7 Số phiên trong google analytics là gì? Cập nhập 2021

7 Số phiên trong google analytics là gì? Cập nhập 2021

Bạn thắc mắc không biết số phiên trong google analytics là gì? Hãy để Trucuyen.com gửi đến bạn bào viết 7 Số phiên trong google analytics là gì? Cập nhập 2021 dưới đây. Cùng theo dõi để biết thêm chi tiết nhé!

7 Số phiên trong google analytics là gì? Cập nhập 2021
7 Số phiên trong google analytics là gì? Cập nhập 2021

A. Số phiên trong google analytics 

Số phiên trong google analytics 
Số phiên trong google analytics

1. Chỉ số Google Analytics – Người dùng

Chỉ số Người dùng hiển thị số lượng người đã truy cập trang web của bạn trong một thời gian nhất định. Mỗi người dùng khi truy cập vào trang web sẽ được cấp một mã theo dõi (Client ID), để Google Analytics có thể xác minh xem có bao nhiêu người truy cập vào trang web.

Để xem chỉ số này, hãy chuyển đến Đối tượng / Tổng quan / Người dùng (khoanh đỏ). Hãy nhớ rằng số lượng người dùng này là trong khoảng thời gian được chỉ định (khoanh đỏ).

Chỉ số Google Analytics – Người dùng (User)
Chỉ số Google Analytics – Người dùng (User)

Đây là số liệu cơ bản nhất trong Google Analytics mà mọi báo cáo trang web đều có. Ngoài ra, trong Google Analytics sẽ có thống kê số lượng người dùng mới và cũ khác nhau. Tổng số người dùng truy cập vào trang web là tổng của hai số liệu này. Thuật ngữ “lượng truy cập của trang web” mà chúng ta thường thấy cũng chính là số lượng “người dùng” đã xem trong phần này.

2. Số liệu Google Analytics – Số phiên

Phiên là một nhóm tương tác của người dùng với một trang web diễn ra trong một khung thời gian nhất định. Trong Google Analytics theo mặc định, “khung thời gian nhất định” là 30 phút. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi khoảng thời gian này tùy theo nhu cầu của mình. Một phiên có thể có nhiều lần xem trang, sự kiện, tương tác trên mạng xã hội và giao dịch thương mại điện tử.

Số liệu Google Analytics - Số phiên
Số liệu Google Analytics – Số phiên

Giả sử anh Hồng là người dùng truy cập vào trang web của bạn. Google Analytics sẽ bắt đầu tính “số phiên” từ thời điểm đó. Nếu hết 30 phút mà anh Hồng không có bất kỳ tương tác nào trên website thì buổi học sẽ kết thúc. Tuy nhiên, hãy giả sử ngược lại. Nếu anh Hồng tương tác với một phần tử (ví dụ: nhấp vào các nút trên trang, cuộn chuột, …) thì với mỗi lần tương tác, Google Analytics sẽ đặt lại thời gian hết hạn của phiên bằng cách thêm 30 phút nữa kể từ thời điểm tương tác. điểm tương tác đó.

Một người dùng có thể mở nhiều phiên. Những phiên đó có thể diễn ra trong cùng một ngày hoặc trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Ngay sau khi một phiên kết thúc, một phiên mới có thể bắt đầu.

Để xem số liệu này, hãy chuyển đến Đối tượng / Tổng quan / Phiên.

Màn hình để xem báo cáo Phiên của một trang web

3. Các chỉ số Google Analytics – Số lần xem trang

a. Số lần xem trang là gì?

Số lần xem trang (pageviews) được định nghĩa là tổng số trang được xem. Mặc dù bạn có thể mong đợi các số liệu này giống với các phiên, nhưng bạn có thể thấy các giá trị khác nhau cho các số liệu này trong báo cáo của mình. Lý do là tại sao? Số lần xem trang sẽ tăng trong lần xem trang đầu tiên hoặc lần xem trang của phiên. Ngược lại, Số phiên sẽ tăng lên trên lần xem trang đầu tiên của phiên, bất kể loại lần xem trang.

b. Ví dụ về Số lần xem trang

Bạn có thể cảm thấy một chút bối rối. Đây là một ví dụ để bạn hiểu:

Link truy cập một trang web và điều hướng đến hai trang:

Đi tới → Trang GEM 01 → Trang GEM 02 → Thoát

Hãy thử dừng lại vài giây và nghĩ xem chị Linh có bao nhiêu phiên và lượt xem trang trên GEM 01 và GEM 02 là bao nhiêu. Câu trả lời đúng, dữ liệu cho mỗi trang chính là:

Trang GEM 01: 1 lần truy cập, 1 phiên, 1 lần xem trang GEM Trang 02: 0 lần truy cập, 0 phiên, 1 lần xem trang

Việc chị Linh vào trang GEM 01 sẽ được tính là một lượt xem trang và một lượt (vì trên trang này chị Linh tạo “tương tác” là chuyển sang trang GEM 02). Sau đó, cô ấy chuyển sang GEM 02 trước khi rời khỏi trang web và kết thúc phiên. Tại trang GEM 02, chị Linh không thực hiện bất kỳ “tương tác” nào trên trang – một điều kiện để được tính là một “phiên”. Do đó, Google Analytics ghi lại trang GEM 02 là không có phiên.

c. Cách xem chỉ số Số lần xem trang trên Google Analytics

Chỉ số Google Analytics – Số lần xem trang (Pageview)
Chỉ số Google Analytics – Số lần xem trang (Pageview)

Để xem chỉ số này, ban vào Đối tượng / Tổng quan / Số lần xem trang.

Màn hình hiển thị “số lần xem trang” của Google Analytics.

4. Chỉ số Google Analytics – Thời gian trung bình của phiên (Avg. time per sessions)

Tại các phần trên, bạn đã hiểu thế nào là phiên. Ngoài việc tính số phiên, thời gian trung bình trên phiên cũng là một điểm nên lưu ý.

Thời gian trung bình của phiên = Tổng thời lượng của tất cả phiên / Tổng tất cả các phiên.

Để xem chỉ số này, ban vào Đối tượng / Tổng quan / Thời gian trung bình của phiên.

Chỉ số Google Analytics – Thời gian trung bình của phiên (Avg. time per sessions)
Chỉ số Google Analytics – Thời gian trung bình của phiên (Avg. time per sessions)

Ví dụ một trang web có thời gian trung bình của phiên là 1 phút 15 giây

5. Chỉ số Google Analytics – Số trang/phiên (Avg. pageviews per sessions)

Số trang/phiên là một chỉ số rất quan trọng để đánh giá tổng thể website của bạn có thật sự giá trị với người dùng hay không. Số trang/phiên là số trang trung bình được xem trong một phiên. Số lần xem lặp lại của một trang vẫn sẽ được tính. Trung bình, nếu lớn hơn 2 thì đây là một tín hiệu tốt cho thấy người dùng có hứng thú với website của bạn nên họ thường xem nhiều page. Chỉ số này nên càng cao càng tốt.

Chỉ số Google Analytics – Số trang/phiên (Avg. pageviews per sessions)
Chỉ số Google Analytics – Số trang/phiên (Avg. pageviews per sessions)

Để xem chỉ số này, ban vào Đối tượng / Tổng quan / Số trang/phiên.

Khu vực khoanh đỏ là chỉ số Số trang/phiên bạn có thể xem trên Google Analytics

6. Chỉ số Google Analytics – Tỷ lệ thoát (Bounce Rate)

Để xem chỉ số này, ban vào Đối tượng / Tổng quan / Tỷ lệ thoát

Chỉ số Google Analytics – Tỷ lệ thoát (Bounce Rate)
Chỉ số Google Analytics – Tỷ lệ thoát (Bounce Rate)

Tỷ lệ thoát càng cao thì website đó càng bị đánh giá càng thấp

7. Chỉ số Google Analytics – Tỷ lệ chuyển đổi (Conversion rate)

Tỷ lệ chuyển đổi là một chỉ số dùng để so sánh tổng số khách truy cập vào một trang web với số người trong đó trở thành khách hàng mua hàng, người đăng ký hoặc người sử dụng. Công thức để tính tỷ lệ chuyển đổi với điều kiện mục tiêu và lưu lượng truy cập được tính trên cùng một đơn vị thời gian như sau:

Tỷ lệ chuyển đổi = Tổng số mục tiêu đạt được x100% / Tổng số truy cập website

Tỷ lệ chuyển đổi này có thể được đánh giá thông qua yêu cầu liên lạc, các cuộc gọi điện thoại đến hotline, số lượng khách mua hàng, báo giá,…

B. Phiên trong Google Analytics là gì?

Phiên là một chuỗi các hành động của người dùng tương tác trên một trang web trong một khung thời gian cụ thể.

Session trong Google Analytic là gì?
Session trong Google Analytic là gì?

Người dùng truy cập một trang web được gọi là phiên. Trong một phiên, người dùng có thể thực hiện nhiều tương tác trên website như xem trang, nhấp chuột, mua sản phẩm, điền biểu mẫu, v.v.

1. Cách tính Phiên trong Google Analytics?

Phiên sẽ được tính khi người dùng truy cập trang web. Một phiên được Google Analytics tính khi người dùng bắt đầu truy cập trang web và kết thúc sau 30 phút nếu không có tương tác nào xảy ra.

2. Khi nào một phiên trong Google Analytics kết thúc?

2.1. Sau 30 phút không hoạt động

Phiên kết thúc khi người dùng không có bất kỳ tương tác nào trên trang web trong 30 phút kể từ lần tương tác cuối cùng.

Sau 30 phút không hoạt động
Sau 30 phút không hoạt động

Ví dụ: Khi người dùng truy cập website lúc 14h00 nhưng trong 30 phút người dùng không có tương tác như click, đăng nhập,… trên website thì phiên sẽ kết thúc và lúc 14h30. Nếu 14:32 người dùng bắt đầu tương tác lại, Google Analytics sẽ được tính là một phiên mới.

Sau khi truy cập trang web (trong vòng 30 phút) người dùng có các tương tác khác, thì thời gian kết thúc phiên sẽ được cộng thêm 30 phút kể từ lần tương tác cuối cùng.

Ví dụ: Người dùng truy cập trang web lúc 14:00, thời gian kết thúc phiên là 14:30, nhưng lúc 14:02 người dùng nhấp vào bất kỳ đâu trên trang này, thời gian kết thúc phiên sẽ là 14:32 – Nếu người dùng tiếp tục tương tác, thời gian sẽ được cộng thêm 30 phút như trong ví dụ trên.

Xem mô tả trong hình ảnh bên dưới:

Trong 30 phút mặc dù trang web vẫn mở nhưng không có bất kỳ tương tác nào nên phiên vẫn kết thúc.

2.2. Một ngày mới bắt đầu (12:00 AM)

Khi người dùng truy cập trang web gần 12h sáng, phiên của ngày hôm trước sẽ tự động kết thúc và bắt đầu phiên mới bắt đầu từ 12h sáng hôm sau.

Ví dụ: Người dùng truy cập website chidoanh.com lúc 11h57 ngày 15/10/2018 và thoát ra khỏi website lúc 12h10 phút ngày 16/10/2018, phiên đầu tiên kết thúc lúc 11h59 phút (Không phải 30 phút như quy định) và buổi thứ hai sẽ bắt đầu lúc 12 giờ sáng. Trong trường hợp này, nếu người dùng truy cập trong vòng 3 phút, nó vẫn sẽ được tính là một phiên và Google Analytics sẽ tính phiên trong lần tiếp theo là một phiên mới.

2.3. Thay đổi chiến dịch

Người dùng truy cập website từ nhiều nguồn khác nhau như Facebook, Google, Email,… nên mỗi khi nguồn chiến dịch của người dùng thay đổi, Google Analytics sẽ mở ra một phiên mới.

Chiến dịch thay đổi
Chiến dịch thay đổi

Ví dụ: Người dùng đầu tiên truy cập trang web của bạn thông qua tìm kiếm không phải trả tiền với từ khóa “Phiên là gì” nhưng sau đó người dùng tiếp tục truy cập trang web của bạn thông qua các nguồn tìm kiếm có trả tiền với cùng một từ khóa. Google Analytics này sẽ được tính là 2 phiên do nguồn tìm kiếm của người dùng thay đổi.

Lưu ý: Phiên hiện tại vẫn đang mở (Dưới 30 phút), nếu nguồn chiến dịch khác thay đổi giữa phiên, phiên đầu tiên sẽ bị đóng và một phiên mới sẽ mở ra.

2.4. Phiên cũng sẽ kết thúc khi:

  • Người dùng đóng trình duyệt trang web.
  • Người dùng chuyển sang miền khác (Không quay lại trong vòng 30 phút).

2.5. Phiên sẽ được tạo nhưng không kết thúc phiên cũ khi:

  • Người dùng truy cập trang web thông qua tab ẩn danh.
  • Người dùng truy cập trang web thông qua một trình duyệt khác như Google Chrome, Internet Explorer.

3. Ý nghĩa của chỉ số Phiên trong Google Analytics

Session giúp bạn biết tổng số lần người dùng tương tác với website. Nếu phiên tăng hoặc giảm thì bạn có thể xác định nguyên nhân của mức tăng đột biến đó.

Ngoài ra, việc so sánh các phiên theo tuần và tháng sẽ giúp bạn có những điều chỉnh hợp lý trên trang web của mình.

Ví dụ: Khi so sánh các phiên theo tuần, bạn biết rằng nguồn Facebook có nhiều phiên nhất, từ đó bạn có thể có chiến lược tối ưu hóa nguồn Facebook nhiều hơn để tăng lượng truy cập.

Trên đây là bài viết về 7 Số phiên trong google analytics là gì? Cập nhập 2021Trucuyen.com đã tổng hợp được. Mong rằng qua bài viết này các bạn có thể hiểu thêm về vấn đề này. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại ở những bài viết sau!

 

Rate this post

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *