việt Nam thơm ngon và thỏa mãn được gọi là bánh mì, một hỗn hợp hương vị đại diện cho sự hòa quyện thực sự của các nền văn hóa và nguyên liệu như nhau. Vào ngày này năm 2011, bánh mì đã được đưa vào Từ điển tiếng Anh Oxford.

Bánh mỳ Việt Nam
Bánh mỳ Việt Nam

Một món bánh mì truyền thống bao gồm ổ bánh mì giòn rụm với nhân thịt tùy chọn (chẳng hạn như patê heo, giò lụa, thịt nguội Việt Nam hoặc thịt viên), đồ chua và rau thơm (củ cải muối, cà rốt và ngò), phết sốt mayonnaise hoặc bơ thực vật, và nước tương mặn, cuối cùng phủ tương ớt hoặc ớt. Tuyệt vời! Món bánh mỳ hoàn hảo sẵn sàng phục vụ thực khách đến với trang chủ Google.

4. Ngày Nhà giáo Việt Nam Ngày 20 tháng 11 năm 2018

Ngày Nhà giáo Việt Nam là một ngày có ý nghĩa vô cùng to lớn với người Việt Nam. Đây là dịp để học trò tri ân đến thầy cô của mình, và thể hiện được nét đẹp của người Việt Nam với truyền thống “Tôn sư trọng đạo”. Google Doodle thường xuyên nhắc nhở về ngày này trên trang chủ mỗi năm vào ngày 20 tháng 11.

Ngày Nhà giáo Việt Nam 2018
Ngày Nhà giáo Việt Nam 2018

5. Ngày sinh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – Ngày 28 tháng 02 năm 2019

Doodle tôn vinh cuộc đời và di sản của Trịnh Công Sơn – một nhạc sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ và họa sĩ Việt Nam giàu năng lực. Sinh ra tại Đắk Lắk ở Tây Nguyên Việt Nam vào ngày này năm 1939, Trịnh Công Sơn được nuôi dưỡng trong một gia đình Phật tử và cha mẹ đều làm thơ. Được coi là một trong những nhạc sĩ hiện đại quan trọng nhất của Việt Nam, Trịnh Công Sơn được các ca sĩ quốc tế như Joan Baez ngưỡng mộ. Bài hát “Ngủ đi con” của ông về người mẹ của một người lính đã ngã xuống đã thành công vang dội ở Nhật Bản. Ngày nay, nhạc của anh vẫn được các ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam như Hồng Nhung thu âm và thể hiện.

Kỷ niệm 80 năm ngày sinh Trịnh Công Sơn
Kỷ niệm 80 năm ngày sinh Trịnh Công Sơn

Trên đây là bài viết về Google Doodle là gì? Khám phá điều thú vị của Google Doodle 2021 Trucuyen.com đã tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này mọi người có thể biết thêm về ý nghĩa của công cụ này. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại ở những bài viết sau!

Rate this post

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *