Google hoạt động như thế nào? Cập nhập 2021

Google hoạt động như thế nào? Cập nhập 2021

Bạn đã bao giờ thắc mắc về nguyên lý hoạt động của Google? Hãy cùng Trucuyen.com đi tìm hiểu qua bài viết Google hoạt động như thế nào? Cập nhập 2021 dưới đây. Cùng theo dõi để biết thêm chi tiết nhé!

Google hoạt động như thế nào? Cập nhập 2021
Google hoạt động như thế nào? Cập nhập 2021

1. Google hoạt động như thế nào?

Google bao gồm trình thu thập thông tin, chỉ mục và thuật toán. Trình thu thập thông tin của Google theo các liên kết trên web. Và việc lưu phiên bản HTML của tất cả các trang thường được gọi là lập chỉ mục. Chỉ mục này được cập nhật nếu trình thu thập thông tin của Google quay lại trang web để tìm kiếm chỉnh sửa trên bài viết. Phiên bản mới của trang này đã được lưu. Tùy thuộc vào lượng truy cập vào trang web và cách bạn thực hiện trên trang web mà các trình thu thập thông tin của Google ghé thăm trang web nhiều hay ít.

Google hoạt động như thế nào?
Google hoạt động như thế nào?

Để Google biết về sự tồn tại của một trang web, trước tiên nó phải có liên kết từ các trang web khác. Và trình thu thập thông tin của Google sẽ theo liên kết này để đến trang web và thu thập thông tin, đồng thời lập chỉ mục trang web. Và từ đó trang web có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google.

2. Thuật toán bí mật của Google

Sau khi trang web của bạn đã được lập chỉ mục, Google có thể hiển thị nó trong kết quả tìm kiếm. Google cố gắng đối sánh truy vấn tìm kiếm với các trang web mà nó đã lập chỉ mục. Để làm như vậy, Google có một thuật toán cụ thể để xác định các trang được hiển thị ở thứ hạng nào. Cách thức hoạt động của thuật toán này là một bí mật. Không ai biết chính xác điều gì quyết định thứ hạng của kết quả tìm kiếm. (Tham khảo: 200 yếu tố xếp hạng của Google)

Thuật toán của Google không tĩnh. Nó thay đổi thường xuyên. Các yếu tố xác định thứ hạng và tầm quan trọng của các yếu tố khác nhau thay đổi rất thường xuyên. Mặc dù thuật toán này là bí mật nhưng Google vẫn cho chúng ta biết những điều quan trọng.

3. Trang kết quả của Google

Trang kết quả của Google – còn được gọi là SERP – hiển thị 10 trang web mà Google cho là phù hợp nhất với truy vấn tìm kiếm của người dùng và 4 kết quả hàng đầu cho các trang web chạy quảng cáo adwords. 

4. Giá trị Liên kết cho Công cụ Tìm kiếm

Điều rất quan trọng là phải có hiểu biết cơ bản về cách Google và các công cụ tìm kiếm khác hiểu và sử dụng các liên kết. Số lượng liên kết trỏ đến một trang được sử dụng để xác định tầm quan trọng của trang đó. Vì vậy, liên kết đến một trang hoặc một bài báo (bao gồm liên kết nội bộ và liên kết ngược) có thể giúp xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Và các liên kết từ các trang web có nhiều backlink luôn được các công cụ đánh giá cao.

Giá trị Liên kết cho Công cụ Tìm kiếm
Giá trị Liên kết cho Công cụ Tìm kiếm

Tầm quan trọng của liên kết khiến hầu hết các SEOer hay quản trị viên web đều phải xây dựng liên kết. Miễn là bạn đang xây dựng các liên kết hữu ích và hợp lý, hãy xem thêm: hướng dẫn xây dựng liên kết chất lượng cao. Nhưng nếu bạn đang sử dụng một thủ thuật để có được nhiều liên kết chất lượng (liên kết mua, bán, PBN…) thì Google có thể sẽ trừng phạt bạn vì điều này.

5. SEO và Google

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là thực hành tối ưu hóa các trang web để cố gắng làm cho chúng xuất hiện cao trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền. Để có một chiến dịch SEO thành công, cần cố gắng định hình chiến lược phát triển website bám sát các thuật toán xếp hạng của Google. Mặc dù thuật toán của Google luôn là một ẩn số nhưng trong những năm qua chúng ta cũng có những đánh giá nhất định về các tiêu chí để có thứ hạng cao.

6. Các công cụ tìm kiếm hoạt động dựa vào 3 bộ phận chính

 1. Robot (hay Spider) là phần mềm tự động tìm và đọc nội dung trên Internet.
 2. Index (đánh chỉ mục) là công đoạn phân loại, xếp hạnh nội dung ứng với mỗi từ khóa và lưa trữ nội dung đó trong cơ sở dữ liệu.
 3. Algorithms là các thuật toán phân loại, sắp xếp nội dung như : Panda, Penguin, Zebra.
  Các công cụ tìm kiếm hoạt động dựa vào 3 bộ phận chính
  Các công cụ tìm kiếm hoạt động dựa vào 3 bộ phận chính

7. Quy trình vận hành công cụ tìm kiếm mã

 1. Google kích hoạt phần mềm tự động có tên Spider
 2. Nhện thu thập thông tin đến các trang web trên Internet mà nó đã biết địa chỉ.
 3. Spider tìm và đọc nội dung trên trang web đó và đưa nội dung đó trở lại các máy chủ của Google.
 4. Google thực hiện phân tích:

– Số từ trong bài, mỗi từ xuất hiện bao nhiêu lần trong bài và mật độ của từ đó?

– Đếm tổng số liên kết đến và đi trên trang web

– Và các yếu tố khác trên trang (như cách tối ưu hóa On-page…)

 1. Google kiểm tra nội dung bài viết có bị trùng lặp với một trang web khác mà nó đã từng thu thập thông tin hay không? Nếu nội dung mới, nó bắt đầu lập chỉ mục (tức là phân loại + xếp hạng + lưu trữ) thông tin trên trang web đó.
 2. Người dùng sử dụng từ khóa để tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm Google
 3. Google sẽ lùng sục cơ sở dữ liệu hiện có và trả về kết quả cho người dùng, kết quả trả về cho người dùng đã được sắp xếp trước cho từ khóa mà người dùng đang tìm kiếm.

8. Cách hoạt động của GOOGLE SPIDER

– Google Spider trước tiên sẽ nhận được danh sách các máy chủ và trang web phổ biến. Sau đó, nó sẽ bắt đầu tìm kiếm bất kỳ trang web nào, nó lập chỉ mục các từ khóa trên trang đó và theo các liên kết được tìm thấy trong trang web này.

– Khi Spider nhìn vào các trang web (định dạng HTML), nó nhận thấy: Các từ trong trang web và nơi nó tìm thấy những từ đó.

Ví dụ: Các từ xuất hiện trong thẻ tiêu đề, thẻ mô tả,… nó coi đây là một phần quan trọng liên quan đến việc tìm kiếm của người dùng sau này.

Vì vậy với mỗi trang web Google nó sẽ có nhiều phương pháp để đánh chỉ mục lại, thống kê lại các từ khóa chính. Nhưng dù bằng cách nào, Google cũng luôn cố gắng làm cho hệ thống tìm kiếm nhanh hơn để người dùng có thể tìm kiếm hiệu quả hơn, hoặc cả hai.

– Sau đó, Google sẽ xây dựng chỉ mục

Xây dựng một chỉ mục sẽ giúp thông tin được tìm thấy nhanh chóng. Sau khi tìm kiếm thông tin trên trang web, Google Spider nhận ra rằng việc tìm kiếm thông tin trên trang web là một quá trình không bao giờ kết thúc… bởi vì quản trị viên web luôn thay đổi thông tin, cập nhật thông tin trên trang web. và điều đó có nghĩa là Spider sẽ luôn phải thực hiện các nhiệm vụ thu thập dữ liệu.

Mình có thể lấy ví dụ 1 cách như sau: Giả sử bạn có website du lịch làm về ngành du lịch… nó sẽ lưu các chỉ mục trên website của bạn vào ngành du lịch… Nếu site bạn làm về ca nhạc, nó sẽ lưu các chỉ mục trên web bạn vào ngành ca nhạc.

Xử lý và tính toán:

– Sau khi lập chỉ mục Google sẽ xử lý, tính toán và mã hóa thông tin để lưu trữ trong cơ sở dữ liệu.  Và khi có một truy vấn tìm kiếm thì hệ thống sẽ trả về các kết quả có chứa nội dung hữu ích tương ứng với các truy vấn tìm kiếm của người dùng.

Việc hiểu rõ cơ chế tìm kiếm của Google sẽ giúp cho các SEOER thêm nhiều kỹ năng để có thể tối ưu website thân thiện với Google nhằm mục đích đưa trang web có thứ hạng cao hơn.

9. Sự khác nhau giữa các công cụ tìm kiếm

Mặc dù nguyên tắc hoạt động cơ bản của tất cả các công cụ tìm kiếm là như nhau, sự khác biệt nhỏ giữa chúng dẫn đến những thay đổi lớn trong các kết quả liên quan. Đối với các công cụ tìm kiếm khác nhau, các yếu tố khác nhau rất quan trọng. Có những lúc, khi các chuyên gia SEO nói đùa rằng các thuật toán của Bing được cố ý làm chỉ với mục đích đối nghịch với những người của Google.

Có rất nhiều ví dụ về sự khác biệt giữa các công cụ tìm kiếm. Ví dụ, đối với Yahoo! và Bing, các yếu tố từ khóa trên trang quan trọng hàng đầu, trong khi đó đối với Google thì các liên kết và nội dung lại rất quan trọng. Ngoài ra có một sự khác biệt rất lớn giữa các công cụ tìm kiếm đó là về khả năng lập chỉ mục, đối với Yahoo hoặc Bing bạn sẽ cần rất nhiều thời gian để một trang web được lập chỉ mục trong kết quả tìm kiếm, tuy nhiên đối với Google bạn chỉ cần vài tiếng. Điều này chứng tỏ khả năng lập của Google nhanh hơn rất nhiều lần so với Yahoo và các công cụ khác.

Trên đây là bài viết chia sẻ về việc Google hoạt động như thế nào? Cập nhập 2021

Trucuyen.com đã tổng hợp được. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của Google từ đó đưa ra cho mình những chiến lược phát triển website hiệu quả.

Rate this post

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *