[LIST] 6 ý tưởng kiếm tiền mùa dịch, ai cũng làm được

Kiếm tiền mùa dịch là chủ đề được nhiều bạn quan tâm. Vậy, có những cách nào để kiếm tiền trong mùa dịch 2021? Dưới đây là 6 ý tưởng kiếm tiền thú vị mà mình muốn chia sẻ với bạn.

1. Trở thành Freelancer (làm việc tự do)

Kiếm tiền mùa dịch không thể không kể đến công việc Freelance. Freelance là dạng công việc tự do mà bạn có thể làm bất kể thời gian, không gian nào mà bạn muốn. Điều này không chỉ đem lại sự thoải mái trong công việc mà còn giúp bạn tránh được những nguy cơ tiềm ẩn về Covid-19.

Nhiều cá nhân đến với công việc Freelance đã kiếm được mức thu nhập đáng mơ ước mà trước đó họ cũng chưa từng nghĩ đến. Thậm chí, một số còn phát triển công việc Freelance của mình thành một business và vận hành nó với hàng chục nhân viên.

Tất nhiên những kết quả trên là điều mà ai cũng muốn, nhưng để làm công việc Freelance cũng cần phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Người làm Freelance hay còn gọi là Freelancer – là những người có kỹ năng, chuyên môn cao trong một lĩnh vực nào đó. Họ làm việc cho các cá nhân hoặc công ty mà không có sự ràng buộc về không gian và thời gian mỗi ngày, miễn sao công việc được hoàn thành đúng thời hạn là được.

Kiếm tiền mùa dịch bằng việc trở thành Freelancer

Khác với người làm việc cố định ở một công ty cố định, thường phải ký hợp đồng 1-2 năm. Freelancer chủ yếu làm việc ngắn hạn theo từng dự án, và cũng có thể làm cùng lúc nhiều dự án cho nhiều bên khác nhau.

Nói chung, Freelancer thực chất vẫn là người làm thuê, nhưng như bạn thấy, kiếm tiền mùa dịch thì ít công việc nào sánh được với Freelance. Công việc này vừa tự do, vừa thoải mái và trên hết là rất an toàn.

Dưới đây là những công việc Freelance phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo:

 • Content writer (viết bài blog, website, sách, báo,…)
 • Copywriter (viết quảng cáo, giới thiệu doanh nghiệp)
 • Dịch thuật (ngôn ngữ Anh – Việt và ngược lại)
 • Video editor (chỉnh sửa, cắt ghép, biên tập video)
 • Thiết kế website (website cá nhân, bán hàng, doanh nghiệp,…)
 • Photographer (chụp hình sản phẩm, model, ảnh cưới,…)
 • Designer (thiết kế banner, đồ họa, ấn phẩm, bao bì sản phẩm,…)
 • Video maker (viết kịch bản, làm video, phim ngắn, MV ca nhạc)
 • Lập trình ứng dụng (các ứng dụng cho Android, IOS)
 • SEO (làm cho bài viết website lên top Google)

2. Tìm hiểu một hình thức kiếm tiền online

Ý tưởng kiếm tiền mùa dịch thứ 2 mình muốn chia sẻ với bạn đó chính là kiếm tiền online. Nói đến kiếm tiền online thì chắc hẳn bạn đã từng nghe rất nhiều rồi, mình sẽ nói chi tiết hơn về ý tưởng này nhé.

Kiếm tiền online là tất cả những công việc giúp bạn kiếm được thu nhập nhờ vào máy tính và Internet. Cho dù công việc đó là gì đi nữa, chỉ cần nó giúp bạn kiếm được tiền nhưng không thể thiếu máy tính và internet thì đều được gọi chung là kiếm tiền online. 

Ngay cả ý tưởng làm Freelance mình vừa chia sẻ phía trên hay công việc kinh doanh, bán hàng online mà mình sắp chia sẻ trong phần dưới, tất cả cũng đều là kiếm tiền online. Chỉ là chúng tạo thành một nhánh khá lớn nên mình quyết định chia nhỏ ra để bạn dễ nắm bắt.

Tìm hiểu một hình thức kiếm tiền online

Ngày nay, kiếm tiền online đã trở thành một cái nghề giúp cho nhiều cá nhân kiếm được thu nhập từ vài chục đến vài trăm triệu mỗi tháng, thậm chí còn hơn thế nữa. Tất nhiên con số này không có nhiều, nhưng để kiếm được vài triệu với kiếm tiền online thì không phải việc quá khó.

Kiếm tiền online bao gồm rất nhiều cách thức và thể loại đa dạng khác nhau, dưới đây là những hình thức kiếm tiền online tiêu biểu nhất mà bạn có thể tham khảo:

 • Affiliate marketing (Tiếp thị liên kết)
 • Dropshipping (trong nước và nước ngoài)
 • Kiếm tiền với CPO (Cost Per Order)
 • Youtube Partner & Facebook Adbreak
 • FBA (Fulfillment by Amazon)
 • Kiếm tiền với ClickBank
 • Cryptocurrency (thị trường tiền mã hóa)
 • Kiếm tiền trên điện thoại

3. Tập kinh doanh, bán hàng online

Kinh doanh/bán hàng online cũng là một trong những hình thức kiếm tiền mùa dịch rất hiệu quả. Sở dĩ mình nói như vậy là bởi vì, nhu cầu mua sắm online của người Việt hiện tại là rất cao và vẫn không ngừng gia tăng.

Chưa kể, việc tìm kiếm khách hàng hiện nay khá đơn giản, bạn cứ lên các sàn thương mại điện tử hoặc Google, Youtube, Facebook là có chứ không cần phải đi đâu xa.

Tập kinh doanh, bán hàng online

Công việc kinh doanh/bán hàng online là phù hợp với hầu hết tất cả mọi người. Bất kỳ ai cũng có thể tự học cách nhập hàng để bán trên mạng, cho dù là một học sinh, sinh viên, mẹ bỉm sữa, nhân viên văn phòng,… Chỉ cần bạn có được năng lực bán hàng thì tiềm năng thu nhập sẽ là vô tận.

Mặc dù số lượng người làm kinh doanh/bán hàng online đã rất đông, nhưng bạn cũng không cần phải lo lắng, bởi nhu cầu trong đời sống hàng ngày của con người còn nhiều hơn gấp bội. Vậy nên, bạn có thể bán bất cứ thứ gì miễn là nó đáp ứng được những nhu cầu của khách hàng.

Để có thể kiếm tiền mùa dịch với kinh doanh online, bạn sẽ cần học hỏi một số kỹ năng nhất định như: Cách tìm ngách làm kinh doanh, cách tìm & tối ưu nguồn hàng, một số kỹ năng Digital Marketing, bán hàng, quản lý hàng hóa và kho vận. Về chi phí, nếu bạn kinh doanh nhỏ thì chỉ cần khoảng 10-15 triệu là có thể bắt đầu rồi.

Tóm lại, kinh doanh/bán hàng online sẽ tiếp tục là xu hướng tăng mạnh trong năm 2021, đó chính là một cơ hội cho bạn.

4. Trở thành shipper công nghệ

Nếu bạn là người yêu thích vận động, kiếm tiền mùa dịch với nghề Shipper cũng là một lựa chọn không tồi. Mặc dù bạn phải đi ra ngoài và phải tiếp xúc với nhiều người, nhưng nếu biết cách tự bảo vệ bản thân thì cũng không sao. Hiện nay phần lớn mọi người đều hạn chế đi ra ngoài, vậy nên công việc dành cho người Shipper cũng càng có nhiều hơn.

Kiếm tiền mùa dịch bằng việc trở thành Shipper

Shipper là một chức danh dùng để chỉ những người thực hiện công việc vận chuyển hàng hóa, giao nhận hàng đến tay người dùng dịch vụ. Hay bạn có thể hiểu đơn giản là người Shipper là giao hàng chuyên nghiệp. 

Shipper từ lâu đã là một vị trí không thể thiếu trong chuỗi dịch vụ kinh doanh, nhất là các hình thức kinh doanh/bán hàng online hoặc kinh doanh bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, các dịch vụ vận chuyển hàng hóa công nghệ cũng ngày càng xuất hiện nhiều hơn, điển hình như Grab Express, Lalamove, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm,… Từ đó đem đến nhiều cơ hội cho người làm Shipper.

Tùy thuộc vào đặc trưng công việc, địa bàn hoạt động và thời gian làm việc có phân loại Shipper thành 2 nhóm khác nhau:

Shipper tự do: Là những người làm việc tự do, không có giờ giấc cố định. Khách hàng thuê thì đi ship hàng và nhận tiền ngay sau khi giao. Đối với nhóm Shipper này, bạn có thể liên tưởng đến hình ảnh người làm trong các hãng xe ôm công nghệ như Grab, Bee, Go-Viet.

Shipper chuyên nghiệp: Là những người phụ trách công việc giao hàng cho các công ty và doanh nghiệp. Công việc phải tuân thủ theo sự sắp xếp của nhân viên điều phối phía trên, mỗi người đều có thời gian và tuyến đường làm việc cụ thể. Ngoài ra, Shipper chuyên nghiệp thường phải làm thêm một số việc khác như đi nhận hàng hóa, kiểm hàng, phân loại, sắp xếp kho,…

Nói chung, dù làm việc ở vị trí Shipper tự do hay Shipper chuyên nghiệp cũng không tệ chút nào. Mức lương của nghề Shipper khá tốt, không kém gì so với các nhân viên làm việc nhà nước hoặc văn phòng.

5. Làm gia sư, dạy học trực tuyến

Đọc cái tên thôi mình tin chắc bạn cũng hình dung được công việc này là như thế nào. Đây là một công việc giúp bạn kiếm tiền mùa dịch rất tốt bởi chỉ cần sắp xếp thời gian để làm việc tại nhà, chứ không cần đi đâu cả.

Nghề gia sư, dạy học trực tuyến là hình thức học sinh, sinh viên hoặc bất kỳ ai muốn học một kỹ năng nào đó sẽ học kèm với một gia sư (hay mentor) thông qua mạng internet. Hình thức này ở nước ngoài từ lâu đã rất phát triển, nhưng ở Việt nam thì mới chỉ được khai thác nên còn có nhiều cơ hội.

Làm gia sư, dạy học trực tuyến

Nghề gia sư, dạy học trực tuyến có nhiều ưu điểm vượt trội như: Thời gian và địa điểm học tập không bị giới hạn, tiết kiệm chi phí, học viên và gia sư đều có quyền lựa chọn sẽ đồng ý hoặc không đồng ý với những người mà họ sẽ làm việc cùng.

Tóm lại, bạn chỉ cần có “kiến thức cứng” trong một lĩnh vực nhất định nào đó thì có thể tham gia dạy học trực tuyến rồi. Cho dù đó là kiến thức đó là về những môn học phổ thông như toán, lý, hóa,… hay những kiến đời sống khác như tập luyện yoga, quản lý tài chính cá nhân, xây dựng doanh nghiệp… tất cả đều có trở thành công cụ giúp bạn kiếm tiền.

6. Trở thành nhà sáng tạo nội dung

Yep, một công việc kiếm tiền mùa dịch không thể tuyệt vời hơn dành cho các bạn trẻ sáng tạo và năng động. Chắc hẳn bạn cũng không còn lạ gì với những đoạn video ngắn và thú vị trên Tiktok như thế này nữa.

@hoaa.hanassii

Nhớ yêu thương chính mình nha các cô gái ơi! Tham gia với Hoa & nhận quà từ Senka nè #HonCaTinhDau #SenkaVietnam #Ad

♬ Hơn Cả Tình Đầu – Suni Hạ Linh

Mình biết nhiều người vẫn chỉ nghĩ đây là một hình thức giải trí, quay chơi để cho vui chứ làm sao kiếm được tiền. Nhưng thực tế thì việc sáng tạo nội dung trên các nền tảng MXH từ lâu đã được coi là một công việc, một công việc hoàn toàn nghiêm túc.

Ngày nay, người tiêu dùng ngày càng thông minh hơn. Thay vì tin tưởng lời quảng cáo từ một phía, họ còn tham khảo ở nhiều nơi khác trước khi quyết định mua hàng. Một trong số đó không thể không kể đến những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội hay còn gọi là Influencer. Sản phẩm mà được các Influencer giới thiệu thì đều được tin tưởng hơn nhiều.

Chính vì vậy, khi bạn có khả năng sáng tạo ra những nội dung thú vị, thu hút được nhiều người xem, nhiều người theo dõi, bạn sẽ trở thành một Influencer. Mà đã trở thành một Influencer rồi thì không lo gì không kiếm được tiền. Sẽ có rất nhiều nhãn hàng liên hệ với bạn để làm việc, và bạn có toàn quyết định sẽ quảng bá sản phẩm của nhãn hàng đó đến người hâm mộ hay không.

Có thể nói, đây là một công việc kiếm tiền mùa dịch rất thú vị. Nó có thể giúp bạn thể hiện tài năng và sự sáng tạo của bản thân, giúp bạn được nhiều người biết đến hơn. Cho dù đó là nền tảng Youtube, Facebook, Instagram hay Tiktok,… Những người sáng tạo nội dung là một yếu tố không thể thiếu.

Tạm kết

Như vậy, trên đây mình đã chia sẻ với bạn 6 ý tưởng kiếm tiền mùa dịch tốt nhất 2021. Bạn lưu ý rằng tất cả chỉ là ý tưởng, để thực sự bắt đầu bạn phải trang bị cho bản thân một số kỹ năng phù hợp với công việc.

Tuy nhiên đừng lo lắng, mình tin bất cứ ai cũng có thể học và làm được những công việc như vậy. Để kiếm thật nhiều tiền thì khó, chứ kiếm vài trăm đến vài triệu thì chắc chắn bạn sẽ làm được.

Bây giờ, bạn đã chọn được ý tưởng nào để kiếm tiền mùa dịch chưa? Hãy chia sẻ với mình bằng cách bình luận bên dưới.

5/5 - (1 vote)

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *