Google Sandbox là gì? Làm thế nào để tránh và thoát khỏi thuật toán Sandbox? 2021

Google Sandbox là gì? Làm thế nào để tránh và thoát khỏi thuật toán Sandbox? 2021

Bạn tò mò không biết về Google Sandbox là gì? Liệu nó có hữu ích hay không? Hãy để Trucuyen.com giới thiệu đến bạn bài viết Google Sandbox là gì? Làm thế nào để tránh và thoát khỏi thuật toán Sandbox? 2021 dưới đây. Cùng theo dõi để biết thêm chi tiết nhé!

Google Sandbox là gì? Làm thế nào để tránh và thoát khỏi thuật toán Sandbox? 2021
Google Sandbox là gì? Làm thế nào để tránh và thoát khỏi thuật toán Sandbox? 2021

1. Google sandbox là gì?

Sandbox trong tiếng anh có nghĩa là hộp cát. Google Sandbox là một thuật ngữ thường được các SEOer nhắc đến. Thuật toán này được hiểu như một bộ lọc, một “hộp cát” mà Google tạo ra để điều khiển, kiểm soát và không cho các trang web mới có thứ hạng cao trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm Google.

Thuật toán Sandbox giúp Google quản chế các website mới
Thuật toán Sandbox giúp Google quản chế các website mới

Đây có thể coi là khoảng thời gian “dùng thử” mà Google tạo ra cho website của bạn cho dù bạn đã làm đúng mọi thứ thì website của bạn sẽ không đạt được thứ hạng cao nếu Sandbox chưa trải qua. Thời gian “dùng thử” này thường kéo dài khoảng 2 tháng hoặc có thể lâu hơn.

2. Thuật toán Google Sandbox được phát hiện khi nào?

Tại sao lại dùng từ “được khám phá”? Có một điều mà ít người biết rằng, Google Sandbox chưa bao giờ được chính thức công nhận từ Google. Tuy nhiên, các SEOer vẫn tin rằng thuật toán này thực sự tồn tại.

Vào năm 2004, họ nhận thấy các trang Web mới dù đã được Google lập chỉ mục hợp lệ nhưng chúng không xếp hạng ngay cả đối với các từ khóa và cụm từ cạnh tranh tương đối thấp. Tuy nhiên, những từ khóa này lại được xếp hạng cao trong các công cụ tìm kiếm khác như Bing và Yahoo.

Google Sandbox chưa bao giờ được công bố chính thức từ Google
Google Sandbox chưa bao giờ được công bố chính thức từ Google

Cùng ngẫm kỹ lại, Google luôn muốn cung cấp cho người dùng nội dung có tính xác thực và chất lượng cao. Do vậy, việc Google không tin hoàn toàn vào các trang web mới và đặt chúng vào quá trình “thử việc” một thời gian là hoàn toàn có lý.

Rand Fishkin – Co-founder của Moz tiết lộ rằng Google đã từng gắn Sandbox trên trang MOZ trong khoảng 9 tháng. Mặc dù các backlink mà họ có được hoàn toàn tự nhiên và whitehat.

Google Sandbox chưa bao giờ được công bố chính thức từ Google
Google Sandbox chưa bao giờ được công bố chính thức từ Google

Vào năm 2014, “hộp cát” của Google nhận được một làn sóng quan tâm khác khi chủ sở hữu trang web và các SEOer lại thấy rằng các trang web mới của họ không được xếp hạng nhanh như trước đây, trên quy mô lớn. Điều này chủ yếu được thảo luận trên các diễn đàn mũ đen và có thể là kết quả của một bộ lọc chống spam khác từ Google.

3. Mục đích ra đời của thuật toán Google Sandbox

3.1. Tạo kết quả tốt nhất cho người dùng

Mang đến cho người dùng những trải nghiệm và kết quả tìm kiếm tốt nhất là mục tiêu mà Google luôn hướng tới. Cũng chính bởi lẽ đó mà Google Sandbox xuất hiện. Nó được tạo ra nhằm ngăn chặn các website kém chất lượng có thứ hạng cao thông qua các thủ thuật spam hoặc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) quá đà.

Những thủ thuật có thể kế đến như: spam keyword trên trang, sử dụng thủ thuật backlink không whitehat.

3.2. Phạt hoặc xóa các trang web kém chất lượng

Tốc độ lập chỉ mục của Google so với các công cụ tìm kiếm như Bing hay Yahoo được đánh giá là vượt trội. Đây có thể vừa là ưu điểm vừa là nhược điểm của công cụ tìm kiếm này.

Việc lập chỉ mục nhanh giúp các trang web có nội dung tốt, chất lượng cao được xếp hạng cao. Từ đó, người dùng có thể dễ dàng tiếp cận những thông tin chính xác và hữu ích với mình.

Tuy nhiên, việc lập chỉ mục nhanh chóng này cũng là một điểm yếu của Google. Vì một số SEOer mũ đen sẽ lợi dụng cơ hội này để tạo ra những liên kết spam giúp website của họ nhanh chóng có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Việc tạo “Hiệu ứng hộp cát” cho các trang web sử dụng SEO mũ đen là không sai. NHƯNG, sẽ là không công bằng nếu các trang web này bị đối thủ cạnh tranh chơi và sử dụng spam liên kết kém chất lượng

Do đó, hình phạt Google Sandbox này không kéo dài mãi mãi. Nó chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định giúp Google có thời gian xem xét, đánh giá chất lượng của website để đưa ra quyết định phù hợp hơn.

Đồng thời, các nhà đầu tư SEO sẽ có cơ hội nhìn lại xem đã phù hợp hay chưa phù hợp với tiêu chí của Google và sâu xa hơn là mục tiêu mà Google muốn hướng đến – người dùng. . Từ đó, hoàn thiện nội dung và chất lượng của trang web.

Người ta thường nói “đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại”. Nếu trang web của bạn bị spam, sau một thời gian tình trạng này được khắc phục, “hiệu ứng” Google Sandbox sẽ qua đi. Nhưng nếu trang web của bạn spam và tình trạng này tiếp tục tái diễn, Google sẽ phạt trang web của bạn vĩnh viễn.

Vậy, những dấu hiệu nào giúp chúng ta nhận biết trang web của mình đã rơi vào hộp cát?

4. Làm thế nào để biết trang web là Google Sandbox?

4.1. Dấu hiệu nhận biết

Dưới đây là một số dấu hiệu cơ bản giúp bạn biết được trang web của mình có bị Google Sandbox tấn công hay không.

 • Từ khóa nằm ngoài TOP 100.
 • Trang web đã trượt xuống dốc trong một thời gian dài mặc dù đã được tối ưu hóa về mọi mặt.
 • Mức độ nặng nhất: Trang web không có bất kỳ kết quả nào khi kiểm tra trên Google.

4.2. Kiểm tra bằng công cụ

Hãy thử sử dụng các công cụ tìm kiếm khác ngoài Google như Yahoo, Bing, Cốc Cốc hoặc Firefox để kiểm tra thứ hạng từ khóa của trang web. Nếu từ khóa vẫn xuất hiện trong TOP 10 hoặc trang 2 của các công cụ tìm kiếm trên.

Nhưng nó hoàn toàn không có hoặc được xếp hạng 300 trở lên trên công cụ tìm kiếm Google. Điều này chứng tỏ rằng trang web của bạn có khả năng bị dính Google Sandbox rất cao.

5. Nguyên nhân khiến website bị dính thuật toán Sandbox của Google

Có một số lý do khiến một trang web bị mắc kẹt với thuật toán Sandbox của Google. Như sau:

Google sẽ gắn Sandbox vào những website có nội dung spam, trùng lặp
Google sẽ gắn Sandbox vào những website có nội dung spam, trùng lặp
 • Nội dung trùng lặp, URL trùng lặp: Đây là những yếu tố mà Google sẽ luôn “nhìn thấy” trên trang web của bạn. Để tránh bị sandbox, hãy xây dựng nội dung chất lượng và tránh trùng lặp ngay từ khi website mới thành lập.
 • Lượng backlink lớn, tăng đột biến trong thời gian ngắn: Sẽ không có gì đáng nói nếu một website có lượng backlink “nhiều” và “chất lượng”. Nhưng nếu lượng backlink của website nào đó tăng đột biến với chất lượng kém, chứa nội dung bị cấm, nhạy cảm thì khả năng cao website đó sẽ bị Google đưa vào “chế độ quản chế” Sandbox.
 • Một số nguyên nhân khác: Ngoài 2 yếu tố trên, việc website bị dính thuật toán Google Sandbox còn có thể do các nguyên nhân sau:
  • Tối ưu hóa SEO On-Page kém.
  • SEO là quá nhiều cho trang web mới.
  • Bị đối thủ chơi xấu.

6. Cách khắc phục khi trang web bị Google Sandbox

Google có những quy định nghiêm ngặt dành cho các công ty khởi nghiệp. Do đó, không quá khó hiểu nếu Google áp dụng Sandbox để xem xét, kiểm tra và đánh giá mức độ liên quan của website nếu nó xuất hiện trên kết quả tìm kiếm.

Vậy đây có phải là nỗi sợ hãi đối với các chuyên gia SEO khi xây dựng website?

KHÔNG, không có gì phải sợ! “Búa giỏi không sợ đe!”.

Nếu bạn là dân SEO whitehat và luôn tuân theo các quy định của Google, ngay cả khi lúc đầu Google sử dụng Sandbox để kiểm soát và xem xét trang web của bạn, thì sớm muộn gì trang web của bạn cũng thoát ra khỏi “hộp”. cát ”sự ngăn chặn này.

Vậy người làm SEO phải làm gì nếu website bị Google Sandboxed?

6.1. Tìm hiểu nguyên nhân khiến một trang web bị coi là spam

Khi phát hiện ra một trang web bị sandbox, việc đầu tiên người làm SEO cần làm là tìm ra nguyên nhân khiến trang web bị coi là spam.

Có nhiều lý do tại sao một trang web có thể rơi vào tình trạng quản thúc “hộp cát” như đã nêu ở trên. Tuy nhiên, có 2 yếu tố mà các SEOer cần chú ý, bao gồm:

6.1.1. Những thay đổi bất thường về số lượng liên kết ngược và liên kết ngoài

Việc website có sự thay đổi bất thường và đột ngột về số lượng backlink và outbound sẽ khiến website của bạn được Google “để ý”.

Để kiểm tra sự lên xuống thất thường này, các SEOer có thể sử dụng một công cụ như Ahrefs hoặc Google Search Console.

Đối với Backlink: Xây dựng hệ thống backlink chất lượng cho website là một điều nên làm. Nhưng nếu số lượng backlink tăng lên đột ngột cùng với chất lượng backlink không tốt thì được coi là thư rác.

Khi xây dựng backlink, người làm SEO cần chú ý:

 • Xây dựng các liên kết ngược thường xuyên và ổn định. Tránh tình trạng “đổ bộ” ồ ạt.
 • Liên kết ngược cần phải có thẩm quyền cao. Nếu bạn tìm thấy các trang web chất lượng thấp hoặc lạ tạo liên kết đến trang web của mình, bạn cần sử dụng công cụ Google Search Console để từ chối các trang web này.

Đối với Outbound links (Liên kết ngoài): Các SEOer có thể kiểm tra các liên kết này trong website bằng cách:

Để kiểm tra các liên kết này, người làm SEO có thể sử dụng các công cụ như:

 • Kiểm tra các liên kết bên ngoài trên trang web của bạn: Sử dụng Screaming Frog
 • Kiểm tra các liên kết bên ngoài trên một trang cụ thể: Sử dụng công cụ SEOquake.

Việc sử dụng quá nhiều các Liên kết ngoài cũng như không kiểm soát được chất lượng của các liên kết trỏ ra bên ngoài website sẽ khiến Google coi website của bạn là một trang vệ tinh. Và trang vệ tinh này được xây dựng với mục đích tăng sức mạnh và spam các trang khác.

6.1.2. SEO là quá nhiều cho trang web mới

Một số người làm SEO khi bắt đầu lập một trang web mới thường có xu hướng “tối ưu hóa” quá mức với mong muốn nhanh chóng đưa trang web của mình lên TOP Google. Nhưng làm điều này có “mặt lợi và mặt hại”. Chưa thấy mục đích đưa website lên TOP, đã thấy nguy cơ bị ông lớn Google của Sandbox đưa vào tầm kiểm soát.

Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn có thể đang tối ưu hóa quá mức:

 • Sử dụng nhiều thẻ H1 trên 1 trang.
 • Đặt từ khóa chính của bạn ở khắp mọi nơi trong văn bản hoặc các từ khóa thứ ở chân trang:
 • Sử dụng quá nhiều văn bản liên kết cho các liên kết nội bộ
 • Cố gắng thu được lượng truy cập bằng các từ khóa không liên quan đến chủ đề trang web
 • Trỏ tất cả các liên kết nội bộ hoặc liên kết ngược đến các trang chính trên menu
 • Liên kết đến các trang web độc hại

6.2. Khắc phục sự cố, luôn hướng tới SEO Whitehat

Kiên định, bền bỉ với mục tiêu SEO White Hat
Kiên định, bền bỉ với mục tiêu SEO White Hat

6.2.1. Kiên định và bền bỉ

Thoát khỏi “hộp kiểm” Sandbox là cả một quá trình dài và bền bì, nó không chỉ được tính là ngày 1 ngày 2. Thời gian một website bị dính Sandbox thường sẽ kéo dài khoảng 2 – 6 tháng, nhưng đôi khi nó cũng có thể lâu hơn hoặc thậm chí là vĩnh viễn.

Chính vì vậy, các nhà làm SEO cần phải kiên định và bền bỉ khi website bị dính Google Sandbox.

6.2.2. Nhìn lại những điểm website còn thiếu sót

Khoảng thời gian bị dính Sandbox này có thể được coi là một cơ hội tốt giúp các SEOer có thời gian nhìn nhận lại website một cách tổng thể. Đánh giá điểm tốt để phát huy và phát hiện những thiếu sót để sửa đổi.

Đặt cho bản thân một vài câu hỏi sau có lẽ sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề website đang gặp phải một cách tốt hơn:

 • Nội dung trên website của bạn có hướng tới người dùng và phục vụ cho mục đích tìm kiếm của người dùng không?
 • Website của bạn có quá nhiều nội dung trùng lặp và tương tự nhau mà không có gì mới mẻ?
 • Bạn đang tập trung quá nhiều vào các kỹ thuật SEO hơn content marketing?
 • Liệu việc bạn đã đặt “Anchor Text” ở đúng những vị trí cần thiết, hợp lý trong bài và có khả năng người dùng sẽ click? Hay bạn đang đặt quá nhiều và spam?

Trả lời được những câu hỏi trên sẽ giúp bạn có những phương pháp đúng đắn để giúp website thân thiện hơn với Google và người dùng. Và khi thoát khỏi Google Sandbox, website sẽ có được thứ hạng cao, thậm chí là cao hơn cả lúc trước.

6.2.3. Duy trì và tiếp tục WhiteHat. Phương pháp SEO

“Có công mài sắt có ngày nên kim”, sự kiên trì, bền bỉ cộng với các phương pháp SEO Whitehat sẽ giúp website thu về “quả ngọt”.

Google sẽ phớt lờ và không quan tâm khi trang web của bạn bị phạt Sandbox.

KHÔNG! Bạn sai rồi.

Trong thời gian này, Google thậm chí còn giám sát trang web của bạn thường xuyên và chặt chẽ hơn để xem nó đang thực hiện những thay đổi gì.

Vì vậy, điều tốt nhất cần làm và nên tập trung vào lúc này là:

 • Thường xuyên cập nhật nội dung mới và độc đáo trên website.
 • Hợp nhất, xóa, cải thiện nội dung mỏng.
 • Loại bỏ nội dung trùng lặp, được tối ưu hóa quá mức.
 • “Từ chối” các liên kết ngược có hại.
 • Bù đắp cho việc mất lưu lượng không phải trả tiền do giảm thứ hạng SERP bằng cách tăng lưu lượng truy cập từ các nguồn khác:
  • Lưu lượng truy cập xã hội: Chia sẻ các bài viết chất lượng trên trang trên các trang mạng xã hội. Điều này giúp trang web cải thiện và tăng lượng truy cập xã hội vào trang.
  • Lưu lượng truy cập giới thiệu: Đặt banner quảng cáo trên các trang web có lượng truy cập hàng ngày cao và liên quan đến chủ đề trang web để thu thập Lưu lượng truy cập giới thiệu cho trang.
  • Lưu lượng truy cập trực tiếp: Quảng cáo cho thương hiệu bằng các phương pháp tiếp thị trực tuyến và ngoại tuyến khác như tiếp thị qua email để tăng Lưu lượng truy cập trực tiếp vào trang.
  • Sử dụng Google Ads để tăng lưu lượng truy cập vào trang của bạn.

7. Cách giúp trang web tránh bị Google Sandbox

Đối với những người làm SEO, có lẽ mối quan tâm quan trọng nhất là làm thế nào để ngăn trang web bị Google Sandboxed. Người làm SEO sẽ chẳng bao giờ yên tâm nhìn website của mình phải chịu án phạt từ Google để rồi lượng truy cập đột ngột sụt giảm nghiêm trọng, kèm theo thứ hạng từ khóa bỗng nhiên “bốc hơi” khỏi công cụ tìm kiếm. .

Dưới đây là một số cách phổ biến để giúp Trang web của bạn tránh bị Google Sandbox

7.1. Mua miền cũ

Vì Google Sandbox thường nhắm đến các trang web mới, độ uy tín thấp và có ít liên kết ngược trỏ đến. Vì vậy việc mua lại các tên miền cũ, cũ hoặc đã hết hạn sử dụng sẽ là cách giúp website của bạn tránh bị Google sandbox.

Một điều cần lưu ý là các tên miền này cần có lịch sử trong sạch, không có “tiền án” spam trước đó. Đồng thời, các SEOer cũng nên chọn mua lại các tên miền có cùng lĩnh vực, chủ đề, mục đích xây dựng website hiện tại của doanh nghiệp. Điều này giúp mang lại kết quả tốt hơn cho người làm SEO

7.2. Viết nội dung độc đáo, mới lạ

Nội dung luôn là một trong những yếu tố được Google quan tâm hàng đầu đối với một trang web. Xây dựng nội dung chất lượng cao với các chủ đề liên quan đến doanh nghiệp của bạn sẽ là yếu tố giúp trang web của bạn tránh bị mắc kẹt trong Google Sandbox.

Nội dung cần được cập nhật thường xuyên và tránh trùng lặp. Đồng thời, thông báo DCMA là cần thiết nếu bạn phát hiện bất kỳ trang web nào đang ăn cắp nội dung trên trang web của bạn.

7.3. Nhận và lấy link chất lượng, uy tín

Các liên kết mà website nhận được hoặc chỉ ra cần đảm bảo các yếu tố về uy tín và chất lượng.

Các liên kết này phải đến từ các diễn đàn, trang tin tức có uy tín hoặc các trang có đuôi .gov hoặc .edu. Đặc biệt là những trang có lượng truy cập cao.

Quan trọng nhất, các liên kết này cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Việc xây dựng liên kết cần được thực hiện một cách đều đặn và chậm rãi, tránh nóng vội.

Liên kết từ các trang có liên quan, cùng chủ đề và lĩnh vực với trang web. Ví dụ: Website về mỹ phẩm, backlink nên đến từ các diễn đàn mỹ phẩm, không phải diễn đàn nấu ăn.

Liên kết ngược phải tự nhiên. Lúc đầu, có thể xây dựng các liên kết ngược từ mạng xã hội. Dần dần, bạn nên xây dựng backlinks whitehat từ các diễn đàn, diễn đàn, các bài viết trên báo, bài đăng của khách, v.v.

7.4. Tránh tối ưu hóa quá mức các từ khóa

Việc tối ưu hóa mật độ từ khóa quá mức và dày đặc sẽ bị Google coi là spam và đưa trang web của bạn vào chế độ ngăn chặn “Hộp cát”. Mọi thứ sẽ trở nên hoàn hảo khi được thực hiện đúng cách, vừa phải và đủ.

Từ khóa chính của bạn chỉ nên xuất hiện tối đa 5 lần trong một bài viết chứa 1000 từ. Ngoài ra, chúng nên được đặt một cách tự nhiên, phù hợp với ngữ cảnh và phân bổ đồng đều trong toàn bộ bài viết.

Trên đây là bài viết về Google Sandbox là gì? Làm thế nào để tránh và thoát khỏi thuật toán Sandbox? 2021Trucuyen.com đã tổng hợp được. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể hiểu thêm về Google Sandbox và sử dụng một cách hợp lý. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại ở những bài viết sau!

Rate this post

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *