Soundcloud trả tiền cho nghệ sĩ với mô hình thanh toán mới? Kiếm tiền từ Soundcloud 2021

Kiếm tiền từ Soundcloud 2021? Soundcloud trả tiền cho nghệ sĩ với mô hình thanh toán mới?

Như đã thông báo trước đó, SoundCloud sẽ thay đổi phương thức thanh toán cho nghệ sĩ với mô hình thanh toán “lấy người dùng làm trung tâm” và chuyển trực tiếp phí bản quyền cho nghệ sĩ sở hữu bài hát dựa trên ngày 1/4 năm nay. Mô hình này được cho là công bằng hơn với những người sử dụng nền tảng này, đặc biệt là các nghệ sĩ indie. Nhưng bây giờ tôi có phải trả phí để sử dụng SoundCloud không và hệ thống mới này thực sự hoạt động như thế nào? Bây giờ hãy cùng trucuyen.com tìm hiểu nhé!

Soundcloud trả tiền cho nghệ sĩ với mô hình thanh toán mới? Kiếm tiền từ Soundcloud 2021
Soundcloud trả tiền cho nghệ sĩ với mô hình thanh toán mới? Kiếm tiền từ Soundcloud 2021

1. Cách các nền tảng streaming trả tiền cho nghệ sĩ từ trước đến nay

Một trong những lý do khiến nhiều người cho rằng SoundCloud sẽ thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp âm nhạc là vì từ trước đến nay, cách trả tiền bản quyền cho nghệ sĩ của các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến rất kém. , đặc biệt là với các nghệ sĩ nhỏ.

https://www.youtube.com/watch?v=rHZw-PHxQCo

Theo Rolling Stone, các nền tảng phát trực tuyến âm nhạc đều đang sử dụng mô hình ‘theo tỷ lệ’ để trả tiền cho chủ sở hữu bản quyền (công ty quản lý hoặc nghệ sĩ tạo ra sản phẩm). Tiền quảng cáo và doanh thu từ đăng ký của người dùng sẽ được tích lũy và một khoản lớn sẽ do chính các nền tảng nắm giữ. Số tiền còn lại sẽ được chia cho các nghệ sĩ, nhưng số tiền này dựa trên tỷ lệ số lượt phát trực tiếp mà họ đóng góp vào tổng số lượt phát trực tiếp của nền tảng trong tháng đó.

Với mô hình này, người được hưởng lợi nhiều nhất là những ngôi sao nổi tiếng và có lượng fan đông đảo. Họ thậm chí còn nhận được tiền từ những người không nghe nhạc của họ nhờ lượng stream quá tải.

Cách các nền tảng streaming trả tiền cho nghệ sĩ từ trước đến nay
Cách các nền tảng streaming trả tiền cho nghệ sĩ từ trước đến nay

Ví dụ, doanh thu tháng này của Spotify là 50.000 USD, trong đó 5% lượt stream hàng tháng là từ các bài hát của Cardi B, tháng đó Atlantic Records (công ty nắm bản quyền các bài hát của Cardi) sẽ nhận được 2.500 USD.

Vì vậy người được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​mô hình này chính là những nghệ sĩ có lượng stream khủng hàng tháng cũng là điều dễ hiểu. Nếu bạn là người chỉ trả tiền cho các gói dịch vụ để nghe các ban nhạc Indie Rock hoặc các ca sĩ độc lập ít được biết đến thì số tiền bạn bỏ ra chưa chắc đã thuộc về những nghệ sĩ đó. Thay vào đó, có thể Drake, Taylor Swift hoặc Pink Sweat $ sẽ bỏ túi, và bạn thậm chí có thể không thích họ hoặc âm nhạc của họ.

2. Người nghe có thật sự được nắm phần kiểm soát?

Mô hình “thanh toán lấy người dùng làm trung tâm” – Lấy người dùng làm trung tâm đã được nghiên cứu để thay thế mô hình “theo tỷ lệ” từ lâu. Với hình ảnh này, chi phí sử dụng dịch vụ của người nghe được chuyển trực tiếp đến các nghệ sĩ mà họ ghi chú trong tháng. Đây là điều mà SoundCloud hướng tới khi gọi phương thức thanh toán của mình là “fan-Powered” – được vận hành bởi những người yêu nhạc, xóa bỏ diễn đàn đường dây cày thuê kỹ thuật và đem lại sự công bằng cho túi tiền của người dùng. được sử dụng và nghệ sĩ. Các nghệ sĩ độc lập chịu ảnh hưởng từ bản quyền sẽ nhận được sự công nhận xứng đáng. Sự thay đổi này nếu có thể sẽ góp phần lớn vào vốn liếng của một trong những người nghe nhạc và khiến họ có trách nhiệm hơn với tiếng nói và ý kiến ​​của mình đối với sản phẩm của nghệ sĩ, vì họ là những người trực tiếp trả tiền để ủng hộ những người được sự chú ý của họ.

Để làm cho nó đơn giản, chẳng hạn, bạn sử dụng gói SoundCloud Go với giá 10 đô la / tháng (với 7,5 đô la cho nghệ sĩ và phần còn lại do SoundCloud giữ). Nếu trong 1 tháng bạn chỉ nghe 1 nghệ sĩ thì họ sẽ nhận được 7,5 USD của bạn cho tháng đó. Trong trường hợp bạn có tổng lượt phát trực tiếp trong tháng đó là 500 lần, với 100 lượt phát trực tiếp từ âm nhạc của nghệ sĩ A và 20 lượt truyền phát cho nghệ sĩ B, nghệ sĩ A sẽ nhận được 100/500 * 7,5 = 1,5 đô la và nghệ sĩ A sẽ nhận được 100/500 * 7,5 = $ 1,5. Bác sĩ B sẽ nhận được 20/500 * 7,5 = 0,3 đô la của bạn vào tháng đó.

Người nghe có thật sự được nắm phần kiểm soát?
Người nghe có thật sự được nắm phần kiểm soát?

Mặc dù đây là một thay đổi đáng mong đợi, nhưng tính minh bạch của phương án này vẫn là một dấu hỏi lớn. Rất khó để xác định các nghệ sĩ ít được liệt kê trên SoundCloud sẽ được trả bao nhiêu với hệ thống mới này. SoundCloud đã đưa ra hai trường hợp của hai nghệ sĩ khác nhau, một người kiếm được 600 đô la khi sử dụng phương pháp này (gấp 5 lần tổng doanh thu của tháng trước) và người kia đã tăng doanh thu hàng tháng lên 217%, nhưng công ty không tiết lộ thêm thông tin cụ thể nào. để xác nhận điều trên.

SoundCloud cũng không nói rõ sẽ giữ lại bao nhiêu phần trăm doanh thu trước khi chuyển số tiền còn lại cho người giữ bản quyền sản phẩm. Ông Michael Pelczynski – Trưởng bộ phận Chiến lược và Điều khoản của SoundCloud xác nhận rằng 55% tổng doanh thu từ phí người hâm mộ trực tiếp sẽ thuộc về chính các nghệ sĩ, SoundCloud sử dụng một phần 25% doanh thu để trả cho việc phát hành và các khoản thu khác và phần còn lại 25% sẽ được chuyển đến SoundCloud, trong khi các nền tảng sử dụng mô hình “theo tỷ lệ” như Spotify hoặc Apple Music chiếm tới 30%.

Cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các nghệ sĩ sẽ kiếm tiền bằng hệ thống thanh toán mới. Chỉ những nghệ sĩ độc lập chưa ký hợp đồng với hãng thu âm và sử dụng 3 gói SoundCloud Premier, Repost và Repost Select mới nhận được lợi nhuận trực tiếp từ người nghe, và họ phải chọn SoundCloud là kênh phân phối nhạc chính thức nếu sử dụng gói Repost hoặc Repost Select . Chỉ 20% nghệ sĩ trên SoundCloud nhận được tiền từ “khoản thanh toán lấy người dùng làm trung tâm” này. Ngoại trừ các nghệ sĩ sử dụng gói Pro Unlimited (12 đô la / tháng) và thu lợi nhuận từ “tỷ lệ”, các nghệ sĩ chỉ sử dụng gói cơ bản miễn phí vẫn sẽ không nhận được bất kỳ khoản tiền nào.

Mô hình mới cũng chỉ áp dụng cho các quốc gia được hỗ trợ bởi hệ thống thanh toán Paypal; Một số vùng lãnh thổ ở Châu Á, Nga, Trung Đông và Nam Mỹ vẫn nằm ngoài các khu vực có thể sử dụng hình thức SoundCloud mới này.

Sự chuyển mình này của SoundCloud cũng gặp không ít khó khăn trong việc tạo ra sự thay đổi đáng chú ý trong ngành công nghiệp âm nhạc, bởi ngoài việc phải gánh các khoản phí khác từ việc tự bảo trì và nâng cấp hệ thống, để đạt được sự hài lòng như mong muốn. Sự đồng thuận chung từ các hãng thu âm lớn trong việc áp dụng định dạng này cũng là một vấn đề. Bất chấp phản ứng rất lớn từ cả người hâm mộ và cộng đồng nghệ sĩ, vẫn còn quá sớm để nói rằng hệ thống thanh toán này sẽ hoạt động theo cách mà tất cả các bên mong đợi.

3. Tương lai cho các nghệ sĩ Việt Nam và thế giới

Mặc dù mô hình “lấy người dùng làm trung tâm” mới này của SoundCloud có thể sẽ được đưa vào hoạt động tại Việt Nam trong thời gian tới, nhưng khó có thể nói rằng nghệ sĩ Việt Nam có thể kiếm sống trên nền tảng phát trực tuyến này nhờ những thỏa thuận này. thỏa thuận hợp đồng giữa các bên tham gia và các nghĩa vụ kèm theo. Mặc dù các nghệ sĩ có thể đăng ký các gói trả phí của SoundCloud và nhận được một phần doanh thu, nhưng SoundCloud vẫn là một nền tảng ít được sử dụng hơn nhiều so với những tên tuổi lớn như Spotify hay Apple Music.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và ảnh hưởng không nhỏ đến các nghệ sĩ, phần lớn thu nhập của họ đến từ các buổi biểu diễn trực tiếp và hàng hóa (CD, đĩa nhựa, hàng hóa …), nhiều người vẫn tổ chức các buổi hòa nhạc trực tuyến trả phí và nhận được sự đóng góp từ người hâm mộ. Các nền tảng âm nhạc trực tuyến chỉ nên được xem bởi các nghệ sĩ như một công cụ giúp họ truyền tải thông điệp của mình và duy trì kết nối với những người yêu mến họ.

 

Nếu áp dụng thành công mô hình mới này, các nghệ sĩ cũng sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc phân phối sản phẩm của mình, yếu tố bản quyền cũng được chú trọng hơn. Cách tiếp cận trả tiền cho nghệ sĩ mà SoundCloud đang cố gắng đạt được có thể không phải là thành công lớn và thay đổi cuộc chơi, nhưng đó là một bước cần thiết để bình thường hóa việc áp dụng mô hình “người dùng”. – thanh toán trung tâm ”và lôi kéo các dịch vụ phát trực tuyến lớn khác sử dụng nó để trả tiền cho các nghệ sĩ thực sự làm nên thành công cho các nền tảng đó.

Bạn nghĩ gì về sự thay đổi này của SoundCloud? Đây chỉ đơn giản là một bước tiến mới trong cách thức hoạt động của các nền tảng phát trực tuyến âm nhạc hay thậm chí sẽ thay đổi cách các nghệ sĩ tạo ra sản phẩm của họ? Bình luận bên dưới những gì bạn nghĩ.

Bài viết trên trucuyen.com đã giới thiệu đến các bạn cách thức kiếm tiền mới từ Soundcloud. Mong rằng những thông tin này hữu ích với bạn. Chúc các bạn thành công!

 

Rate this post

Similar Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *