Google Scholar là gì? Top 9 mẹo để sử dụng hiệu quả và thành thục

Google Scholar là gì? Top 9 mẹo để sử dụng hiệu quả và thành thục

Nếu bạn là sinh viên hoặc giảng viên muốn tìm tài liệu thì Google Scholar là một công cụ tuyệt vời để làm điều đó. Vậy Google Scholar là gì? Top 9 mẹo để sử dụng hiệu quả và thành thục. Hãy cùng trucuyen.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Google Scholar là gì? Top 9 mẹo để sử dụng hiệu quả và thành thục
Google Scholar là gì? Top 9 mẹo để sử dụng hiệu quả và thành thục
Mục Lục hide

1. Google Scholar là gì?

Google Scholar là một dịch vụ tìm kiếm miễn phí, dễ hiểu hơn: Đây là một công cụ hỗ trợ tìm kiếm tài liệu liên quan ở quy mô lớn, mang tính học thuật và thông tin. về một loạt các ngành với các trích dẫn cụ thể.

Các bài viết trên trang này là độc lập, luận án hay bài báo của một chuyên gia, các bài báo nghiên cứu khoa học của các giảng viên đại học, các nhà nghiên cứu khoa học độc lập, … Bên cạnh đó, Google Scholar là nơi lưu trữ nhiều tài liệu có giá trị học thuật từ các trường đại học, thư viện hay các tổ chức trên thế giới .

Google Scholar là trang web tìm kiếm tài liệu học thuật đầy tiện ích
Google Scholar là trang web tìm kiếm tài liệu học thuật đầy tiện ích

2. Đặc điểm nổi bật của Google Scholar

Google Scholar ra đời mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích như:

Thông tin tìm kiếm khác nhau

Tại một thời điểm và địa điểm nhất định, bạn có thể định vị được bài báo mình muốn tìm thông qua hệ thống thư viện trực tuyến trên website.

Thông tin tìm kiếm đáng tin cậy

Tìm các bài viết có tóm tắt ngắn gọn để giúp bạn nắm bắt nội dung nhanh chóng. Các bài viết có trích dẫn đầy đủ, hợp lý để sử dụng khi cần thiết.

Thông tin tìm kiếm không giới hạn

Bạn có thể tìm kiếm không giới hạn các bài báo và thông tin kèm theo và chỉ cần chọn những gì phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của bạn.

Các bài báo ở định dạng tệp

Khi tìm kiếm trên Google Scholar, hầu hết kết quả hiển thị sẽ ở dạng tệp PDF mà bạn có thể dễ dàng tải về máy tính khi cần. Ngoài ra, bạn cũng có thể trở thành một học giả khi bạn xuất bản các bài báo trên tài khoản của mình tại trang công cụ tìm kiếm Google Scholar này.

Các bài báo ở định dạng tệp
Các bài báo ở định dạng tệp

3. Ưu và nhược điểm của Google Scholar

Ưu điểm của Google Scholar

Giao diện đơn giản

Với giao diện đơn giản, khá giống với Google, Google Scholar giúp người truy cập dễ dàng tìm kiếm thông tin. Ngoài ra, trang còn có chức năng phân loại tài liệu theo năm, bạn có thể tùy chọn giới hạn thời gian xuất bản tài liệu.

Nguồn nguyên liệu lớn

Với Google Scholar, bạn có quyền truy cập vào nguồn tài liệu phong phú từ khắp nơi trên thế giới, được xuất bản ở nhiều định dạng khác nhau. Ngoài ra, các tài liệu trên website còn được liên kết với cơ sở dữ liệu gốc trong bài giúp người đọc thuận tiện và nhanh chóng trong việc tìm kiếm thông tin.

Cung cấp nhiều kiểu báo giá

Trang web cũng hỗ trợ bạn trích dẫn (citation) tài liệu với nhiều định dạng khác nhau, bao gồm APA, MLA, ISO 690. Điều này vô cùng tiện lợi cho người dùng khi có thể trực tiếp lấy trích dẫn mà không cần phải trích dẫn thủ công. trích dẫn hoặc sử dụng nguồn trung gian khác để trích dẫn văn bản.

Liên kết với phần mềm trích dẫn tự động

Ngoài trích dẫn trực tiếp, Google Scholar còn hỗ trợ liên kết với các phần mềm trích dẫn tự động bao gồm BibTeX, EndNote, RefMan, RefWorks. Bạn có thể sao chép thông tin tác giả, ngày xuất bản, … để trích dẫn trong các phần mềm này.

Liên kết với phần mềm trích dẫn tự động
Liên kết với phần mềm trích dẫn tự động

Có thể lưu lại để đọc sau

Ngoài ra, bạn có thể lưu bài viết để đọc sau bằng cách bấm vào dấu sao bên dưới bài viết. Bài báo bây giờ sẽ được thêm vào thư viện của bạn. Khi cần xem lại, bạn chỉ cần chọn Thư viện của tôi ở góc trên bên phải.

Nhược điểm của Google Scholar

Không hỗ trợ đọc trước Tóm tắt

Abstract là một đoạn tóm tắt ngắn mở đầu cho một bài học hoặc luận điểm nhằm nêu rõ mục đích của bài viết và phần kết luận chính của nó, mục đích là giúp người đọc nhanh chóng xác định được mục tiêu và phương pháp của bài viết, từ đó giúp người đọc quyết định click vào liên kết hay không.

Tuy nhiên, Google Scholar hiện không hỗ trợ tính năng này.

Số lượng bài báo toàn văn có hạn

Google Scholar giới hạn số lượng bài báo toàn văn bạn có thể đọc. Thông thường, bạn chỉ có thể đọc phần mở đầu của tài liệu và Nhà xuất bản phải trả một khoản phí bổ sung để đọc toàn bộ nội dung của tài liệu.

Thuật toán tìm kiếm tài liệu học thuật còn một số hạn chế

Ngoài ra, thuật toán tìm kiếm của Google Scholar vẫn còn một số hạn chế. Trang web vẫn không thể tìm kiếm các từ khóa theo Tóm tắt hoặc Tổng quan văn học. Tính năng tìm kiếm nâng cao còn khá hạn chế, không phân loại theo lĩnh vực, loại tài liệu mà chỉ phân loại theo năm xuất bản và bao gồm các trích dẫn, bằng sáng chế.

Vẫn có trường hợp trích dẫn sai

Đôi khi, phần trích dẫn tự động của Google Scholar vẫn có lỗi, bạn cần kiểm tra lại từng lần sau khi trích dẫn đã chính xác để tránh trích dẫn sai trong bài viết của mình.

4. Giao diện và cách sử dụng của Google Scholar

Thanh tìm kiếm

Trước khi tìm kiếm, bạn cần xác định từ khóa cần tìm để kết quả hiện ra hợp lý và phù hợp với vấn đề bạn cần tìm.

Tìm kiếm theo tên tác giả
Tìm kiếm theo tên tác giả

Khi tìm kiếm tài liệu trên Google Scholar, bạn nên tìm theo các từ khóa như tên tác giả, tên nhà xuất bản (Nature, Springer, Elsevier, …). Nếu bạn muốn tìm kiếm cụm từ trích dẫn trong tài liệu, hãy sử dụng dấu ngoặc kép “…”, ví dụ: “COVID-19”.

Nút lưu (Save)

Bạn có thể lưu bài viết để tiện xem lại. Đầu tiên, bạn chỉ cần click vào ngôi sao bên dưới bài viết để lưu bài viết vào thư viện. Sau đó bạn vào Thư viện của tôi để xem lại bài viết mà bạn đã lưu trước đó.

Thêm bài viết vào thư viện
Thêm bài viết vào thư viện

Nút trích dẫn nhanh (Quick citation)

Để lấy trích dẫn nhanh được tạo tự động của Google Scholar, bạn chỉ cần bấm vào dấu ngoặc kép bên dưới bài viết, sau đó các trích dẫn sẽ hiện ra, bạn chỉ việc copy loại trích dẫn mình cần.

Bạn cũng có thể liên kết đến phần mềm trích dẫn bằng cách nhấp vào phần mềm.

Nút trích dẫn nhanh
Nút trích dẫn nhanh

Nút tài liệu liên quan (Related articles)

Khi bạn nhấp vào đây, một cửa sổ mới với danh sách các bài báo liên quan sẽ xuất hiện. Bạn có thể tìm thấy các bài báo liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu này tại đây.

Nút Bài viết có liên quan
Nút Bài viết có liên quan

Nút PDF

Nút PDF thường xuất hiện ở phía bên phải bên cạnh bài viết. Tuy nhiên, không phải tất cả các bài báo đều có sẵn mà thông thường nút này chỉ xuất hiện ở các bài viết miễn phí. Khi bạn nhấp vào, một tệp PDF của toàn bộ tài liệu sẽ được hiển thị, giúp bạn dễ đọc hơn và cũng dễ tải xuống.

Chọn mục PDF của tài liệu
Chọn mục PDF của tài liệu

Trình tìm kiếm theo ngày

Google Scholar cũng hỗ trợ bạn tìm kiếm các bài báo trong khung thời gian mong muốn. Bạn có thể chọn năm xuất bản đề xuất của tài liệu mong muốn ở góc trái màn hình. Hoặc bạn cũng có thể nhập thủ công giới hạn thời gian để tìm kiếm bài viết mình cần.

Tìm kiếm bài viết theo thời gian
Tìm kiếm bài viết theo thời gian

Trình tìm kiếm nâng cao (Advanced search)

Để truy cập tìm kiếm nâng cao, hãy nhấp vào ba dấu gạch ngang ở góc trên bên trái của màn hình. Chương trình này có thể giúp bạn lọc các tìm kiếm như tìm các bài báo có cụm từ, không có cụm từ, được viết bởi các tác giả cụ thể,… Khi bạn nhập thông tin bạn cần vào ô tìm kiếm nâng cao, hệ thống sẽ lọc kết quả và xuất ra tài liệu bạn cần.

Trình tìm kiếm nâng cao
Trình tìm kiếm nâng cao

5. Các thao tác có thể thực hiện được trên Google Scholar

Xóa bài viết

Google Scholar sử dụng mô hình thống kê để xác định các tác giả khác nhau. Mặc dù vậy, các quy trình tự động thường không chính xác. Để khắc phục vấn đề này, các tác giả nên xem qua lịch sử bài viết của họ và xóa những bài viết không phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của họ. Để xóa bài, bạn có thể làm như sau: Chọn bài mà bạn muốn xóa. Sau đó chọn tùy chọn “Xóa”.

Xóa bài viết
Xóa bài viết

Khôi phục bài viết đã xoá

Chức năng soạn thảo ra đời để người dùng có thể sử dụng trong những trường hợp nhầm lẫn cần tìm lại thông tin cần thiết. Sau các thao tác lệnh, thông tin đã xóa sẽ được chuyển vào “Thùng rác”. Tại đây bạn có thể chỉnh sửa hoặc khôi phục các bài viết đã xóa. Để khôi phục bài viết, bạn có thể thực hiện như sau: Chọn tệp rác, tìm kiếm bài viết cần khôi phục. Sau đó, nhấp vào “Khôi phục”.

Tìm kiếm theo tiêu đề bài viết

Việc tìm kiếm này dẫn đến kết quả nhanh hơn trong việc trích dẫn các tài liệu liên quan. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm kiếm các bài báo với chủ đề “Tác động của dịch covid 19”, bạn chỉ cần nhấp vào ô tìm kiếm của Google Scholar. Các bài viết có tiêu đề liên quan sẽ xuất hiện và được sắp xếp theo một thứ tự nhất định.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng danh mục, để tìm kiếm các bài báo liên quan trực tiếp đến tiêu đề nghiên cứu. Trong danh mục này, các bài báo được tìm kiếm dựa trên sự tương đồng với bài viết gốc của bạn.

Tìm kiếm vấn đề được quan tâm gần đây

Tìm kiếm một vấn đề nào đó được các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và học giả quan tâm nhất hiện nay, công cụ này sẽ hữu ích cho tất cả những ai muốn tìm một vấn đề mới và mới lạ của thời đại tham gia. và nghiên cứu.

6. Kết quả tìm kiếm của Google Scholar có ý nghĩa gì?

Bạn sẽ nhận thấy rằng kết quả tìm kiếm của bạn trong Google Scholar trông hơi khác so với những gì bạn thường làm. Giải thích nhanh về kết quả tìm kiếm Google Scholar của bạn:

Tiêu đề liên kết của bài báo sẽ chuyển đến toàn bộ bài báo (nếu có) hoặc đến phần tóm tắt (phiên bản ngắn).
” trích lời “; đây là số lượng các bài báo hoặc bài báo khác đã trích dẫn bài báo cụ thể đó (nhân tiện, đây là một cách tốt để tìm thêm các bài báo trong lĩnh vực bạn quan tâm).

Thư viện hoặc liên kết cơ sở dữ liệu bên ngoài: trong một số kết quả tìm kiếm của Google Scholar, bạn có thể thấy liên kết đến “tìm kiếm thư viện” hoặc “tìm thư viện (chèn tên thư viện tại đây)” “. Điều này chỉ để thông báo cho bạn nếu thư viện địa phương của bạn có bản sao trực tuyến hoặc ngoại tuyến của những gì bạn đang tìm kiếm, nếu cơ sở dữ liệu thông tin có, hoặc nếu trường đại học bạn đang tìm kiếm bằng cấp Google Scholar có bản sao thực của bài báo.

“nhóm …” – đây chỉ là một cách khác để truy cập nhiều bài viết tương tự như bài bạn đang xem

7. Một số mẹo tìm kiếm Google Scholar

Chèn năm: Nếu bạn muốn tìm tài liệu được xuất bản trong một năm cụ thể, hãy chèn năm vào bên cạnh từ khóa hoặc trích dẫn nguyên văn.

Ví dụ: Du lịch và khách sạn 2017 (Google Scholar sẽ hiển thị các tài liệu liên quan đến du lịch và khách sạn được xuất bản vào năm 2017)

Sử dụng từ khóa thay vì câu: Nhiều tác phẩm liên quan hơn sẽ được hiển thị khi tìm kiếm bằng từ khóa thay vì câu

Tìm kiếm cụ thể với các trích dẫn nguyên văn: Sử dụng dấu ngoặc kép xung quanh các trích dẫn nguyên văn. Nếu không, Google Scholar sẽ không hiểu rằng bạn đang tìm tài liệu có chứa trích dẫn chính xác này. Thay vào đó, Google Scholar sẽ hiển thị tài liệu chứa các từ trong trích dẫn nguyên văn này không nhất thiết phải cạnh nhau.

Sử dụng các mẹo để tối ưu hóa kết quả tìm kiếm của Google Scholar (tiếp theo)

Google Scholar không nhận ra sự khác biệt giữa chữ hoa và chữ thường. Tìm kiếm “du lịch” và “Du lịch” không có gì khác biệt.

Tận dụng các công cụ của Google Scholar: Điều chỉnh kết quả tìm kiếm bằng các thanh công cụ bên trái như giới hạn kết quả bằng cách giới hạn số năm tìm kiếm, sắp xếp theo thứ tự thời gian (từ gần nhất đến xa nhất) hoặc mức độ liên quan đến từ khóa tìm kiếm.

8. Tối ưu hóa kết quả tìm kiếm trên Google Scholar

Tìm kiếm cụm từ trích dẫn

Khi muốn tìm kiếm cụm từ được trích dẫn trong tài liệu, sử dụng dấu ngoặc kép “…”.

Ví dụ: “yêu và ghét”

Kết quả tìm kiếm sẽ dẫn đến các tài liệu có cụm từ này thay vì các tài liệu có chứa cụm từ này trong tiêu đề.

Từ khóa tìm kiếm có loại trừ

Sử dụng dấu – ngay trước từ khóa bạn muốn loại trừ khỏi kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: Tourism -hospitality (lưu ý rằng không có khoảng trắng giữa – và từ khóa sau)

Tìm kiếm thêm từ khóa

Sử dụng dấu + trước từ khóa bạn muốn thêm vào tìm kiếm

Ví dụ: Du lịch + khách sạn (không để khoảng cách giữa dấu cộng và từ khóa không ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm như – và từ khóa)

Kết quả tìm kiếm đồng thời từ 2 từ khóa

Đây là tính năng tìm kiếm tài liệu cho 2 từ khóa cùng lúc thay vì bạn phải tìm kiếm lần lượt từng từ khóa.

Thêm OR vào giữa 2 từ khóa và OR phải viết hoa

Ví dụ: Du lịch OR hiếu khách

Tìm kiếm các tiêu đề có chứa từ khóa

Để tìm tiêu đề chứa từ khóa bạn muốn tìm kiếm từ khóa theo cú pháp sau: “intitle: …”

Ví dụ: intitle: Tourism

Tìm kiếm tài liệu theo tên tác giả

Sử dụng cú pháp “author: …” để tìm các tác phẩm của tác giả mà bạn nghiên cứu

Ví dụ: author: Colin Firth

9. Một số lưu ý khi tải bài viết lên Google Scholar

Các tính năng đặc biệt

Google Scholar có thể phân loại các bài báo theo cách mà các nhà nghiên cứu đưa ra chi tiết nhất: Từ tác giả, ngoại hình, lượt tìm kiếm hay không, trích dẫn cụ thể trong các tài liệu có trình độ học thuật cao hay thấp. Các bài viết có khả năng xuất hiện trong top tìm kiếm khi chúng có lượng truy cập cao và đáp ứng các điều kiện nhất định.

Sự trích dẫn

Các trích dẫn của Google Scholar cung cấp một cách đơn giản để tác giả theo dõi các trích dẫn từ các bài báo của họ. Họ có thể kiểm tra xem ai đang trích dẫn xuất bản của họ, lập biểu đồ trích dẫn theo thời gian và tính toán các số liệu trích dẫn. Ngoài ra, tác giả bài viết cũng có thể đặt hồ sơ của họ ở chế độ công khai để hồ sơ có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm của Google Scholar khi mọi người tìm kiếm tên của họ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về Google Scholar là gì? Top 9 mẹo để sử dụng hiệu quả và thành thục. Nếu bạn có bất kì thắc mắc, hãy để lại comment, trucuyen.com sẽ giải đáp giúp bạn! Chúc bạn học tập và làm việc hiệu quả!

Rate this post

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *