Google PageRank là gì? Một số điều cần biết về PageRank 2021

Google PageRank là gì? Một số điều cần biết về PageRank 2021

Bạn đã từng nghe về Google PageRank? Bạn muốn tìm hiểu về nó? Hãy để Trucuyen.com giới thiệu đến bạn bài viết Google PageRank là gì? Một số điều cần biết về PageRank 2021 dưới đây. Cùng theo dõi để biết thêm chi tiết nhé!

Google PageRank là gì? Một số điều cần biết về PageRank 2021
Google PageRank là gì? Một số điều cần biết về PageRank 2021

1. Google PageRank là gì?

Xếp hạng Trang (PR) là một công thức toán học đánh giá “giá trị của một trang” bằng cách xem xét số lượng và chất lượng của các trang khác liên kết đến trang đó. Mục đích của nó là xác định tầm quan trọng tương đối của một trang web nhất định trong một mạng (tức là World Wide Web).

Google PageRank là gì?
Google PageRank là gì?

Hai nhà đồng sáng lập Google là Sergey Brin và Larry Page đã phát minh ra PageRank vào năm 1997 như một phần của dự án nghiên cứu tại Đại học Stanford. Họ mô tả động cơ của họ như sau:

“Mục tiêu chính của chúng tôi là cải thiện chất lượng của các công cụ tìm kiếm trên web.”

Điều đó đưa chúng ta đến một điểm quan trọng: Công cụ tìm kiếm không phải lúc nào cũng hiệu quả như Google ngày nay. Các công cụ tìm kiếm ban đầu như Yahoo và Altavista hoàn toàn không hoạt động tốt. Mức độ liên quan của kết quả tìm kiếm của họ để lại rất nhiều điều mong muốn.

Đây là những gì Sergey và Larry phải nói về trạng thái của các công cụ tìm kiếm trong bài báo gốc của họ:

“Bất kỳ ai đã sử dụng công cụ tìm kiếm gần đây đều có thể dễ dàng chứng thực rằng tính đầy đủ của chỉ mục không phải là yếu tố duy nhất trong chất lượng của kết quả tìm kiếm. “Kết quả rác” thường loại bỏ bất kỳ kết quả nào mà người dùng quan tâm. ”

PageRank nhằm mục đích giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng “biểu đồ trích dẫn web (liên kết),” mà bộ đôi mô tả là “một nguồn tài nguyên quan trọng đã được sử dụng phần lớn trong các công cụ tìm kiếm”. tìm kiếm trên web hiện có. ”

Ý tưởng này được lấy cảm hứng từ cách các nhà khoa học đánh giá “tầm quan trọng” của các bài báo khoa học. Đó là, bằng cách xem xét số lượng các bài báo khoa học khác tham khảo chúng. Sergey và Larry đã lấy khái niệm này và áp dụng nó vào web bằng cách theo dõi các tham chiếu (liên kết) giữa các trang web.

Nó hiệu quả đến mức nó đã trở thành nền tảng của công cụ tìm kiếm mà ngày nay chúng ta gọi là Google, và nó vẫn như vậy.

2. Google PageRank hoạt động như thế nào?

Đây là công thức PageRank đầy đủ (và giải thích) từ bài báo gốc được xuất bản năm 1997:

Chúng tôi giả sử trang A có các trang T1… Tn trỏ đến nó (tức là các trích dẫn). Tham số d là hệ số tắt dần có thể đặt từ 0 đến 1. Chúng ta thường đặt d là 0,85. Có thêm chi tiết về d trong phần tiếp theo. Ngoài ra C (A) được định nghĩa là số liên kết đi ra khỏi trang A. Thứ hạng trang của một trang A được đưa ra như sau:

PR (A) = (1 – d) + d (PR (T1) / C (T1) +… + PR (Tn) / C (Tn))

Lưu ý rằng các PageRanks tạo thành một phân phối xác suất trên các trang web, do đó, tổng số PageRanks của tất cả các trang sẽ là một.

Bối rối? Hãy đơn giản hóa.

Google tính đến ba yếu tố khi tính Xếp hạng trang của một trang web, đó là:

  • Số lượng và chất lượng của các trang liên kết trong nước;
  • Số lượng liên kết ngoài trên mỗi trang liên kết;
  • Xếp hạng Trang của mỗi trang liên kết.

Hãy nói rằng trang C  có hai liên kết: một từ trang A  và một từ trang B . Trang A  mạnh hơn trang B và cũng có ít liên kết đi hơn. Đưa thông tin này vào thuật toán PageRank, và bạn sẽ có được PageRank của trang C .

Cách hoạt động của Google pagerank
Cách hoạt động của Google pagerank

Công thức Xếp hạng Trang cũng có một cái gọi là “hệ số giảm tốc” mô phỏng xác suất một người dùng ngẫu nhiên sẽ tiếp tục nhấp vào các liên kết khi họ duyệt web. Điều này được coi là giảm với mỗi lần nhấp vào liên kết.

Hãy nghĩ về nó như thế này: Xác suất bạn nhấp vào một liên kết trên trang đầu tiên bạn truy cập là khá cao. Nhưng cơ hội của bạn để nhấp vào một liên kết trên trang tiếp theo hơi thấp hơn, vân vân và vân vân.

Với ý nghĩ đó, tổng số “phiếu bầu” của một trang được nhân với “hệ số giảm dần” (thường được giả định là 0,85) với mỗi lần lặp lại thuật toán Xếp hạng trang.

Nếu BBC liên kết đến một trang thông qua bốn “bước liên kết”, giá trị của liên kết đó sẽ bị “giảm bớt” đến mức trang cuối cùng sẽ khó cảm nhận được lợi ích. Nhưng nếu họ liên kết đến cùng một trang chỉ qua hai bước liên kết, liên kết đó sẽ có tác động mạnh mẽ đến trang.

3. Tại sao Google lại xóa điểm Xếp hạng Trang công khai?

Đây là những gì người phát ngôn của Google đã nói vào năm 2016:

Khi Internet và sự hiểu biết của chúng ta về Internet ngày càng phức tạp hơn, Xếp hạng Trang của Thanh công cụ đã trở nên ít hữu ích hơn đối với người dùng như một thước đo duy nhất. Việc xóa hiển thị Xếp hạng trang khỏi Thanh công cụ giúp tránh gây nhầm lẫn cho người dùng và quản trị viên web về tầm quan trọng của số liệu.

Nhưng gần như chắc chắn có một yếu tố góp phần khác vào quyết định: liên kết spam.

Công bằng mà nói, người làm SEO từ lâu đã bị ám ảnh bởi Xếp hạng trang như một yếu tố xếp hạng, có lẽ vì cái gọi là “Xếp hạng trang của Thanh công cụ” cung cấp thước đo khả năng hiển thị, theo nghĩa đen, về mức độ xứng đáng của một trang web.

Pagerank đã làm xuất hiện ngành công nghiệp mua bán pr khổng lồ
Pagerank đã làm xuất hiện ngành công nghiệp mua bán pr khổng lồ

Không có số liệu trực quan nào như vậy cho bất kỳ yếu tố xếp hạng nào khác, điều này khiến có vẻ như Xếp hạng trang là yếu tố duy nhất quan trọng. Do đó, mọi người sớm bắt đầu mua và bán các liên kết “PR cao”. Nó đã trở thành một ngành công nghiệp lớn và vẫn có một số liên kết “PR cao” để bán trên Fiverr ngay bây giờ.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào những người bán liên kết xây dựng những liên kết “PR cao” này ngay từ đầu, thì có nhiều cách. Vào giữa những năm 2000, một trong những chiến thuật mua lại chính là để lại bình luận trên blog.

Đối với Google, đây là một vấn đề lớn. Các liên kết ban đầu được đánh giá tốt về chất lượng vì chúng được cung cấp hữu cơ cho các trang xứng đáng. Các liên kết không tự nhiên làm cho thuật toán của họ kém hiệu quả hơn trong việc phân biệt các trang chất lượng cao với các trang chất lượng thấp.

3.1. Sự ra đời của “nofollow”

Năm 2005, Google hợp tác với các công cụ tìm kiếm lớn khác để giới thiệu thuộc tính “nofollow”. Điều đó đã giải quyết vấn đề spam nhận xét blog bằng cách cho phép quản trị viên web ngừng chuyển PageRank qua các liên kết cụ thể (ví dụ: nhận xét blog).

Đây là đoạn trích từ tuyên bố chính thức của Google về việc giới thiệu “nofollow”:

Nếu bạn là một blogger (hoặc một người đọc blog), bạn rất quen thuộc với những người cố gắng tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của trang web của họ bằng cách gửi các nhận xét blog được liên kết như “Ghé thăm trang web hiệu thuốc giảm giá của tôi”. Đây được gọi là spam nhận xét, chúng tôi cũng không thích nó và chúng tôi đang thử nghiệm một thẻ mới để chặn nó. Kể từ bây giờ, khi Google nhìn thấy thuộc tính (rel = “nofollow”) trên các siêu liên kết, các liên kết đó sẽ không nhận được bất kỳ tín dụng nào khi chúng tôi xếp hạng các trang web trong kết quả tìm kiếm của mình. tôi.

Ngày nay, hầu như tất cả các hệ thống CMS liên kết các bình luận blog “nofollow” theo mặc định

Nhưng khi Google giải quyết được một vấn đề này, vấn đề khác lại vô tình trở nên tồi tệ hơn.

3.2. Tạo Xếp hạng Trang

Công thức PageRank ban đầu cho biết rằng PageRank được chia đều cho các liên kết đi trên một trang web. Vì vậy, nếu Xếp hạng trang của một trang là y  và trang đó có mười liên kết đi, thì số Xếp hạng trang được chuyển qua mỗi liên kết là y / 10 .

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thêm thuộc tính “nofollow” vào 9 trong số 10 liên kết đó? Chắc chắn là nó sẽ ngăn dòng PageRank đến chín trang đó, để lại toàn bộ giá trị PageRank chỉ được chuyển qua một liên kết trên trang, phải không?

Ban đầu, có, đây là trường hợp và các quản trị viên web đã sớm bắt đầu thêm thuộc tính ‘nofollow’ một cách có chọn lọc vào các trang mà họ cho là ít quan trọng hơn (ví dụ: liên kết đi, v.v.). Điều này cho phép họ “điêu khắc” luồng Xếp hạng trang xung quanh trang web của họ một cách hiệu quả.

Ví dụ: nếu họ có một trang có điểm Xếp hạng trang là 7 (theo điểm PR công khai trên thanh công cụ) và họ muốn tăng “sức mạnh” của một trang cụ thể, họ sẽ chỉ liên kết đến trang đó từ PR cao. trang và “nofollow” tất cả các liên kết khác trên trang. Bằng cách đó, số lượng PageRank tối đa sẽ được gửi đến trang họ chọn.

Link Nofollow
Link Nofollow

Google đã thực hiện các thay đổi đối  với điều này vào năm 2009. Đây là một đoạn trích từ bài đăng trên blog của Matt Cutts về vấn đề này:

Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra khi bạn có một trang với “mười điểm Xếp hạng trang” và mười liên kết gửi đi và năm trong số những liên kết đó không được theo dõi? […] Ban đầu, năm liên kết không có nofollow sẽ có hai điểm Xếp hạng trang mỗi […] Hơn một năm trước, Google đã thay đổi cách Xếp hạng trang để năm liên kết không có nofollow mỗi liên kết nhận được một điểm Xếp hạng trang.

Chúng tôi không biết liệu đây có phải là cách toán học ‘nofollow’ hoạt động hay không. Google đã thực hiện thay đổi này 9 năm trước. Mọi thứ có thể khác ngay bây giờ. Có thể thay đổi các yếu tố khác nhau (ví dụ: vị trí của một liên kết trên một trang) cũng ảnh hưởng đến giá trị mà một liên kết chuyển đổi.

Nhưng những gì chúng tôi biết chắc chắn là việc gắn thẻ “nofollow” trên một số liên kết sẽ không giúp tạo ra nhiều “nguồn liên kết” hơn trên các liên kết còn lại trên trang.

3.3. Google (từ) tuyên bố công cụ xếp hạng các Trang được Điều chỉnh

Ngay sau khi giới thiệu những thay đổi đối với cách giao tiếp PR giữa cái gọi là ‘dofollow’ và ‘nofollow’ trên một trang, Google đã xóa dữ liệu PageRank khỏi trang web quản trị.

Sau đó, vào năm 2014, sự ủng hộ của công chúng đối với PageRank lại giáng một đòn khi John Mueller của Google thông báo rằng mọi người nên ngừng sử dụng PageRank vì nó sẽ không còn được cập nhật nữa.

“Tôi sẽ không sử dụng Xếp hạng Trang hoặc các liên kết làm thước đo. Chúng tôi đã cập nhật Xếp hạng Trang lần cuối hơn một năm trước (theo như tôi nhớ lại) và không có kế hoạch cập nhật thêm. Hãy suy nghĩ về những gì bạn muốn người dùng làm trên trang web của mình và cân nhắc một số liệu thích hợp cho điều đó ”.

Vào năm 2016, Xếp hạng Trang trên Thanh công cụ đã chính thức bị loại bỏ.

Động thái này khiến việc mua và bán “liên kết PR cao” trở nên khó khăn hơn vì không có cách nào để tìm ra Xếp hạng trang “thực” của một trang web.

4. Có giải pháp thay thế phù hợp cho điểm Xếp hạng Trang công khai không?

Không có bản sao của Xếp hạng trang nào tồn tại. Giai đoạn = Giai đoạn.

Nhưng có một vài số liệu tương tự xung quanh, một trong số đó là Xếp hạng URL (UR) của Ahrefs.

4.1. Xếp hạng URL là gì?

“Xếp hạng URL của Ahrefs (UR) là một số liệu cho biết mức độ mạnh mẽ của cấu hình liên kết ngược của * URL mục tiêu * trên thang điểm từ 1 đến 100.”

Sử dụng công cụ ahref để đo được UR của trang web
Sử dụng công cụ ahref để đo được UR của trang web

Làm thế nào để bạn thấy Xếp hạng URL của một trang? Chỉ cần dán nó vào Site Explorer.

4.2. Xếp hạng URL (UR) tương tự như Xếp hạng trang như thế nào?

Chúng tôi muốn tính minh bạch ở đây, vì vậy điều quan trọng cần lưu ý là mặc dù chúng tôi tính Xếp hạng URL (UR) theo cách tương tự như Xếp hạng trang gốc của Google, nhưng nó không giống nhau. Không ai ngoài Google biết công thức Xếp hạng trang đã phát triển như thế nào trong những năm qua.

Nhưng chúng tôi biết rằng Xếp hạng URL (UR) có thể so sánh với công thức Xếp hạng trang ban đầu của Google theo những cách sau:

  • Chúng tôi đếm các liên kết giữa các trang;
  • Chúng tôi tôn trọng thuộc tính “nofollow”;
  • Chúng tôi có một “hệ số giảm chấn”;
  • Chúng tôi thu thập dữ liệu web trên nhiều khoảng cách (đây là một thành phần quan trọng khi tính toán các chỉ số dựa trên liên kết chính xác)

Hãy nhớ: Đây là cách Xếp hạng URL (UR) so với công thức Xếp hạng trang ban đầu. Google gần như chắc chắn đã lặp lại và cải tiến công thức của họ trong 21 năm kể từ khi thành lập.

Làm sao chúng ta biết được điều này? Vâng, để bắt đầu, đó là một giả định hợp lý. Chúng tôi biết rằng Google đã không đứng yên trong suốt thời gian qua vì kết quả tìm kiếm của họ cho đến nay là tốt nhất so với bất kỳ công cụ tìm kiếm nào.

Nhưng đây là một trích dẫn của Matt Cutts, mà tôi đã tìm thấy, một lần nữa, trong bài đăng trên blog năm 2009 của anh ấy về điêu khắc PageRank:

“Ngay cả khi tôi gia nhập công ty vào năm 2000, Google đã thực hiện một phép tính liên kết phức tạp hơn những gì bạn quan sát được từ các bài báo về Xếp hạng trang cổ điển. Nếu bạn tin rằng Google đã ngừng đổi mới trong phân tích liên kết, đó là một giả định sai. Trong khi chúng tôi vẫn gọi nó là Xếp hạng Trang, khả năng tính toán danh tiếng dựa trên các liên kết của Google đã tăng lên đáng kể trong những năm qua. ”

4.3. URL Xếp hạng (UR) khác với Xếp hạng Trang của Google như thế nào?

Google đã nộp nhiều bằng sáng chế trong nhiều năm, có thể truy cập công khai. Nhưng không ai, kể cả Bill Slawski, biết trực tiếp những yếu tố nào là một phần của thuật toán hoặc trọng lượng mà mỗi người nhận được.

Chỉ riêng thực tế này đã khiến rất khó để biết liệu Xếp hạng URL (UR) có khác với lần lặp lại hiện tại của Xếp hạng trang của Google hay không vì chúng tôi không hiểu đầy đủ về cách Google đánh giá giá trị của một liên kết trong nhiều năm. 2018.

Trình thu thập thông tin của Ahrefs đếm được tám liên kết đến trang B, nhưng không phải mọi trình thu thập thông tin đều hoạt động theo cùng một cách.

Chúng tôi không có manh mối nào về cách Google tính toán chúng.

Hơn nữa, việc đếm các liên kết thực tế chỉ là một phần của phương trình. Khi bạn bắt đầu tính toán giá trị mà mỗi liên kết đó vượt qua, độ phức tạp sẽ đạt đến một cấp độ hoàn toàn mới.

Dưới đây là một số câu hỏi khác mà chúng tôi không biết câu trả lời:

Việc chuyển PageRank có thay đổi tùy theo vị trí của liên kết trên trang không?

Bằng sáng chế về người lướt sóng hợp lý của Google  chỉ ra rằng đây có thể là trường hợp.

Đặc biệt, người ta cho rằng các liên kết cao hơn trong tài liệu có thể chuyển nhiều Xếp hạng trang hơn những liên kết thấp hơn. Tương tự với các liên kết trong thanh bên so với các liên kết trong nội dung chính.

Các liên kết cao có lợi cho xếp hạng trang
Các liên kết cao có lợi cho xếp hạng trang

Bill Slawski liệt kê một số tính năng khác mà Google có thể sử dụng để đánh giá tầm quan trọng của một liên kết trong phân tích của nó tại đây.

Các liên kết nội bộ có vượt qua Xếp hạng trang giống như các liên kết bên ngoài không?

Bằng sáng chế về máy lướt hợp lý của Google đưa ra một số dấu hiệu cho thấy đây có thể là trường hợp.

Bill Slawski cũng nói về điều này trong phân tích của mình về bằng sáng chế.

Tuy nhiên, không có câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi này. Chỉ vì nó tồn tại trong bằng sáng chế của Google không có nghĩa là nó trực tiếp nằm trong thuật toán. Google đã nộp rất nhiều bằng sáng chế trong những năm qua.

Liên kết đầu tiên từ một trang web có mang lại nhiều giá trị hơn bất kỳ liên kết tiếp theo nào từ cùng một trang web không?

Bill Slawski tuyên bố rằng các liên kết tiếp theo từ cùng một trang web “có thể bị bỏ qua khi tính điểm cho các trang”.

Chúng tôi cũng tìm thấy mối tương quan thuận rõ ràng giữa số lượng tên miền giới thiệu duy nhất và lưu lượng truy cập không phải trả tiền khi chúng tôi phân tích gần 1 TRIỆU trang web.

4.4. Bạn có nên sử dụng Xếp hạng URL (UR) thay thế cho Xếp hạng trang không?

Xếp hạng URL (UR) là một số liệu thay thế phù hợp cho Xếp hạng trang vì nó có nhiều điểm chung với công thức Xếp hạng trang ban đầu.

Sử dụng UR để thay thế xếp hạng trang
Sử dụng UR để thay thế xếp hạng trang

Tuy nhiên, nó không phải là thuốc chữa bách bệnh. Thực tế là chúng tôi biết rằng Xếp hạng URL (UR) không tính đến nhiều yếu tố như Xếp hạng Trang của Google lặp lại ngày nay.

Vì vậy, lời khuyên của chúng tôi là hãy sử dụng nó, nhưng đừng hoàn toàn dựa vào nó. Luôn xem xét mục tiêu liên kết theo cách thủ công (nghĩa là truy cập trang thực tế) trước khi theo đuổi liên kết.

5. Cách duy trì (và tăng) Xếp hạng Trang của bạn

Trước khi chúng ta bắt đầu với phần này, tôi muốn nhấn mạnh một điểm quan trọng:

Đây không phải là về việc tối ưu hóa Xếp hạng trang hoặc Xếp hạng URL (UR). Cách suy nghĩ đó thường dẫn đến việc ra quyết định kém. Nhiệm vụ thực sự là đảm bảo rằng bạn không bị mất hoặc lãng phí Xếp hạng trang trên trang web của mình.

Vì vậy, có ba lĩnh vực cần tập trung vào:

  • Liên kết nội bộ: Cách bạn liên kết các trang với nhau trên trang web của mình ảnh hưởng đến luồng “thẩm quyền” hoặc “nguồn liên kết” xung quanh trang web của bạn.
  • Liên kết bên ngoài: Cả Xếp hạng URL (UR) và Xếp hạng trang đều chia sẻ quyền hạn một cách hiệu quả giữa tất cả các liên kết ngoài trên một trang. Nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên xóa hoặc “nofollow” các liên kết bên ngoài. (Đọc tiếp.)
  • Liên kết ngược: Liên kết ngược mang lại cái gọi là “nước liên kết” đến trang web của bạn, bạn nên cẩn thận.

Hãy xem xét từng điều này một cách riêng lẻ.

5.1. Liên kết nội bộ

Liên kết ngược không phải lúc nào cũng nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Mọi người có thể liên kết đến bất kỳ trang nào trên trang web của bạn mà họ chọn và họ có thể sử dụng bất kỳ anchor text  nào họ thích.

Nhưng liên kết nội bộ thì khác. Bạn có toàn quyền kiểm soát chúng.

Nghiêm túc: Liên kết nội bộ là một chủ đề đủ lớn để đảm bảo một bài báo của riêng nó… đó là lý do tại sao chúng tôi viết một bài báo . Nhưng hiện tại, đây là một số phương pháp hay nhất về liên kết nội bộ để giúp bạn bắt đầu:

Liên kết nội bộ
Liên kết nội bộ

Giữ nội dung quan trọng càng gần trang chủ của bạn càng tốt

Trang chủ của bạn gần như chắc chắn là trang mạnh nhất trên trang web của bạn.

Không tin tôi? Làm cái này:

Trình khám phá trang web  > nhập tên miền của bạn> Tốt nhất theo Liên kết

Tôi cá là trang chủ của bạn nằm ở đầu danh sách.

Điều này hầu như luôn xảy ra vì hai lý do:

Hầu hết các liên kết ngược sẽ trỏ đến trang chủ của bạn: Chỉ cần nhìn vào cột tên miền giới thiệu trên báo cáo đó. Bạn rất có thể sẽ thấy rằng số lượng liên kết đến trang chủ của bạn là cao nhất trong tất cả các trang trên trang web của bạn.

Hầu hết các trang web liên kết trở lại trang chủ của họ từ tất cả các trang khác: Xem biểu tượng Ahrefs ở góc trên cùng bên trái của trang này? Nó liên kết đến trang chủ của chúng tôi. Và nó tồn tại trên tất cả các trang của trang web của chúng tôi. Hầu hết các trang web có cấu trúc tương tự.

Vì vậy, một trang càng gần trang chủ của bạn (về liên kết nội bộ), thì trang đó càng có nhiều “quyền hạn”. Đó là lý do tại sao nó trả tiền để đặt nội dung quan trọng càng gần trang chủ càng tốt.

Bạn có thể tìm hiểu khoảng cách giữa một trang cụ thể với trang chủ bằng cách chạy thu thập thông tin trang web trong công cụ Kiểm tra trang web của chúng tôi. Tìm hiểu cách thực hiện điều đó trong video này.

Khi bạn đã hoàn thành việc đó, hãy truy cập:

Kiểm tra trang web> chọn dự án> chọn thu thập thông tin> Data Explorer

Nhìn vào cột “Độ sâu”, cột này cho bạn biết mỗi trang có bao nhiêu nhấp chuột từ trang chủ (giả sử đó là nơi bạn bắt đầu thu thập thông tin của mình).

Bạn thậm chí có thể sắp xếp cột “Độ sâu” theo thứ tự giảm dần để xem các trang ở rất xa trang chủ.

Nhưng hãy đối mặt với nó, bạn không thể liên kết đến mọi  trang từ trang chủ của mình, phải không?

Tin tốt là trang chủ của bạn không phải là trang có giá trị cao duy nhất trên một trang có khả năng chuyển quyền cho các trang khác. Nếu bạn muốn gửi thêm “nước liên kết” đến một trang cụ thể trên trang web của mình, hãy làm như sau:

Sử dụng  báo cáo Best by Links để tìm các trang có thẩm quyền cao nhất trên trang web của bạn;

Liên kết đến trang bạn đang cố gắng ‘tăng cường’ từ bất kỳ trang UR cao nào có liên quan

Sửa các trang “mồ côi”

PageRank chảy khắp một trang web thông qua các liên kết bên trong và bên ngoài. Điều đó có nghĩa là “nước liên kết” chỉ có thể đến một trang nếu nó thực sự được liên kết đến từ một hoặc nhiều trang trên trang web.

Nếu một trang không có bất kỳ liên kết nào, nó được gọi là trang mồ côi .

Để tìm các trang như vậy, trước tiên bạn cần một danh sách tất cả các trang trên trang web của mình. Làm điều này có thể hơi phức tạp, nhưng trích xuất các trang từ sơ đồ trang web của bạn thường sẽ làm được điều này. Bạn cũng có thể tải xuống danh sách đầy đủ các trang web được tạo bởi CMS của bạn .

Sau khi bạn có điều đó, hãy thu thập dữ liệu trang web của bạn trong công cụ Kiểm tra trang web của Ahrefs , sau đó đi tới:

Kiểm tra trang web> Trình khám phá dữ liệu> Trang HTML nội bộ hợp lệ (200) = Có

Thu thập dữ liệu trang web của bạn trong công cụ Kiểm tra trang web của Ahrefs
Thu thập dữ liệu trang web của bạn trong công cụ Kiểm tra trang web của Ahrefs

Xuất báo cáo này, báo cáo sẽ chứa tất cả các URL được tìm thấy trên trang web của bạn trong thông tin thập phân.

Bây giờ, hãy so sánh các URL trong báo cáo này với toàn bộ danh sách trên các trang web của bạn. Như với bất kỳ trang nào, thông tin thập phân không được phát hiện rất có thể là trang mồ côi.

Bạn nên sửa các trang đó bằng cách xóa chúng (nếu chúng không quan trọng) hoặc thêm nội dung liên kết vào chúng (nếu chúng quan trọng).

5.2. Liên kết bên ngoài

Nhiều người cảm thấy rằng việc liên kết đến các tài nguyên bên ngoài (tức là các trang trên các trang khác) bằng cách nào đó sẽ làm giảm thứ hạng của họ.

Các liên kết bên ngoài
Các liên kết bên ngoài

Nó không phải là sự thật. Các liên kết bên ngoài sẽ không gây hại cho bạn, vì vậy bạn không nên lo lắng về các liên kết đến các trang khác. Chúng tôi thường xuyên liên kết với các chủ sở hữu tài nguyên từ Blog Ahrefs và lưu lượng truy cập của chúng tôi. Tôi đang không ngừng tăng lên.

Đúng là bạn càng có nhiều liên kết trên một trang, thì “giá trị” của mỗi liên kết sẽ càng thấp. Nhưng chúng tôi khá chắc chắn rằng vào năm 2018, việc tính toán giá trị của mỗi liên kết trên một trang sẽ không đơn giản như vào giữa những năm 1990 khi Google nộp bằng sáng chế PageRank ban đầu.

Vì vậy, mặc dù bạn có thể tích trữ các liên kết và không liên kết với bất kỳ ai, điều đó không có nghĩa là Google sẽ thưởng cho bạn vì làm như vậy. Không liên kết với bất kỳ tài nguyên bên ngoài nào có vẻ nghiêm trọng và có tính thao túng khi bắt đầu và chúng tôi biết Google không tôn trọng loại thông lệ đó.

Điểm quan trọng? Các liên kết bên ngoài tồn tại bởi vì chúng phục vụ một mục đích; họ hướng người đọc đến các tài nguyên bổ sung cho các cuộc trò chuyện. Do đó, bạn nên liên kết ra bất cứ khi nào hữu ích để làm như vậy.

Dưới đây là một số phương pháp hay nhất về liên kết bên ngoài để làm theo:

Không “nofollow” các liên kết bên ngoài trừ khi bạn cần

Đây là những gì Google phải nói về các liên kết “nofollow”:

Nói chung, chúng tôi không theo dõi chúng. Điều này có nghĩa là Google không vượt qua Xếp hạng trang hoặc văn bản liên kết qua các liên kết này.

Một số trang web (Forbes, HuffPo, v.v.) hiện “nofollow” tất cả các liên kết bên ngoài của họ theo mặc định.

Đây có phải là thực hành tốt? Không

Hầu hết các trang web này đã chọn thực hiện chính sách biên tập như vậy vì một số nhà văn của họ đã bí mật bán các liên kết  từ các bài báo của họ. Không muốn khuyến khích hành vi như vậy, một lệnh cấm hàng loạt đối với các liên kết bên ngoài “dofollow” đã được đưa ra sau đó.

Nhưng rất có thể bạn không gặp vấn đề này. Hy vọng rằng bạn chạy một trang web chất lượng và xem xét cẩn thận bất kỳ bài gửi nào của khách. Trong trường hợp đó, không cần phải “nofollow” tất cả các liên kết bên ngoài của bạn. Nó chỉ là không có ý nghĩa để làm như vậy.

Vì vậy, bạn chỉ nên “nofollow” các liên kết bên ngoài khi:

Liên kết đến các trang có vấn đề:  Trong trường hợp này, bạn có thể muốn đặt câu hỏi liệu bạn có nên liên kết đến tài nguyên đó hay không;

Liên kết từ “bài đăng được tài trợ”:  Các bài đăng được tài trợ được trả tiền, có nghĩa là bất kỳ liên kết nào trong bài đăng đều là liên kết được trả tiền hiệu quả. Đây chính xác là thuộc tính “nofollow” dùng để làm gì.

Sửa các liên kết bên ngoài bị hỏng

Các liên kết bên ngoài bị hỏng góp phần gây ra trải nghiệm người dùng không tốt. Đây là những gì sẽ xảy ra khi người đọc nhấp vào một liên kết như vậy:

Các liên kết này cũng ‘lãng phí’ Xếp hạng Trang.

Hãy nghĩ về nó: Liên kết không có giá trị đối với bất kỳ ai, nhưng nó làm loãng giá trị của phần còn lại của các liên kết trên trang đó.

Sửa chữa các liên kết ngoài bị hỏng
Sửa chữa các liên kết ngoài bị hỏng

Làm thế nào để bạn sửa chữa những điều này? Bạn cần tìm chúng trước.

Đọc bài đăng này để tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết: Cách tìm và sửa chữa các liên kết bị hỏng (để lấy lại “Nước ép liên kết” có giá trị)

5.3. Liên kết ngược

Các liên kết ngược làm tăng Xếp hạng Trang của trang được liên kết. Ví dụ: backlinko.com liên kết đến hướng dẫn SEO trên trang của chúng tôi và do đó làm tăng PR của nó.

Nhưng như đã thảo luận trước đó, không phải tất cả các liên kết ngược đều được tạo ra như nhau. Google xem xét hàng trăm yếu tố để xác định giá trị thực của một backlink.

Điều đó nói rằng, đây là một vài thủ thuật hữu ích để tận dụng tối đa các liên kết ngược của bạn:

Tập trung vào việc xây dựng liên kết từ các trang có UR ca

Thứ hạng trang xoay vòng giữa các trang, không phải giữa các tên miền.

Liên kết từ trang có thẩm quyền cao trên trang có thẩm quyền thấp có giá trị hơn liên kết từ trang có thẩm quyền thấp trên trang có thẩm quyền cao.

Vì vậy, khi kiểm tra triển vọng liên kết trong Site Explorer, chúng tôi khuyên bạn nên sắp xếp theo Xếp hạng URL (UR):

Nếu bạn tìm thấy khách hàng tiềm năng của mình ở nơi khác (ví dụ: thông qua sổ lưu niệm của Google), bạn nên dán chúng vào công cụ Phân tích hàng loạt của chúng tôi để kiểm tra từng Xếp hạng URL. Trang.

Sắp xếp theo Xếp hạng URL ( UR )
Sắp xếp theo Xếp hạng URL ( UR )

Sửa các trang bị hỏng gây lãng phí “nước liên kết”

Các liên kết ngược không chỉ nâng cao “quyền hạn” của trang mà chúng trỏ đến, mà còn cho mọi trang được liên kết nội bộ trên trang web. Lý do là PageRank chảy từ trang này sang trang khác thông qua các liên kết nội bộ.

Nhưng nếu bạn có các liên kết ngược trỏ đến một trang bị hỏng, thì bất kỳ “nguồn liên kết” nào cũng bị lãng phí một cách hiệu quả bởi vì nó không có nguồn nào để chảy.

Sửa trang để tránh gây lãng phí liên kết với bộ lọc của ahref
Sửa trang để tránh gây lãng phí liên kết với bộ lọc của ahref

Do đó, bạn nên sửa bất kỳ trang nào bị hỏng có liên kết ngược trỏ đến chúng. Bạn có thể tìm thấy các trang như vậy bằng cách thêm bộ lọc “404 không tìm thấy” vào báo cáo Liên kết Tốt nhất.

Site Explorer> nhập tên miền của bạn> Tốt nhất theo liên kết> thêm bộ lọc 404

Điều này cho bạn thấy tất cả các trang bị hỏng trên trang web của bạn, cộng với số lượng liên kết mà mỗi trang có.

Tìm hiểu thêm về cách tìm và khắc phục những sự cố này tại đây.

Đừng để bị che mắt bởi “thẩm quyền;” Bối cảnh cũng quan trọng

Thứ hạng trang rất quan trọng, nhưng bối cảnh của một liên kết cũng vậy.

Ý tôi là gì? Hãy tưởng tượng rằng bạn điều hành một blog về mèo và bạn viết một bài đăng trên blog về cách con mèo của bạn cào vào ghế của chiếc BMW mới đẹp của bạn. Trong bài đăng, bạn liên kết đến trang sản phẩm liên quan trên trang web chính thức của BMW. Liên kết này không liên quan vì nó đến từ blog mèo?

Không. Nó vẫn hoàn toàn hợp pháp và có liên quan. Tuy nhiên, nó có thể kém “giá trị” trong mắt Google hơn là một liên kết từ một blogger ô tô nổi tiếng, người đã viết toàn bộ bài báo về mẫu BMW cụ thể đó.

Thành thật mà nói, nếu tôi phải chọn cái nào trong số hai cái này sẽ cung cấp liên kết tốt nhất cho BMW …

Trên đây là bài viết chia sẻ về Google PageRank là gì? Một số điều cần biết về PageRank 2021Trucuyen.com đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại ở những bài viết sau!

Rate this post

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *